This entry is part 60 of 65 in the series Vườn rau Lộc Hưng

“Hôm nay mùng bốn Tết, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh đến thăm động viên chúc Tết bà con dân oan vườn rau Lộc Hưng, nhưng Đức Cha bị gây cảm trở bởi nhà cầm quyền”.

Giám mục Hoàng Đức Oanh đến dân Lộc Hưng

Thông tin trên được nhiều trang tin Công giáo đăng tải.

Đây là lần thứ hai vị Giám mục hưu của Gp Kon Tum này vượt hàng trăm cây số để đến với bà con Lộc Hưng.

Trong lần xuất hiện thứ nhất cùng với đám Linh mục DCCT TP Hồ Chí Minh như Phạm Trung Thành, Lê Ngọc Thanh… Giám mục Hoàng Đức Oanh đã ca ngợi dân Lộc Hưng và không quên đề nghị tiếp tục đấu tranh cho công lý, không để nhà cầm quyền đe doạ, cướp đi nhà ở của mình…

Nhưng nay, trước chuyến thăm lần hai này, cơ sự, tình cảnh tại Lộc Hưng đã khác đi rất nhiều.

Giới chức TP Hồ Chí Minh sau những gì đã qua đã đưa ra những căn cứ chứng tỏ chưa bao giờ vườn rau Lộc Hưng thuộc về người dân tại đây. Chẳng qua họ chỉ chiếm dụng khu đất để sử dụng từ năm 1955 đến nay.

Cụ thể, “theo trang Người Công Giáo: “Theo một tư liệu cũ để lại và đây cũng là nội dung được nhiều bà con Lộc Hưng nói ra. Rằng năm 1955 cha chánh xứ Lộc Hưng khi đó là Đinh Công Trình đã đứng ra mượn đất của chính quyền cũ cho dân Lộc Hưng canh tác và sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Khu đất này trước năm 1955 là khu đất trống dưới các ăng ten thu phát sóng do Nha Giám đốc viễn thông quốc ngoại VNCH quản lý”.

Trang này cũng phân tích thêm: “Dẫn ra tư liệu trên để thấy rằng, đúng là dân Lộc Hưng đã canh tác trên khu đất từ năm 1955 trước thời điểm chính quyền cách mạng sau này trưng thu và bàn giao lại cho Trung tâm Viễn thông 3 quản lý, sử dụng vào năm 1975. Song đó là khu đất mà cha chánh xứ của họ đứng ra mượn. Và họ chẳng qua cũng chỉ là người đứng ra canh tác trên chính mảnh đất KHÔNG PHẢI CỦA MÌNH. Và họ đã mượn đất từ năm 1955. Do đó về tính chính danh thì khu đất hiện nay không thuộc sở hữu hợp pháp của họ dưới thời chế độ nào đi nữa!” và “Khu đất nói trên khi đó đã được dân Lộc Hưng canh tác nhưng như đã nói ở trên, nó là đất thuộc sở hữu của Nha Giám đốc viễn thông quốc ngoại VNCH quản lý. Do đó không thể nằm ngoại lệ và bị trưng thu là tất yếu. Vậy nên, đừng quá băn khoăn về những điều đang xảy ra, chính quyền Tp Hồ Chí Minh họ hoàn toàn đã có những cái lí, bằng cớ trước khi tính đến chuyện cưỡng chế…”.

Như vậy, dân Lộc Hưng ngay từ đầu và cho đến mãi sau này không phải là chủ nhân của khu đất đã được cưỡng chế. Họ được hưởng lợi sau khi Linh mục chánh xứ Lộc Hưng mượn lại của chính quyền ngụy quyền từ năm 1955″.

Cho nên, nếu có thì trong lần trở lại này, Giám mục Hoàng Đức Oanh chỉ nên chia sẻ với dân Lộc Hưng về khó khăn hiện tại. Chứ không nên bày trò kích động như lần trước đó.

Mõ Làng

Nguồn: Mõ làng

Series Navigation<< Hầu hết cư dân Lộc Hưng đã đăng ký nhận tiền hỗ trợ để ổn định cuộc sốngLinh Mục Lê Ngọc Thanh Và Dòng Chúa Cứu Thế Quyết Không Buông Bỏ Vụ Vườn Rau Lộc Hưng >>

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây