Báo cáo thường niên năm 2019 của tổ chức Freedom House được công bố ngày 5/2/2019 lại xếp Việt Nam vào một trong số các quốc gia không có tự do. Một lần nữa, tổ chức này lại đưa ra những cáo buộc vô căn cứ, phiến diện để đánh giá tình hình chung tại Việt Nam.

Việt Nam Lại Bị Xếp Hạng Là Quốc Gia Không Có Tự Do?

Trong bản báo cáo của Freedom House, nếu xếp theo thang điểm từ 0 đến 100, với điểm 0 là ít tự do nhất đến 100 là tự do nhất, thì Việt Nam được 20 điểm, thuộc diện không có tự do. Còn đối với thang điểm 1 là tự do nhất và 7 là không có tự do nhất, thì về đánh giá tự do Việt Nam ở mức 6/7, về các quyền chính trị, Việt Nam ở mức 7/7 và về các quyền tự do dân sự Việt Nam ở mức 5/7.

Trong những năm liên tiếp gần đây, Freedom House luôn đánh giá thấp Việt Nam về nhiều phương diện như tự do, dân chủ, nhân quyền…nhưng lại không đưa ra được những căn cứ để minh chứng cho đánh giá đó. Có những năm, Freedom House dựa vào thông tin của một vài đối tượng cực đoan, thậm chí là tội phạm ở Việt Nam để nhận xét nước ta. Hành động này cho thấy tổ chức Freedom House hoạt động vô tổ chức, nguyên tắc xếp hạng các quốc gia thiếu minh bạch, vô căn cứ.

Việt Nam đã và đang là một trong các quốc gia đảm bảo tốt nhất các quyền tự do của cá nhân. Ngay tự khi giành lại độc lập, tự do từ tay các thế lực tư bản xâm lược, chính quyền nước ta đã thể hiện rõ chủ trương bảo đảm các quyền tự do cho người dân được quy định trong Hiến pháp và các văn bản pháp luật. Những hành vi ngăn cản quyền tự do của người dân cũng như việc lợi dụng quyền tự do để vi phạm pháp luật đều bị các các quan chức năng kịp thời ngăn chặn và xử lý.

Nhắc đến Freedom House thì không còn ai xa lạ với cách đánh giá phiến diện, chủ quan duy ý chí, mang nặng tư tưởng thù địch với Việt Nam. Kết quả của những lần đánh giá trước của Freedom House không được quốc tế ghi nhận sử dụng. Tuy nhiên, những kết quả tiêu cực như này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam và các quốc gia khác nên cộng đồng quốc tế cần lên tiếng phản đối không để cho những thông tin sai lệch được đưa ra bừa bãi từ các tổ chức phi chính phủ.

Việt Nam đã và đang được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao về mọi mặt, trong đó có việc thực thi nhân quyền và bảo đảm các quyền tự do, dân chủ của người dân. Việc đánh giá Việt Nam là quốc gia không có tự do là thiếu căn cứ, dựa trên nhiều nguồn thông tin bịa đặt, đây là đánh giá sai lầm thường thấy ở các tổ chức phi chính phủ như Freedom House.

Công Lý

Nguồn: Nhân quyền, Biển đảo Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây