This entry is part 33 of 65 in the series Vườn rau Lộc Hưng

Thời gian vừa qua, liên quan đến việc UBND quận Tân Bình phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức tháo dỡ tổng cộng 112 công trình xây dựng không phép tại vườn rau Lộc Hưng, một số trang mạng phản động trong và ngoài nước đã lợi dụng vấn đề này tuyên truyền xuyên tạc cho rằng UBND quận Tân Bình đã cưỡng chế thu hồi đất của người dân. Đây là những luận điệu xuyên tạc, vu cáo nhằm chống phá chính quyền nhân dân, đi ngược lại lợi ích chung của tập thể.

THẤY GÌ QUA VỤ VƯỜN RAU LỘC HƯNG

UBND quận Tân Bình phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức tháo dỡ các công trình xây dựng không phép tại vườn rau Lộc Hưng

Chúng ta đều biết rằng hhu đất “vườn rau Lộc Hưng” có diện tích 4,8ha, tọa lạc tại phường 6. Trước 30/4/1975, khu đất do Nha giám đốc Viễn thông chế độ cũ quản lý sử dụng làm đài ăngten. Sau năm 1975, nhà nước quản lý và giao Trung tâm Viễn thông 3 tiếp quản và sử dụng làm đài phát tín. Năm 1991, khu đất trên được giao cho Bưu điện TP.HCM. Ngày 25/4/2008, UBND TP.HCM ban hành quyết định thu hồi khu đất giao UBND quận Tân Bình để thực hiện dự án công trình công cộng và chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư của TP và quận. Theo đó, UBND thành phố và quận Tân Bình quyết định điều chỉnh quy hoạch khu đất với chức năng giáo dục, công viên cây xanh, công trình công cộng và hạ tầng giao thông khu vực cụm trường học đạt chuẩn quốc gia với tổng mức đầu tư 117,096 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, nhiều hộ dân vẫn canh tác trồng rau tại khu đất trên, thậm chí xây dựng nhà không phép với nhiều mục đích khác nhau như để ở, cho thuê phòng trọ, kinh doanh quán ăn, cà phê…Điều này đã làm gia tăng tình trạng lừa đảo mua bán nhà, đất trái phép; có đông người đến cư trú bất hợp pháp; kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không những ảnh hưởng đến quy hoạch dự án mà còn làm khu vực này ngày càng phức tạp hơn về tình hình an ninh, trật tự. Các hành vi nêu trên đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật. Trước tình hình trên, các ban ngành chức năng đã xử lý các trường hợp xây dựng trái phép, nhưng những người vi phạm đã không hợp tác, cản trở, kể cả chống đối người thi hành công vụ.

Bên cạnh đó, UBND quận Tân Bình cũng thông báo về chính sách hỗ trợ các trường hợp đang sử dụng đất tại khu Dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, là diện tích đất công trình công cộng phường 6, người dân thường gọi là khu vườn rau Lộc Hưng. Trong đó, về đơn giá đất nông nghiệp, sẽ áp dụng đơn giá 7 triệu đồng/m2 để hỗ trợ các trường hợp sử dụng đất tại khu nói trên. Đối với các trường hợp đang canh tác hoa màu bị ảnh hưởng bởi quá trình cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng, không thể tiếp tục trồng rau, quận hỗ trợ chi phí tương đương doanh thu 3 tháng (có mức từ 4 đến 6 triệu đồng/1 tháng). Điều kiện được hỗ trợ là người dân có canh tác thực tế đến hết ngày 3/1/2019, được Tổ công tác phường 6 ghi nhận bằng hình ảnh. Quận Tân Bình cũng hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề, tổ chức đào tạo chuyển đổi ngành nghề theo nhu cầu, nguyện vọng của người dân, kinh phí đào tạo do quận chi trả. Đồng thời, hỗ trợ các trường hợp có hoàn cảnh neo đơn, diện hộ nghèo, đặc biệt khó khăn sẽ được tạo điều kiện vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội. UBND phường, quận cam kết tạo mọi điều kiện để người dân được chăm lo Tết đầy đủ, đảm bảo các vấn đề an sinh xã hội, thăm viếng khi ốm đau. Đối với các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn về chỗ ở và đủ điều kiện theo quy định, UBND phường, quận sẽ rà soát và đối chiếu các quy định về tiêu chuẩn mua nhà xã hội, từ đó sẽ báo cáo đề xuất UBND TP xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể.

Có thể thấy rằng việc UBND quận Tân Bình thực hiện cưỡng chế tháo dỡ đối với các trường hợp xây dựng không phép trên diện tích đất công, chứ không phải cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án. Đây là hành động hết sức cần thiết, phù hợp với các quy định của Hiến pháp, pháp luật Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn. Vì vậy, người dân cần tỉnh táo, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng để chống phá chính quyền nhân dân, gây mất an ninh trật tự.

Nguồn: Người con Đất Mẹ

Series Navigation<< DÂN VƯỜN RAU LỘC HƯNG KHIẾU KIỆN CƯỠNG CHẾ-CHUYỆN THẬT NHƯ BỊAVỤ VƯỜN RAU LỘC HƯNG >>

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây