This entry is part 32 of 65 in the series Vườn rau Lộc Hưng

DÂN VƯỜN RAU LỘC HƯNG KHIẾU KIỆN CƯỠNG CHẾ-CHUYỆN THẬT NHƯ BỊA

Liên quan tới chuyện khu đất vườn rau Lộc Hưng, nhất là việc chính quyền thành phố Hồ Chí Minh tiến hành cưỡng chế, giải tỏa các công trình xây dựng trái phép ngày 4 và 8/1 vừa qua, đài Á châu tự do vừa đăng bài cho biết khoảng 164 hộ dân đã tham gia ký đơn khiếu kiện việc chính quyền quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, tiến hành cưỡng chế.

Thông tin này có thể nói là khiến nhiều người ngã ngửa bởi nó thuộc dạng thông tin “chuyện thật như bịa”, chuyện khó tin nhưng có thật. Nó giống như một trò kiện ngược.

Nói kiện ngược vì ai cũng biết các hộ dân này đã cố tình lấn, chiếm đất công tại khu đất vườn rau, cố tình xây dựng công trình không phép trên đó. Chiểu theo quy định pháp luật, họ đã vi phạm pháp luật và chính quyền hoàn toàn có lý, có tính khi đã nhiều lần tuyên truyền vận động mà họ không tháo gỡ, buộc phải sử dụng biện pháp cuối cùng là cưỡng chế giải tỏa. Ấy vậy mà, nay họ lại quay ngược lại kiện chính quyền quận 6, nghĩa là ông vi phạm pháp luật đi kiện ông làm đúng pháp luật, ông chà đạp công lý đi kiện ông thực thi công lý, nghe có nực cười không.

Càng nực cười hơn khi nghe cơ sở của những người kí đơn kiện. Ông Cao Hà Trực, đại diện những người ký đơn kiện cho Đài Á Châu Tự Do lí do như sau:

“Trong đơn khiếu kiện, chúng tôi đưa ra nhiều vấn đề. Thứ nhất là chúng tôi không nhận được quyết định thu hồi mà tại sao phá đất bình điện của chúng tôi. Thứ hai nữa là không có quyết định thu hồi mà đập nhà mà đập nhà không đúng quy trình thủ tục. Chúng tôi yêu cầu được trở lại đất của mình đúng như quận Tân Bình đã trả lời các cơ quan chức năng là chỉ cưỡng chế những nhà xây dựng trái phép từ ngày 1/1/2018 mà tại sao đập những căn nhà từ 9 hay 10 năm về trước rồi”.

Cần phải nhắc lại rằng, chính quyền quận 6 đã tiến hành tuyên truyền vận động rất nhiều lần nhưng các hộ dân không chịu tháo dỡ nên buộc chính quyền phải cưỡng chế. Ông Cao Hà Trực nói không có quyết định thu hồi là không hiểu bản chất vấn đề hoặc có thể hiểu nhưng cố tình ngu ngơ không hiểu để đánh lận con đen. Đất vườn rau là đất công, các hộ dân cố tình lần chiếm, xây dựng công trình sai phép thì nay chính quyền cưỡng chế tháo dỡ các công trình sai phép là đúng. Chính quyền đã bao giờ giao đất cho các hộ dân đâu mà nay lại bảo là phải có quyết định thu hồi.

Càng nực cười hơn là các ông đòi quay “trở lại đất của mình”, thực ra chẳng có đất nào là đất của các ông cả, bởi như đã nói đây là đất công.

Rõ ràng, những hộ dân vi phạm ở đây không có một cơ sở pháp lý nào cho việc kiện tụng này khác, nhưng họ vẫn làm. Phải chăng đây là kết quả sau mấy chuyến viếng thăm kích động liên tục của các chức sắc Công giáo như giám mục Hoàng Đức OAnh, giám mục Nguyễn Thái Hợp, hòa thượng Thích Không Tánh.

Rất có thể phải không các bạn.

Nguồn: Việt Nam cộng hòa (danquyen.net)

Series Navigation<< Trương Châu Hữu Danh: Nhà báo sao lại cố tình ngụy tạo 'tào lao' về 'Vườn rau Lộc Hưng'THẤY GÌ QUA VỤ VƯỜN RAU LỘC HƯNG >>

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây