Sau khi bản án 42 tháng tù giam được đưa ra với BS Hoàng Công Lương tại phiên tòa chiều ngày 30/1/2019, hàng loạt các diễn đàn y tế, trong cộng đồng y bác sĩ và trên chính các diễn đàn mạng xã hội khác và báo chí trong nước đều bày tỏ thái độ tiêu cực,bức xúc.

Bác sỹ Lương có tội hay chỉ mắc lỗi?

Nhiều đồng nghiệp, y bác sỹ cho bản án đối với Hoàng Công Lương sẽ trở thành tiền lệ nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân. Họ viện dẫn, nếu ở trong tình huống cấp cứu bệnh nhân, nếu trước đây bác sĩ có thể quên mình vì bệnh nhân, bấp kể điều kiện về vật chất, trang thiết bị thế nào vẫn ký y lệnh thì nay, với bản án dành cho bác sĩ Lương, các bác sĩ sẽ không dám cứu bệnh nhân khi chưa có đủ điều kiện. Trường hợp nếu bác sĩ không chờ đầy đủ điều kiện về thiết bị thì sẽ bị quy tội, nhưng khi chờ đủ điều kiện mà bệnh nhân tử vong, bác sĩ vẫn sẽ là người có nguy cơ phải đi tù. Hậu quả là sau vụ việc này, các bác sĩ sẽ phải co mình lại phòng thân thì chịu hậu quả là người bệnh!

Trên các diễn đàn mạng, nhiều người bày tỏ lo sợ, rằng bản án đang tạo ra một tiền lệ cực xấu khi giờ đây các nhân viên y tế phải chịu trách nhiệm cho chất lượng bất cứ lọ thuốc, bất cứ dung dịch, bất cứ thứ gì mà họ sử dụng trên người bệnh, rằng bất cứ bác sĩ chuyên về lọc máu nào cũng bắt buộc phải biết về chất lượng nước, cách kiểm tra, quy trình sửa chữa bảo dưỡng và cả quy trình kiểm soát chất lượng, những thứ họ không hề được đào tạo, những thứ họ có “nếm” cũng không thể biết được. Cáo buộc có tội giống y như việc phải tìm ra được một thủ phạm dù cáo buộc này giống như sự quy chụp, giống như việc tạo ra một bản án yếu lý, thiếu tình. Lập luận của HĐXX đại ý: Bị cáo Hoàng Công Lương là người được đào tạo, cấp chứng chỉ về lọc máu, chạy thận nhân tạo nên biết rõ tầm quan trọng của nước RO trong lọc máu, chạy thận. Và “hành vi của bị cáo Hoàng Công Lương là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo buộc phải biết việc sử dụng chất lượng nước chưa đảm bảo nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân chạy thận”.

Qua tìm hiểu, Loa Phường xin có vài dòng chia sẻ:

Thứ nhất, bác sỹ Lương mắc lỗi vô ý, rất đúng mắc lỗi nhưng khi lỗi ấy làm hại đến mạng người thì đó là Tội. Tất nhiên dư luận mong rằng toa án có xử thì cũng nên xem xét án treo chứ không nên phạt tù.

Thứ hai, bác sỹ Lương tuy đúng là không có chuyên môn về kiểm định tiêu chuẩn, nhưng máy chưa bàn giao mà anh đã dùng, vậy là anh không cẩn thận trong chuyên môn. Về mặt quy trình xử lý vụ việc trong điều kiện làm việc bình thường, không trong tình trạng “cấp cứu” như tình huống mà một số đồng nghiệp bảo vệ anh đang “hù dọa” xã hội, thì việc bác sỹ Lương bỏ qua “quy trình” bắt buộc đó, dẫn đến gây ra hậu quả nghiêm trọng, khó có thể bao biện được.

Thứ ba, việc khởi tố bác sỹ Lương trong khi người phải chịu trách nhiệm, chịu án cùng phải là bên sửa chữa máy thì vô can thì rõ là phiên tòa và cơ quan tố tụng cần xem xét lại. Nếu khởi tố bác sỹ Lương thì những người có trách nhiệm của hai công ty sửa chữa này cũng phải khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Loa Phường

Nguồn: Loa Phường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây