17 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Kết quả phiên phúc thẩm: Y án sơ thẩm với Dũng Vova

Hôm nay 16/8, Tòa phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm đối với Lê Dũng Vova. Đây là cái kết không khó đoán và BBC đưa tin: “Nhà hoạt động Lê Văn Dũng bị tuyên y án năm năm tù giam, năm năm quản chế, sau nửa ngày xét xử”… Vợ ông Dũng, bà Huệ Bùi cho biết trên Facebook cá nhân rằng mặc dù chính quyền nói phiên tòa công khai nhưng bà không được vào dự, thậm chí đứng bên ngoài tòa còn bị xua đuổi”.

Kết quả phiên phúc thẩm: Y án sơ thẩm với Dũng Vova

Đây là phiên tòa công khai, tuy nhiên đồng bọn của Dũng Vova gần như không có ai quan tâm. Người duy nhất tỏ ra quan tâm tới Dũng Vova vợ anh ta, đó là Bùi Huệ. Tuy nhiên, bà này đã bị tước quyền vào trong dự phiên tòa bởi thái độ hung hăng khi tiếp cận với những người có trách nhiệm và lộ rõ ý đồ vào để phá phách, cản trở hoạt động tố tụng. Với hành vi của Bùi Huệ, nếu là ở Đức hay ở Mỹ thì chắc chắn sẽ bị Tòa xử về tội cản trở hoạt động của Tòa án.

Như Trelangblog đã thông tin, Lê Văn Dũng bắt đầu nhúng tay vào tội lỗi từ khi tham gia vào các hoạt động tụ tập, biểu tình gây rối ANTT từ năm 2011 dưới danh nghĩa bảo vệ biển đảo, chủ quyền biên giới, bảo vệ môi trường, tưởng niệm các anh hùng dân tộc… Các chứng cứ thu được đều chứng minh Lê Văn Dũng tham gia nhiều hội nhóm chống nhà nước, như: “Non-U”; “Phong trào chấn hưng nước Việt”… Và không chỉ dừng ở đó, từ năm 2017, Lê Văn Dũng trực tiếp điều hành “Kênh 4” của nhóm “Phong trào chấn hưng nước Việt”, sau đổi tên thành “Thông tấn xã vỉa hè”, “Chấn Hưng Tivi”, “CHTV VietNam”…

Để tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức từ nước ngoài và lừa bịp người dân, Lê Văn Dũng và các đối tượng tự xưng là phóng viên, tự làm giả thẻ phóng viên, sử dụng nhà riêng để lập “trường quay”, móc nối, lôi kéo người dân khiếu kiện kéo dài ở nhiều địa phương để thực hiện livestream lên mạng xã hội với những thông tin một chiều, sai lệch về bản chất.

Đầu năm 2018, Lê Văn Dũng bắt đầu hoạt động trở lại, nổi lên với vai trò là người đứng đầu nhóm “Phong trào chấn hưng nước Việt” đã tạo lập nhiều tài khoản như “Lê Văn Dũng”, “Le Dung vova”, “Chấn Hưng tivi Việt Nam”… lôi kéo 6 đối tượng ở các địa phương, công khai thành lập 1 kênh “Tiếng dân tivi”, 1 kênh “Eva tivi”, 5 kênh “Chấn hưng Tivi” trên Youtube, Facebook.

Biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật và để đối phó với cơ quan an ninh, khi thực hiện các video clip, Lê Văn Dũng và các đối tượng không dùng biểu tượng logo “Phong trào chấn hưng nước Việt” như mọi khi, mà chuyển thành “CHTV”. Đến nay, Dũng đã thực hiện hàng nghìn video clip xuyên tạc các vấn đề nhạy cảm của xã hội đăng trên các facebook như “Le Dung VoVa”; “Chấn hưng TV Viet Nam”; “Viet Nguyen”…

Bạn đọc cần nhớ rằng, trước khi bị bắt, các cơ quan chức năng đã nhiều lần gặp gỡ để thuyết phục, răn đe để Lê Văn Dũng từ bỏ con đường tội lỗi. Nhưng chứng nào tật nấy, Dũng tiếp tục hoạt động chống phá nhà nước và bỏ trốn.

Khi phát hiện Lê Văn Dũng bỏ trốn, cơ quan ANĐT đã ra quyết định truy nã “đặc biệt” và đã thông tin lên các phương tiện truyền thông để quần chúng nhân dân biết, phát hiện và bắt giữ. Ngày 30/6/2021, cơ quan ANĐT đã bắt giữ Lê Văn Dũng khi đối tượng đang lẩn trốn tại nhà của Nguyễn Văn Son.

Liên quan đến vụ án này, Nguyễn Văn Son biết Lê Văn Dũng đang bị truy nã nhưng không thông báo cho cơ quan chức năng, mà vẫn tiếp tục che dấu nuôi dưỡng đối tượng này. Hành vi của Nguyễn Văn Son cấu thành tội “Che dấu tội phạm”.

HĐXX nhận định, đây là vụ án nghiêm trọng, xâm phạm tới an ninh quốc gia. Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận hành vi vi phạm, lời khai phù hợp tài liệu điều tra có trong hồ sơ.

Tòa xác định bị cáo Lê Văn Dũng có đầy đủ nhận thức và điều khiển hành vi, biết rõ việc làm của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý phạm tội. Trước đó bị cáo Lê Văn Dũng đã 3 lần bị Công an quận Hoàn Kiếm xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng. Bị cáo không ăn năn hối cải mà tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm. Do vậy, HĐXX quyết định cách ly bị cáo Lê Văn Dũng ra khỏi xã hội một thời gian, nhằm cảnh cáo, răn đe và phòng ngừa chung.

Tòa sơ thẩm cũng xác định, bị cáo Nguyễn Văn Son đã tiếp tay cho tội phạm, gây khó khăn cho công tác điều tra. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo Son đã thành khẩn khai báo, nhân thân chưa tiền án tiền sự, đã từng tham gia Quân đội, gia đình có công với cách mạng… nên HĐXX quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Son.

Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét xử tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Dũng 5 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Ngoài hình phạt tù, bị cáo Lê Văn Dũng còn phải chịu hình phạt bổ sung là chịu sự quản chế 5 năm tại địa phương sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Bị cáo Nguyễn Văn Son bị tuyên phạt 18 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội “Che giấu tội phạm”.

[email protected]

Nguồn: Tre làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG