23 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024

Giận dữ vì chính sách thuế ‘điên rồ’, dân Hungary xuống đường biểu tình

Nhiều người đã xuống đường biểu tình ở Budapest, Hungary sau khi quốc hội nước này thông qua chính sách thuế mới được nhận định sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp nhỏ.

Hôm 16/7, ngày thứ 5 liên tiếp, nhiều người dân tiếp tục biểu tình ở Budapest phản đối những thay đổi về thuế của chính phủ ông Viktor Orban. Các chính sách được cho rằng sẽ gây tổn hại đến các doanh nghiệp nhỏ.

Đây là đợt biểu tình đầu tiên ở Hungary kể từ khi Thủ tướng Viktor Orban chiến thắng nhiệm kỳ thứ 4, theo The Guardian.

Giận dữ vì chính sách thuế 'điên rồ', dân Hungary xuống đường biểu tình

Giận dữ vì chính sách thuế, dân Hungary xuống đường biểu tình. (Ảnh: Reuters)

Quốc hội Hungary thông qua thay đổi luật về thuế từ 12/7. Theo đạo luật, những quy định miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ và người làm nghề tự do sẽ bị thu hẹp lại. Chương trình miễn giảm thuế này đã kéo dài trong gần 20 năm.

“Những gì họ đã làm thật là điên rồ”, một người biểu tình – luật sư Ilona Pusztai 37 tuổi, nói. “Điều này sẽ không giúp ngân sách thu được nhiều hơn”.

Cuộc biểu tình tại Budapest diễn ra sau một loạt các cuộc biểu tình nhỏ hơn trên khắp Hungary, trong suốt thời gian dự luật thuế mới được đưa ra thảo luận. Sau khi dự luật được thông qua, đảng Fidesz cánh hữu của Thủ tướng Viktor Orban cũng giảm giới hạn giá điện nước cho các hộ gia đình sử dụng trong bối cảnh giá điện và khí đốt tăng. Theo đó, những người sử dụng năng lượng nhiều hơn giới hạn sẽ phải chi trả hóa đơn theo giá thị trường thay vì giá được trợ cấp.

Theo The Guardian, khoảng vài nghìn người đã diễu hành qua trung tâm thành phố Budapest hôm 16/7, hô vang lời chỉ trích ông Orban.

Một người biểu tình khác, Zoltan Gemesi 68 tuổi, là giáo viên, cho biết: “Chính phủ đang lên kế hoạch cho các biện pháp thắt lưng buộc bụng nhưng mọi người không thể chịu đựng thêm nữa”.

Phát biểu trước cuộc biểu tình, Peter Marki-Zay, người đứng đầu phe đối lập nói những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của thủ tướng đã bị “chứng minh là dối trá”.

Tuy nhiên trước đó, trong bài phát biểu trên một đài phát thanh, ông Orban khẳng định việc thay đổi luật thuế là “tốt và cần thiết”.

Bất chấp giá giới hạn đối với các mặt hàng thiết yếu, quốc gia trung Âu này phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát tăng vọt và đồng nội tệ lao dốc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Brussels về vấn đề hỗ trợ của Liên minh châu Âu đang bị đình trệ.

Ngoài ra, quốc gia phụ thuộc phần lớn vào dầu khí của Nga cũng mới tuyên bố “tình trạng nguy hiểm” về năng lượng do khủng hoảng từ cuộc chiến ở Ukraine.

PHƯƠNG ANH(Nguồn: The Guardian, DW )

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG