29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Tự do tôn giáo trên cơ sở tuân theo những quy định của pháp luật về phòng dịch

Trong những ngày vừa qua, tình hình dịch bệnh trên khắp các tỉnh thành diễn biến vô cùng phức tạp. Chỉ trong vòng 1 tuần trở lại đây, số ca mắc Covid-19 trên cả nước luôn trên 30.000 ca mỗi ngày, thậm chí đã đạt đến “kỉ lục” hơn 60.000 ca/ngày. Trong đó, tỉnh Hòa Bình luôn đứng trong danh sách những tỉnh có số ca nhiễm nhiều nhất cả nước.

Thích ứng với tình hình dịch bệnh, nhiều cơ quan, tổ chức đã tiến hành phân ca làm việc tại đơn vị, cơ sở để tránh tập trung đông người trong cùng một thời điểm mà vẫn đảm bảo được tiến độ công việc. Tuy nhiên, với sự chủ quan, lơ là, nhiều linh mục đã cho giáo dân tập trung tại nhà thờ để tiến hành các nghi lễ của tôn giáo, không đảm bảo khoảng cách, khử khuẩn, lúc làm lễ một số thành viên còn không đeo khẩu trang… Điều đó tạo nên nguy cơ lớn bùng phát dịch khó kiểm soát tại các vùng có giáo dân sinh sống. Đồng thời, đó cũng là biểu hiện đi ngược lại với các quy định của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương về công tác phòng, chống dịch.

Tự do tôn giáo trên cơ sở tuân theo những quy định của pháp luật về phòng dịch

Trong bài viết mới đây của RFA, chúng đăng tải một đoạn clip ghi lại cảnh 2 cán bộ chính quyền tới một buổi làm lễ của giáo xứ Vụ Bản yêu cầu giải tán nhằm đảm bảo không lây lan dịch bệnh. Thực chất, chúng đăng tải đoạn video không phải mang tính chất phản ánh một cách trung thực mà châm biếm, bôi nhọ hành vi, nhiệm vụ của lực lượng chức năng. Nếu ai theo dõi đoạn video trên thì có thể thấy rằng:

Thứ nhất, lời lẽ, tác phong, thái độ của các cán bộ đến làm việc tại nhà thờ hết sức chỉn chu, nghiêm túc, đúng quy định, không xúc phạm đến phong tục, lễ tiết của đồng bào giáo dân và các vị chức sắc.

Thứ hai, vị linh mục tại giáo xứ Vụ Bản đã ngoan cố chống đối, có hành vi thiếu thiện chí với các cán bộ của chính quyền địa phương. Trong khi đó, trước những lời kêu gọi, giải thích của cán bộ thì giáo dân có mặt tại nhà thờ lúc bấy giờ tỏ thái độ thờ ơ, bỡn cợt, thường xuyên hô vang lời chúa để phớt lờ đi lời tuyên truyền phòng chống dịch của các cán bộ trên.

Sở dĩ các cán bộ phải ngăn buổi làm lễ là xuất phát từ tình hình thực tế lúc bấy giờ. Theo như trang tin chính thức của tỉnh Hòa Bình, sau Tết nguyên đán 2022, số ca mắc mới trên địa bàn tỉnh tăng đột biến, chủ yếu là các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, số lượng trẻ em và người già chưa được tiêm vắc xin còn lớn. Giáo xứ Vụ Bản thuộc xã Yên Phúc hiện đang thuộc địa bàn dịch cấp độ 4, thuộc vùng có nguy cơ rất cao về dịch bệnh. Có thể thấy việc làm trên của 2 cán bộ là không sai, thế nhưng dưới bài viết của RFA lại có rất nhiều luồng ý kiến cho rằng chính quyền đang xâm phạm quyền tự do tôn giáo của giáo dân.

Ngay từ khi dịch Covid-19 mới thâm nhập vào Việt Nam, Đảng, Nhà nước đã luôn đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, trong đó quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân cũng là một tiêu chí phải đảm bảo. Đồng hành cùng với chính quyền địa phương, các tổ chức tôn giáo trên cả nước cũng ban hành nhiều văn bản hướng dẫn chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ thực hiện việc phòng chống dịch theo các cấp độ khác nhau. Chức sắc, chức việc, nhà tu hành đã thực hiện việc đóng cửa cơ sở tôn giáo, tổ chức các lễ trực tuyến và hướng dẫn tín đồ thực hiện trên các trang truyền thông chính thống của giáo hội và các ứng dụng công nghệ thông tin; Tuyên truyền cho tín đồ về tính chất phức tạp của dịch bệnh, khuyên bảo tín đồ thực hiện đúng yêu cầu của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

Thế nhưng, trong tình hình dịch bệnh đang phức tạp như vậy, việc bà con giáo dân tụ tập, không đeo khẩu trang như trong video là hết sức nguy hiểm, dễ làm lây lan dịch bệnh. Thay vào đó, họ có thể thực hiện cầu nguyện hoặc hành lễ trực tuyến tại nhà theo sự hướng dẫn của các vị chức sắc. Các buổi thánh lễ ở nhà thờ chỉ có cha xứ và một số chức sắc phục vụ tại nhà thờ tham dự. Có như vậy mới vừa đảm bảo yêu cầu tín ngưỡng, vừa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch hiện nay. Trong đó, vai trò của các vị chức sắc rất quan trọng mà chính quyền địa phương cần tranh thủ.

Bên cạnh đó, những kẻ lợi dụng vấn đề trên để xuyên tạc, bóp méo sự thật cần phải bị vạch trần và lên án bởi xã hội. Bởi chúng đang muốn chia rẽ cộng đồng tôn giáo với chính quyền địa phương, gây cản trở công tác phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước ta, phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc và những thành quả chống dịch.

Hoa sữa

Nguồn: Người con Đất Mẹ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG