17 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Mục đích chuyến thăm Việt Nam của Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ

Ông John Kerry cho rằng, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, bởi hai nước còn nhiều dư địa hợp tác, trong đó có vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sáng 23/2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu, hiện đang có chuyến thăm Việt Nam.

Được biết, chuyến thăm và làm việc lần này tại Việt Nam của Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ John Kerry sẽ tập trung vào nỗ lực hợp tác thúc đẩy ứng phó với biến đổi khí hậu giữa hai nước Hoa Kỳ – Việt Nam.

Mục đích chuyến thăm Việt Nam của ông John Kerry

Trao đổi tại buổi tiếp ông John Kerry, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt sau khi Việt Nam đưa ra các cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị COP26 vừa qua.

Cụ thể, Việt Nam đang nỗ lực trong vấn đề hướng đến nguồn năng lượng “xanh” và đã quyết định chấm dứt dùng điện than vào năm 2050. Điều Việt Nam cần không chỉ là nguồn lực tài chính mà cả công nghệ và nhân lực để phát triển các dự án điện gió, mặt trời và thuỷ điện; do đó, mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam.

Mục đích chuyến thăm Việt Nam của Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ John Kerry

Về vấn đề hạ nguồn sông Mekong, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hoa Kỳ quan tâm hơn nữa đến vấn đề này do Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng nước biển dâng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người dân.

Cũng tại buổi tiếp, chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị ông John Kerry tiếp tục thúc đẩy Chính phủ Hoa Kỳ dành sự quan tâm, nguồn lực và tài chính cho hợp tác giáo dục và đào tạo hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Đặc biệt là đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư cho Đại học Fulbright tại Việt Nam, “đứa con tinh thần” của chính Đặc phái viên John Kerry.

 

Hoa Kỳ cam kết giúp Việt Nam tiếp những gì?

Về phần mình, ông John Kerry cho rằng, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, bởi hai nước còn nhiều dư địa hợp tác, trong đó có vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trên cương vị là Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Biến đổi khí hậu, ông John Kerry cho biết, Việt Nam và Mỹ sẽ tăng cường hợp tác chuẩn bị cho COP 27.

Mục đích chuyến thăm Việt Nam của Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ John Kerry

Về thực trạng nước biển ngày càng dâng cao, ảnh hưởng rất lớn tới khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và những vùng trũng của Việt Nam, Hoa Kỳ có thể giúp Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng sang mô hình năng lượng sạch, nhất là năng lượng mặt trời.

Hoa Kỳ có nhiều ý tưởng và nguồn tài chính, nhân lực hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề biến đổi khí hậu. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng có thể hỗ trợ Việt Nam thực hiện chuyển đổi số, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Ngoài vấn đề biến đổi khí hậu, Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ và cam kết của Chính phủ Hoa Kỳ, trong đó có cá nhân ông John Kerry đối với việc khắc phục hậu quả chiến tranh.

Thông qua cuộc trao đổi này, Việt Nam mong Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường ngân sách trong khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin, rà phá bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật và những vấn đề liên quan. Việt Nam cam kết tiếp tục hợp tác đầy đủ trên tinh thần nhân đạo trong tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam.

Minh Phong


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG