25 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023

Cảnh báo: Sữa nhiễm khuẩn của Mỹ đã xâm nhập vào Việt Nam

Sản phẩm dinh dưỡng công thức sản xuất tại nhà máy của Abbott Nutrition’s Sturgis, MI, Mỹ được thông báo nhiễm khuẩn Cronobacter sakazakii and Salmonella Newport. Đáng lưu ý, các sản phẩm này đã được nhập khẩu vào Việt Nam.

Cảnh báo: Sữa nhiễm khuẩn của Mỹ đã xâm nhập vào Việt Nam

Cho đến nay, người tiêu dùng tại Mỹ đã thông báo về bốn trường hợp xảy ra ở trẻ nhỏ, trong đó một ca đã tử vong (không được xác nhận là do nhiễm Cronobacter). Do đó, nhà sản xuất ở Mỹ đã bắt đầu việc thu hồi tự nguyện các sản phẩm liên quan được sản xuất tại nhà máy liên quan.

Thông tin về sản phẩm tại Việt Nam

Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cho biết vừa nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về sự cố an toàn thực phẩm liên quan đến việc một số trẻ nhỏ bị nhiễm Cronobacter sakazakii and Salmonella Newport liên quan đến sử dụng sản phẩm dinh dưỡng công thức sản xuất tại nhà máy của Abbott Nutrition’s Sturgis, MI, Mỹ.

Cụ thể, thông tin các sản phẩm liên quan đã được xuất khẩu từ Mỹ vào Việt Nam cụ thể như sau:

Tên công ty: Abbott

Nhãn hiệu: Similac, Alimentum, and EleCare

Mô tả sản phẩm: Sản phẩm dinh dưỡng công thức dạng bột cho trẻ nhỏ

Sản phẩm thuộc diện bị thu hồi có thông tin như sau:

Hai số đầu tiên của mã số từ 22 tới 37 và

Mã số trên bao bì chứa ký hiệu K8, SH, hoặc Z2, và

Hạn sử dụng từ 01/4/2022 trở về sau.

Cảnh báo: Sữa nhiễm khuẩn của Mỹ đã xâm nhập vào Việt Nam

Thu hồi toàn bộ các sản phẩm bị cảnh báo

Được biết, ngay sau khi nhận thông tin từ INFOSAN, Cục An toàn Thực phẩm đã liên hệ với công ty nhập khẩu các sản phẩm trên tại Việt Nam để yêu cầu làm rõ thông tin và đề nghị khẩn trương tiến hành thu hồi toàn bộ các lô sản phẩm bị cảnh báo trên thị trường.

Trước thông tin trên, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm có tên và số lô bị cảnh báo nêu trên và đề nghị thông báo ngay với cơ quan chức năng tại địa phương khi phát hiện sản phẩm cảnh báo trên thị trường.

Nhà sản xuất ở Mỹ đã bắt đầu việc thu hồi tự nguyện các sản phẩm liên quan được sản xuất tại nhà máy liên quan.

Cảnh báo: Sữa nhiễm khuẩn của Mỹ đã xâm nhập vào Việt Nam

Còn nhớ, vào tháng 5/2020, Hội đồng Người tiêu dùng Hong Kong (Trung Quốc) vừa kiểm tra 15 loại sữa bột công thức dành cho trẻ em và phát hiện tất cả các mẫu đều chứa chất 3-MCPD, nếu tiêu thụ quá mức có thể làm suy giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản của trẻ em nam khi trưởng thành.

Trong số các mẫu được kiểm tra, mẫu chứa 3-MCPD ít nhất là sữa công thức đậu nành cho trẻ sơ sinh Similac Sensitive Isomil Soy của hãng Abbott (chỉ 13 microgam/kg) và mẫu chứa nhiều nhất là sữa bột Bellamy’s Organic của Australia (120 microgam 3-MCPD).

Hội đồng Người tiêu dùng Hong Kong ước tính một trẻ sơ sinh một tháng tuổi, nặng 4,3kg ăn 6 bữa sữa mỗi ngày với nhãn hiệu sữa bột này sẽ có mức 3-MCPD vượt quá lượng khuyến nghị của Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu.

Đáng chú ý, có tới 9 mẫu sữa được kiểm tra chứa Glycidyl este gây ung thư.

Bích Vân


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG