28 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023

Nhiều nơi ‘hết xăng’ trước giờ điều chỉnh giá xăng dầu

Trước giờ điều chỉnh giá, một số cây xăng ở TP.HCM không bán xăng từ sáng ngày 20-2 với lý do ‘hết xăng’. Nhiều nơi thông báo thời điểm xăng có lại khớp với thời gian dự kiến sẽ điều chỉnh tăng giá xăng.

Tại huyện Củ Chi, vào lúc 14h, trạm xăng dầu Tài Lộc Thịnh 2 (chi nhánh Công ty TNHH TMDV Tài Lộc Thịnh) nằm trên tỉnh lộ 8 dù không đóng cửa, các trụ bơm xăng vẫn sáng đèn song nhân viên cây xăng tại đây cho hay “hết xăng”.

Nhiều xe máy, ôtô tấp vào đều phải quay đầu. Theo nam nhân viên này, phải đến chiều 21-2 cây xăng này mới có xăng lại (thời điểm theo quy định liên bộ sẽ điều chỉnh giá xăng dầu – PV).

Nhiều nơi ‘hết xăng’ trước giờ điều chỉnh giá xăng dầu
Nhiều nơi ‘hết xăng’ trước thời điểm điều chỉnh giá..

Tương tự, tại cửa hàng xăng dầu số 6 (22/3 Hà Huy Giáp, quận 12), chi nhánh của Công ty TNHH dầu khí Thanh Bình, vào lúc 13h30 cũng thông báo hết xăng, chỉ bán dầu và các trụ bơm xăng cũng tắt đèn.

Cách cây xăng này không xa, cũng trên đường Hà Huy Giáp (quận 12), cây xăng thuộc chi nhánh Công ty TNHH Bạch Nhiên treo biển “hết xăng”.

Ngay các quận trung tâm TP cũng xảy ra tình trạng hết xăng, chỉ bán dầu hoặc xăng RON 92. Cụ thể, tại cửa hàng xăng dầu 77 (152 Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp) vào lúc 15h, có 4 trụ bơm xăng RON 95 dán bảng hết xăng A95, các nhân viên chỉ bán dầu và xăng RON 92.

Còn tại cây xăng của Công ty TNHH TMDV Biên Khoa trên đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cũng thông báo hết xăng, chỉ bán dầu. Nhân viên cây xăng cho biết thực tế hết xăng từ chiều 19-2, chưa thể nhập hàng về.

Nhiều nơi ‘hết xăng’ trước giờ điều chỉnh giá xăng dầu
Lực lượng quản lý thị trường TP.HCM kiểm tra cây xăng tại quận Bình Thạnh trưa 20-2, xác nhận nơi này không còn xăng

Lực lượng quản lý thị trường đã đến kiểm tra cây xăng của Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Đến 2 (đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh) vào trưa 20-2 khi doanh nghiệp treo biển hết xăng, kết quả xác nhận nơi này không còn xăng.

Bà Trần Y Lan, đại diện cây xăng này, cho biết sức mua của người dân tăng đột biến, cửa hàng đã áp dụng hình thức chỉ bán 20.000 đồng/lượt đổ nhưng người dân không chịu, to tiếng nên doanh nghiệp phải bán theo nhu cầu của khách.

Đại diện nhiều cây xăng khác cũng cho hay hết xăng vào ngày cuối tuần nên chưa thể nhập hàng kịp, nhiều khả năng đến chiều 21-2 mới có thể bán trở lại bình thường.

Tuy vậy, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho hay hiện mức lợi nhuận trên mỗi lít xăng (chiết khấu từ các doanh nghiệp phân phối đưa ra) bằng 0, thậm chí âm 50 đồng, do đó các cây xăng nhỏ đang chịu lỗ.

Nhiều nơi ‘hết xăng’ trước giờ điều chỉnh giá xăng dầu
Nguồn cung thiếu hụt khiến một số cây xăng không thể nhập hàng về đúng tiến độ. Ảnh: DMS.

Ngày 21/2, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) có báo cáo sơ bộ về công tác kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của các cửa hàng xăng dầu trên cả nước. Theo thống kê chưa đầy đủ, tính từ ngày 28/1-20/2, lực lượng QLTT đã tiến hành kiểm tra, giám sát, ký cam kết đối với hàng nghìn cửa hàng kinh doanh xăng dầu.

Tại TP.HCM, trong ngày 20/2, các đội QLTT trực thuộc Cục QLTT TP.HCM đã tiến hành giám sát trên 100 điểm kinh doanh, xăng dầu.

Điểm kiểm tra đầu tiên là cửa hàng treo biển Công ty TNHH TM DV Biên Khoa trên đường Phạm Văn Chiêu, phường 14, quận Gò Vấp. Tuy nhiên, phía trước cửa hàng treo bảng “hết xăng”.

Tại đây, đoàn đã yêu cầu cửa hàng kiểm tra hầm chứa nhiên liệu để kiểm tra thực tế. Tại các bồn chứa đều cho thấy lượng xăng còn quá ít, gần cạn đáy bồn. Theo cửa hàng, mỗi bồn chỉ còn khoảng một, hai trăm lít nên không thể nào bơm lên được để bán cho khách.

Quản lý cửa hàng cho rằng không thể nhập hàng về kịp. Những ngày trước có nhập về nhưng nhanh chóng được bán hết do người đổ xăng quá đông, người nào cũng yêu cầu đổ đầy bình.

Còn cây xăng khác cũng trên đường Phạm Văn Chiêu (phường 9, quận Gò Vấp) thuộc chi nhánh Công ty Cổ phần hóa dầu Quân Đội, vào thời điểm kiểm tra, lượng khách xếp hàng rất đông.

Tương tự tại tỉnh Đồng Nai, từ ngày 28/1-20/2, các đoàn kiểm tra thuộc các đội QLTT và đoàn kiểm tra liên ngành 389 đã làm việc với 60 trạm xăng dầu.

Tại thời điểm kiểm tra có tình trạng ngưng hoạt động kinh doanh hoặc có hoạt động kinh doanh nhưng treo bảng hết xăng. Các đoàn kiểm tra ghi nhận, xác minh và xử lý theo quy định.

Theo lãnh đạo Cục QLTT TP.HCM, việc một số cây xăng treo biển hết hàng không phản ánh tình trạng thiếu xăng mà do các cây xăng này chưa kịp nhập hàng.

Cục QLTT TP sẽ tăng cường quản lý địa bàn, kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình kinh doanh xăng dầu, góp phần bình ổn thị trường, đảm bảo nguồn cung xăng dầu phục vụ người dân và cho phát triển kinh tế của thành phố.

“Ở một số cây xăng trên địa bàn có tình trạng thiếu hụt một số sản phẩm xăng do nguồn cung bị thiếu hụt, cửa hàng không thể nhập hàng về đúng tiến độ. Tình trạng thiếu hụt xăng ở một số cửa hàng cũng chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, sau đó sẽ được khắc phục”, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Cục trưởng Cục QLTT TP.HCM cho biết.

Hồng Anh 


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG