26 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023

Một chung cư ở trung tâm TP.HCM bị phong tỏa vì ổ dịch Covid-19

Sáng nay (21/2), Chính quyền phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM vừa quyết định phong tỏa tạm thời chung cư trên địa bàn do phát hiện ổ dịch cộng đồng hơn 20 ca Covid-19.

Ông Lê Minh PhátChủ tịch UBND phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM cho biết, đã tiến hành phong tỏa chung cư 89-91 Nguyễn Du.

Một chung cư ở trung tâm TP.HCM bị phong tỏa vì ổ dịch Covid-19
Chung cư ở quận 1 tạm thời bị phong tỏa vì ổ dịch hơn 20 ca Covid-19.

Lực lượng công an, dân phong túc trực.“Chúng tôi đang triển khai phỏng tỏa tạm thời chung cư này do vừa phát hiện ổ dịch cộng đồng nguy cơ cao.  Sau khi khoanh vùng lại, tổ chức xét nghiệm nếu ổn thì sẽ giải tỏa” ông Phát nhấn mạnh và cho biết ổ dịch cộng đồng này ghi nhận hơn 20 ca Covid-19.

Ông cho biết, phường đang tập trung để xử lý ổ dịch và sẽ thông tin thêm sau.

Người dân được ra khỏi cổng chính để nhận hàng hóa.Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), sau Tết số ca mắc Covid-19 đang gia tăng.

Từ ngày 12-18/2, số ca mắc mới tại TP là 2.934 ca, tăng gấp 3 lần so với 7 ngày trước (ngày 5-11/2), đồng thời số ca nhập viện cũng có khuynh hướng gia tăng nhẹ.

Tuy nhiên, số bệnh nặng vẫn đang giảm và số ca tử vong vẫn ở mức thấp. Trong ngày, 19/2, TP ghi nhận 2 ca tử vong nhưng là bệnh nhân từ tỉnh thành khác chuyển đến TP để điều trị.

Hiện tượng số ca mắc mới tăng ở cả 22/22 quận, huyện và TP Thủ Đức đã được dự báo trước khi thành phố khôi phục trở lại các hoạt động lao động sản xuất, học tập cũng như các sinh hoạt xã hội. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã phát hiện những ca bệnh mang biến chủng Omicron trong cộng đồng.

Một chung cư ở trung tâm TP.HCM bị phong tỏa vì ổ dịch Covid-19
Giăng dây phong tỏa tạm thời chung cư 89-91 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1 (TP.HCM). Ảnh chụp sáng 21-2.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, việc phong tỏa toàn bộ chung cư để phòng chống dịch Covid-19 hiện tại là không phù hợp.

Sau khi kiểm tra thông tin liên quan đến chùm ca nhiễm tại chung cư 89-91 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, ông đã yêu cầu ngành y tế quận 1, không thực hiện phong tỏa toàn bộ chung cư như ban đầu.

Ông cũng xác nhận, nhiều tháng qua, TP.HCM không tiến hành thực hiện cách ly, phong tỏa khu dân cư nào vì xuất hiện ca nhiễm hay ổ dịch Covid-19.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Cố vấn chuyên môn khối Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cũng cho rằng, phong tỏa chung cư vì ca nhiễm Covid-19 thời điểm này là vô lý.

“Hiện nay, chỉ thực hiện cách ly y tế căn hộ có F0 cách ly tại nhà. Không có chuyện cách ly phong tỏa chung cư, rất không đúng”, bác sĩ Khanh chia sẻ.

Đặt giả thuyết y tế địa phương thực hiện cách ly để khoanh vùng sự lây lan của biến thể Omicron, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho rằng, Omicron có thể đã xuất hiện nhiều trong cộng đồng.

“Đó có thể là lý do khiến số ca nhiễm của TP.HCM đợt này tăng cao, tăng nhanh nhưng không tăng số chuyển nặng và tử vong”, chuyên gia này cho biết.

Tuấn Kiệt


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG