30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023

Robot COVID phát minh mới chống tụ tập đông người

Các nhà khoa học Mỹ vừa sáng chế ra một loại robot có thể phát hiện hai hoặc nhiều người không giữ khoảng cách 1,8m, Web MD đưa tin.

Robot COVID có khả năng xác định vị trí, tiếp cận và nhắc nhở nhóm từ hai đến sáu người đang đứng quá gần nhau.

Robot COVID phát minh mới chống tụ tập đông người
Robot giám sát COVID (CS-robot) được thử nghiệm trong một tòa nhà.

Robot có tên Robot giám sát COVID (CS-robot), có khả năng xác định vị trí, tiếp cận và nhắc nhở nhóm từ hai đến sáu người đang đứng quá gần nhau rằng họ cần tách ra.

Robot sau đó hiển thị thông báo nhắc nhở trên màn hình một cách kín đáo. Công nghệ này do các nhà nghiên cứu của Đại học Maryland (Mỹ) phát triển.

CS-robot cũng có một camera nhiệt giúp phát hiện một người nào đó có nhiệt độ cao. Sau đó, robot có thể thông báo cho nhân viên y tế hoặc nhân viên an ninh.

Nghiên cứu về robot vừa được công bố ngày 1 tháng 12 trên tạp chí PLOS One.

Quốc gia ghi nhận gần 80.000 ca COVID-19 mới: Biến thể Omicron là ‘mối đe dọa lớn nhất’ Phủ vaccine 71% dân số, quốc gia châu Âu vẫn ghi nhận hơn 63.000 ca COVID-19 mới

Không rõ công chúng sẽ phản ứng thế nào với robot. Tác giả nghiên cứu, Giáo sư Tiến sĩ Dinesh Manocha, cho biết: “Chúng tôi đã thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và các tòa nhà của chúng tôi và một vài sự kiện công cộng”.

Manocha hiện đang là giáo sư khoa học máy tính và kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Maryland.

Giáo sư Manocha cho biết thêm: “Nhiều khi mọi người ngạc nhiên khi nhìn thấy một con robot di chuyển xung quanh mình hoặc hiển thị những thông điệp như vậy. Kiểu robot này chưa được triển khai rộng rãi, vì vậy rất khó để đoán phản ứng của công chúng với robot”.

Robot COVID hoạt động thế nào?Manocha và các đồng nghiệp đã thử nghiệm robot tự động trong năm tình huống trong một không gian trong nhà có kích thước 4 m vuông. Họ đã kiểm tra một số khả năng của robot như phát hiện và tiếp cận người đứng quá gần người khác, theo dõi những người đang đi hoặc đứng yên.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng robot cũng đã được thử nghiệm trong các môi trường khác như hành lang.

Robot COVID phát minh mới chống tụ tập đông người

Robot sử dụng camera và cảm biến để “khóa mục tiêu” một người không giữ khoảng cách. Trong một loạt các thử nghiệm, robot CS có thế tiếp cận người này với độ chính xác trong vòng 0,3 m, bất kể người đó đang đi hay đứng yên.

Các kỹ sư cũng thiết kế robot để vượt qua các chướng ngại vật, bao gồm cả những người khác. Cụ thể, chiến lược tránh va chạm Frozone của họ cho phép camera của robot theo dõi và dự đoán nơi mọi người sẽ sớm di chuyển đến.

Robot cũng ưu tiên tiếp cận vào các nhóm đông người hơn.

Giáo sư Manocha cho biết thêm: Mặc dù chỉ mới được thử nghiệm trong nhà, “chúng tôi hy vọng rằng robot có thể được sử dụng cả trong nhà hoặc ngoài trời, nơi con người đứng gần nhau”.

Khai Tâm


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG