19.8 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Chỉ học đến lớp 10 nhưng Chánh thanh tra tỉnh vẫn có bằng tốt nghiệp THPT

Hôm nay 16/12, ông Nguyễn Văn Phúc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai, đã thông tin cụ thể về vi phạm sử dụng bằng cấp trong hồ sơ cán bộ của ông Đàm Quang Vinh, nguyên Chánh thanh tra tỉnh Lào Cai, đã bị UBND tỉnh Lào Cai kỷ luật buộc thôi việc và bị Ban Bí thư T.Ư Đảng khai trừ Đảng theo thông báo công bố hôm qua 15/12.

Chỉ học đến lớp 10 nhưng Chánh thanh tra tỉnh vẫn có bằng tốt nghiệp THPT
Ông Đàm Quang Vinh, nguyên Chánh thanh tra tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Văn Phúc cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin liên quan đến vi phạm sử dụng bằng cấp trong hồ sơ cán bộ của ông Đàm Quang Vinh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai đã vào cuộc xác minh.

Ông Đàm Quang Vinh chỉ học lớp 10 nhưng vẫn được cấp bằng THPT là văn bằng không hợp pháp

Cụ thể, ông Đàm Quang Vinh được cấp bằng tốt nghiệp tại Trường THPT Nguyễn Huệ niên khóa 1984 – 1987, tại TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái, trong khi thực tế ông Vinh chỉ học ở trường này năm lớp 10, còn năm học lớp 11, 12 thì đi đâu, làm gì không rõ, nhưng vẫn được cấp bằng tốt nghiệp.

“Bằng được cấp bởi Trường THPT Nguyễn Huệ là văn bằng thật nhưng ông Vinh chỉ học ở đây 1 năm thì không đủ điều kiện để được cấp bằng”, ông Phúc nói.

Khi được hỏi về vấn đề, trong nhiều năm qua, hồ sơ cán bộ có sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp của ông Đàm Quang Vinh đã “lọt” qua nhiều quy trình bổ nhiệm cán bộ khắt khe, chặt chẽ của các cơ quan chức năng tại tỉnh Lào Cai, thì trách nhiệm của các cơ quan này ra sao?

Về việc này, ông Nguyễn Văn Phúc giải thích: “Qua rà soát thì quy trình là tương đối chặt chẽ, công tác cán bộ thì tỉnh Lào Cai không sai, bằng đưa vào hồ sơ cán bộ là bằng thật, chỉ là không học, không thi. Ông Vinh chỉ học 1 năm thì không thể nào có bằng được”.

Cũng theo ông Phúc, theo quy định kỷ luật trong Đảng, tất cả các trường hợp học giả thi thật hay thi thật học giả, bằng giả… thì đều gọi chung là trường hợp “sử dụng văn bằng không hợp pháp”.

Chỉ học đến lớp 10 nhưng Chánh thanh tra tỉnh vẫn có bằng tốt nghiệp THPT
Chủ tịch UBND H.Cô Tô Lê Hùng Sơn cũng là một trong bốn trường hợp bị khai trừ khỏi Đảng

Thiếu thành khẩn, không tự giác nhận khuyết điểm

Theo thông tin từ Văn phòng T.Ư Đảng, ngày 15/12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Ban Bí thư xem xét, kỷ luật nhiều cá nhân, trong đó có ông Đàm Quang Vinh, nguyên Chánh thanh tra tỉnh Lào Cai.

Ban Bí thư cho rằng, ông Vinh sử dụng bằng tốt nghiệp PTTH không hợp pháp để được tuyển dụng, đào tạo, quy hoạch và được bổ nhiệm, bầu vào chức vụ lãnh đạo trong các tổ chức đảng và cơ quan nhà nước; thiếu trung thực trong báo cáo, kê khai lý lịch để được kết nạp vào Đảng; vi phạm tiêu chuẩn đảng viên, tiêu chuẩn cấp uỷ viên; vi phạm về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, và Quy định về những điều đảng viên không được làm.

Ngoài ra, ông Đàm Quang Vinh suy thoái về tư tưởng chính trị, trong kiểm điểm tự phê bình còn giấu giếm, thiếu thành khẩn, không tự giác nhận khuyết điểm. Những vi phạm của ông Đàm Quang Vinh là rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng bộ, chính quyền, ngành thanh tra tỉnh Lào Cai và cá nhân ông Vinh.

Trước đó, ngày 25/10, chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai quyết định về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Đàm Quang Vinh. Thời hạn đình chỉ công tác 15 ngày để xem xét kỷ luật cán bộ, công chức theo quy định.

Theo cổng thông tin điện tử Thanh tra tỉnh Lào Cai, ông Đàm Quang Vinh là thạc sĩ kiến trúc, trình độ lý luận chính trị cao cấp, có trình độ tiếng Anh B2 châu Âu, tin học cơ bản.

Trước đó năm 2016, ông Vinh từng là trưởng Ban quản lý dự án Sở Y tế tỉnh Lào Cai, rồi chuyển công tác sang Thanh tra tỉnh Lào Cai, giữ chức vụ phó chánh Thanh tra tỉnh.

Đến tháng 4/2020, ông Vinh được bổ nhiệm làm chánh Thanh tra tỉnh.

Hạnh Nhân


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG