17 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023

Nhiều nước sẵn sàng viện trợ hàng chục triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao đóng góp của ngành ngoại giao, hiện đất nước đã làm chủ được vắc xin và tự tin thay đổi trạng thái từ Zero-COVID sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát có hiệu quả để tiếp tục khôi phục kinh tế – xã hội. 

Hội nghị Ngoại giao lần 31 có sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh, lãnh đạo các bộ ngành, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài và các thế hệ lãnh đạo Bộ Ngoại giao.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng thông báo chúng ta đã tiêm vắc xin COVID-19 mũi 1 gần 97%, mũi 2 gần 80%, tiêm cho học sinh 12-17 tuổi được tương đối.

“Chúng ta đang chuẩn bị tiêm mũi thứ 2 cho các cháu và đã báo cáo các cấp có thẩm quyền để chuẩn bị tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 tuổi trở lên” – Thủ tướng nêu và cho biết ngành ngoại giao đã đóng góp rất lớn khi vận động nhiều nguồn vắc xin từ nước ngoài.

Nhiều nước sẵn sàng viện trợ hàng chục triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Ngoại giao lần 31 tại Hà Nội ngày 15-12

“Hiện nay vắc xin vẫn đang về. Có những nước sẵn sàng viện trợ cho ta gần chục triệu liều vắc xin trong tháng 12-2021 và tháng 1-2022. Với tinh thần nhượng vắc xin, viện trợ vắc xin và vay vắc xin, hay nói tóm lại là tất cả những gì làm được về mặt ngoại giao thì các đồng chí đều làm. Chúng tôi đánh giá rất cao về ngoại giao vắc xin và trang thiết bị y tế của ta” – ông nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết nhờ đóng góp của ngành ngoại giao, hiện đất nước đã làm chủ được vắc xin và tự tin thay đổi trạng thái từ Zero-COVID sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát có hiệu quả để tiếp tục khôi phục kinh tế – xã hội.

Theo ông, đợt bùng phát dịch bệnh vừa qua chúng ta không có vắc xin, không có thuốc, chưa hiểu về chủng Delta và kinh nghiệm có hạn nên chúng ta buộc phải dùng các biện pháp hành chính để ngăn chặn lây lan trong quý 3-2021. Điều này tác động ngay đến kinh tế: kinh tế âm, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, đứt gãy thị trường lao động.

“Khi chúng ta có được vắc xin, hiểu được biến thể Delta, có thêm kinh nghiệm và xây dựng được lý luận về chống dịch thì ngành ngoại giao của các đồng chí đóng góp rất nhiều” – ông nhận xét.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đã hình thành triết lý chống dịch dựa trên 3 trụ cột chính là: cách ly, xét nghiệm và điều trị. Và từ 3 trụ cột này, Việt Nam đã xây dựng công thức chống dịch mà bây giờ tất cả các bộ, ngành và địa phương đang làm có hiệu quả, giúp kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Đó là công thức 5K + vắc xin, thuốc điều trị, các biện pháp điều trị, công nghệ…

Nhiều nước sẵn sàng viện trợ hàng chục triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam
Quang cảnh Hội nghị Ngoại giao 31.

“Từ khi kiểm soát dịch bệnh và từ ngày 11-11-2021 ban hành nghị quyết 128 tới giờ, tình hình kinh tế đã có rất nhiều điểm tích cực” – Thủ tướng nói.

Ông hào hứng kể khi tham dự Hội nghị COP26 ở Anh vừa qua, nhiều tập đoàn sử dụng lao động lớn đều đến gặp đoàn Việt Nam để cảm ơn, dù trong quý 3 đất nước bị đứt gãy chuỗi cung ứng và thị trường lao động.

“Nhưng chúng ta hồi phục rất nhanh và có cách tiếp cận bám sát tình hình thực tế, đặc biệt hoạt động ngoại giao của các đồng chí giúp Chính phủ điều hành tốt hơn” – ông nhấn mạnh.

Tùng Lâm 


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG