29 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười 3, 2023

Giải mã trình tự gen phát hiện 19 người nước ngoài nhập cảnh mắc COVID-19

Thông tin trên được bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 diễn ra chiều 13/12.

Giải mã trình tự gen phát hiện 19 người nước ngoài nhập cảnh mắc COVID-19
Thành phố đang chủ động thực hiện các giải pháp phát hiện ngăn chặn biến chủng Omicron

Theo bà Mai, thời gian qua, thành phố vẫn tiếp tục tăng cường công tác giám sát biến chủng mới ở người nhập cảnh từ nước ngoài qua đường hàng không, đường thủy đến TPHCM để kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Tính riêng trong 3 ngày qua có 1.097 lượt khách nước ngoài đến TPHCM. Qua công tác kiểm tra sàng lọc, đã phát hiện 19 trường hợp dương tính. Ngay lập tức, người bệnh được chuyển đi cách ly, các mẫu dương tính được thực hiện giải mã trình tự gen để xác định biến chủng virus.

Từ kết quả giải mã trình tự gen, bà Mai cho biết: “Các trường hợp này mang biến chủng Delta chứ không phải Omicron. Đến ngày hôm nay, trên địa bàn TPHCM chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm biến chủng Omicron”.

Tính đến 18 giờ ngày 12/12, TPHCM có 487.889 F0 phát hiện tại thành phố được Bộ Y tế công bố. Toàn thành phố có 12.150 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, trong đó có 388 trẻ em dưới 16 tuổi, 488 ca thở máy, 15 người phải can thiệp ECMO.

Thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến 16 giờ ngày 13/12, trên địa bàn TPHCM ghi nhận thêm 915 ca mới mắc COVID-19 và 75 trường hợp tử vong.

60% ca tử vong ở Thủ Đức chưa chích vắc xin ngừa COVID-19

Chiều 13/12, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức, cho biết, theo phân tích số liệu tử vong, hơn 60% ca tử vong tại địa bàn Thủ Đức đều chưa tiêm vắc xin, kể cả người có bệnh nền hoặc chưa bệnh nền. Đây là vấn đề đáng lưu tâm bởi tiêm vắc xin là giải pháp bảo vệ chính mình trước đại dịch.

Giải mã trình tự gen phát hiện 19 người nước ngoài nhập cảnh mắc COVID-19
Vắc xin ngừa COVID-19 đang được xem là giải pháp hiệu quả bảo vệ cộng đồng trước đại dịch

Sở Y tế TPHCM xác định việc ngăn ngừa, phát hiện sớm những người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19 để kịp thời điều trị đặc hiệu với thuốc kháng virus nhằm hạn chế trường hợp tử vong là vấn đề cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Hiện các quận huyện đang khẩn trương thống kê những người trên 65 tuổi và đi từng ngõ gõ từng nhà để chích vắc xin.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Tùng: “Nhiều gia đình có cha mẹ, ông bà lớn tuổi, kèm bệnh nền nghiêm trọng có tâm lý sợ tiêm vắc xin sẽ gây biến chứng nguy hiểm. Chúng tôi trực tiếp đi vận động người dân tiêm vắc xin và nhận thấy công tác này còn rất khó khăn, nhiều gia đình chấp nhận ký giấy đồng ý không tiêm vắc xin COVID-19″.

Theo thống kê của Sở Y tế TPHCM, kết quả phân tích các trường hợp tử vong do COVID-19 trên địa bàn thành phố trong thời gian qua cho thấy phần lớn tập trung ở nhóm người trên 50 tuổi, có bệnh nền, chưa tiêm chủng hoặc chưa được sử dụng thuốc kháng virus trước đó. Sở Y tế khuyến cáo người dân ngoài tuân thủ các quy định phòng chống dịch cần chủ động chích ngừa vắc xin khi đến lượt để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Khai Tâm


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG