32 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023

Phát hiện mới về bệnh nhân nhiễm Omicron ở Nam Phi

Biến thể Omicron đang càn quét Nam Phi nhưng tỉ lệ nhập viện thấp đáng kể so với giai đoạn đầu các đợt bùng phát trước đây, dấu hiệu này chứng tỏ Omicron yếu hơn Delta.

Phát hiện mới về bệnh nhân nhiễm Omicron ở Nam Phi
Các nhà khoa học Nam Phi chuẩn bị nghiên cứu biến thể Omicron trong phòng thí nghiệm đặc biệt ngày 8-12 – Ảnh: AP

“Họ có thể kiểm soát được bệnh tại nhà”, bác sĩ gia đình Unben Pillay nói về các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron. Theo ông Pillay, “hầu hết hồi phục trong khoảng thời gian cách ly từ 10 đến 14 ngày”, bao gồm cả những người cao tuổi và có vấn đề về sức khỏe.

Bác sĩ Pillay hành nghề ở tỉnh Gauteng của Nam Phi, nơi đầu tiên ghi nhận biến thể Omicron. Với 16 triệu dân, Gauteng là tỉnh đông dân nhất của Nam Phi và bao gồm thành phố lớn nhất, Johannesburg cùng thủ đô Pretoria.

Tỉnh này đã chứng kiến ​​sự gia tăng 400% số ca mắc mới trong tuần đầu tiên của tháng 12 và xét nghiệm cho thấy Omicron chiếm tới 90% ca nhiễm.

Theo quan sát của bác sĩ Pillay, trong đợt bùng dịch vì biến thể Delta, các bệnh nhân của ông đa số gặp vấn đề khó thở và lượng oxy thấp, nhiều người cần phải nhập viện “chỉ trong vòng vài ngày sau khi mắc bệnh”.

Các bệnh nhân ông đang điều trị thì khác hẳn. Họ chỉ có các triệu chứng giống cúm nhẹ hơn, chẳng hạn như đau nhức cơ thể và ho.

Trong hai tuần kể từ khi Omicron lần đầu tiên được báo cáo ở Nam Phi, các bác sĩ khác đã chia sẻ những câu chuyện tương tự, theo Hãng thông tấn AP.

Tất cả đều tỏ ra thận trọng khi cho rằng sẽ mất nhiều tuần nữa để thu thập đủ dữ liệu trước khi khẳng định chắc chắn. Tuy nhiên những quan sát của họ và bằng chứng ban đầu cung cấp một số manh mối về việc Omicron dễ lây nhưng yếu hơn biến thể Delta, theo AP.

Phát hiện mới về bệnh nhân nhiễm Omicron ở Nam Phi
WHO cảnh báo biến chủng Omicron có khả năng lan rộng khắp thế giới, kể cả Đông Nam Á. Ảnh: Guardian.

Dưới đây là những con số biết nói từ Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm (Nam Phi):

– Chỉ khoảng 30% người nhập viện vì COVID-19 trong những tuần gần đây bị bệnh nặng, ít hơn một nửa so với những tuần đầu tiên của các đợt dịch trước đó.

– Thời gian nằm viện trung bình của bệnh nhân COVID-19 đã ngắn hơn – khoảng 2,8 ngày so với 8 ngày.

– Chỉ 3% bệnh nhân nhập viện gần đây vì COVID-19 đã tử vong, so với khoảng 20% ​​ở các đợt bùng phát trước đó ở Nam Phi.

“Hiện tại, hầu như mọi thứ đều hướng tới việc đây là một căn bệnh nhẹ hơn”, ông Willem Hanekom, giám đốc Viện Nghiên cứu sức khỏe châu Phi (Nam Phi), nêu nhận định.

“Đây chỉ mới là những ngày đầu và chúng tôi cần thu thập những dữ liệu cuối cùng. Thường thì các trường hợp nhập viện và tử vong xảy ra muộn hơn”, ông Hanekom tỏ ra thận trọng.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết Omicron chiếm 70% ca nhiễm trên toàn quốc. Tỉ lệ lây nhiễm hiện tại là 2.5, nghĩa là 1 người bệnh có thể lây cho 2,5 người khác.

“Đây là một biến thể dễ lây lan nên chúng tôi đang chứng kiến sự gia tăng ca nhiễm chưa từng thấy trước đây”, chuyên gia Waasila Jassat thuộc Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm nhận xét.

Trong số các bệnh nhân nhập viện, 86% không được tiêm vắc xin và khoảng 2/3 dưới 40 tuổi.

Khai Tâm


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG