19 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế hướng dẫn người dân

Trước thông tin báo chí việc thuốc điều trị Covid-19 bán tràn lan, Thủ tướng đã giao Bộ Y tế đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn người dân về thuốc điều trị COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn về các loại thuốc, các biện pháp để người dân có thể mua, sử dụng theo đúng quy định và an toàn các loại thuốc không kê đơn có tác dụng điều trị tại nhà các triệu chứng thông thường, nhẹ do nhiễm virus COVID-19.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế hướng dẫn người dân
Thủ tướng giao Bộ Y tế đẩy mạnh thông tin và hướng dẫn về các loại thuốc để người dân có thể mua, sử dụng theo đúng quy định và an toàn.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 9072/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc thông tin, hướng dẫn về thuốc điều trị COVID-19.

Báo chí trong thời gian qua phản ánh về việc một số loại thuốc kháng viêm, chống đông, thuốc kháng virus, thuốc điều trị COVID-19 được rao bán tràn lan và dễ dàng mua được mà không cần có đơn của bác sỹ.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế hướng dẫn người dân
Thủ tướng Phạm Minh Chính

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý kiến chỉ đạo: Bộ Y tế cần đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn về các loại thuốc, biện pháp để người dân có thể mua, sử dụng theo đúng quy định và an toàn các loại thuốc không kê đơn có tác dụng điều trị tại nhà các triệu chứng thông thường, nhẹ do nhiễm SARS-CoV-2.

Nói về vệc rao bán thuốc chữa COVID-19 tràn lan trên mạng, chiều 9/12, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, thuốc kháng virus Molnupiravir là loại thuốc chưa được cấp phép lưu hành, việc lưu hành loại thuốc này trên hệ thống mạng hoặc mua bán trên thị trường đều là bất hợp pháp.

“Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp Công an thành phố điều tra truy vết các trường hợp có ghi nhận mua bán và sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch COVID-19 thành phố. Quan điểm của sở là xử lý nghiêm tất cả trường hợp vi phạm”, bà Mai nói.

Bà Mai cũng khẳng định, đến thời điểm này, qua các đợt thanh tra, kiểm tra, thành phố chưa phát hiện nhân viên ngành y tế liên quan đến việc rao bán thuốc kháng virus Molnupiravir mà thành phố đang thử nghiệm lâm sàng.

“Ban chỉ đạo phòng chống, dịch thành phố, Công an TP.HCM cùng Sở Y tế cũng đang tiếp tục điều tra, xác minh các trường hợp rao bán trên mạng. Khi có kết quả cụ thể thì chúng tôi sẽ thông tin. Các loại thuốc rao bán trên thị trường chưa được Bộ Y tế cấp phép đều là bất hợp pháp. Việc mua bán, cả người mua và người bán đều là vi phạm pháp luật”, bà Mai nói.

Minh Ngọc


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG