17 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023

Mỏ kim loại khủng của Lào về tay Trung Quốc

Trung Quốc “tất tay” khai thác mỏ kim loại khủng ở Lào. Mới đây, dự kiến hàng triệu tấn kali khai thác ở Lào sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc nhờ tuyến đường sắt cao tốc mới khánh thành

Mỏ kim loại khủng của Lào về tay Trung Quốc
Khoáng sản khổng lồ tại Lào

Ngay sau khi tuyến đường sắt chính thức khánh thành, chuyến tàu chở hàng đầu tiên của Đường sắt Trung Quốc-Lào đi Trung Quốc đã xuất phát vào chiều ngày 3/12. Trong số hàng hóa chở trên tàu có các sản phẩm kali do một liên doanh Trung Quốc-Lào có tên là Công ty Kali Quốc tế Sino-Agri sản xuất.

Được biết, trước đó Trung Quốc đã có một công ty có tên East Steel Tower (trụ sở ở Thanh Đảo) cũng tham gia đầu tư và khai thác kali ở Lào. Năm 2020, công ty ra thông báo muốn tăng gấp đôi sản lượng của nhà máy lên 1 triệu tấn kali clorua.

East Steel Tower đã thực hiện tái cơ cấu tài sản vào tháng 10/2016 để sở hữu gián tiếp công ty Lao Kaiyuan Mining nhằm mục đích tăng nguồn doanh thu thông qua kinh doanh phân bón.

Lào có nguồn kali dồi dào, có khả năng mang lại lợi ích kinh tế lớn. Trữ lượng kali của Lào tập trung chủ yếu ở 2 khu vực: khu vực gần thủ đô Viêng Chăn (trữ lượng khoảng 50 triệu tấn, theo số liệu của chính phủ Lào) và khu vực ở tỉnh Khammouane.

Mỏ kim loại khủng của Lào về tay Trung Quốc

Việt Nam rút chân khỏi dự án

Ông Nguyễn Tấn Đạt, nguyên TGĐ Cty CP Phân bón Miền Nam nhận định: đối với Việt Nam, kali khai thác ở Lào có nhiều ưu điểm so với sản phẩm nhập khẩu truyền thống lâu nay từ Bắc Mỹ và Trung Đông, ví dụ như lợi thế về địa lý.

Theo đó, phân bón nhập từ Lào sẽ tiết kiệm thời gian vận chuyển, không cần phải đặt khối lượng lớn, tránh được rủi ro biến động giá. Chưa kể, kali của Lào có hàm lượng kali rất cao, thấp nhất cũng từ 60%, tương đương hoặc cao hơn nhập từ các nước ở xa. Do chi phí vận chuyển thấp hơn giá kali Lào cũng rẻ và qua đó giúp giảm giá thành cho nông dân.

Việt Nam đã đầu tư nghiên cứu đầu tư khai thác mỏ ở tỉnh Khammouane. Bộ Công Thương cho biết dự án được bắt đầu triển khai từ năm 2004. Giai đoạn 2004 – 2008, Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) thực hiện công việc thăm dò, đánh giá trữ lượng muối; giai đoạn 2012-2016 đầu tư, hoàn thiện hạ tầng mỏ muối để đưa vào khai thác.

Tờ Việt Nam Finance dẫn thông báo của Vinachem cho biết dự án này do chính tập đoàn làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 522,46 triệu USD.

Trữ lượng tài nguyên của mỏ ở Khammouane khoảng 29,5 triệu tấn KCl và công suất nhà máy là 320.000 tấn KCl 95%/năm và 300.000 tấn NaCl 98%/năm.

Dù đặt mục tiêu hoàn thành giai đoạn đầu tư, đưa vào khai thác vào năm 2016, nhưng đến năm 2015 Vinachem mới chính thức khởi công dự án và tới nay dự án vẫn chưa đi vào hoạt động. Cuối tháng 2/2021, Vinachem bất ngờ thông báo tìm chủ mới cho dự án khai thác ở Lào.

Khoáng sản khổng lồ tại Lào

Lào dự kiến sẽ thu về khoảng 463 triệu USD từ việc bán khoáng sản trong nước và xuất khẩu trong 3 tháng cuối năm 2021, sau khi thu được 1,464 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2021.

Phát biểu trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cho biết giá trị bán khoáng sản trong năm nay dự kiến sẽ đạt hơn 15,04% so với mục tiêu đề ra.

Khoảng 124 công ty đang vận hành 209 dự án trong lĩnh vực thăm dò và chế biến khoáng sản cũng như nghiên cứu khả thi về hoạt động khai thác, trong đó 14 công ty hiện đang xây dựng cơ sở vật chất liên quan – Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào báo cáo hồi tháng 11.

Trong 5 năm qua (2016 – 2020), giá trị khoáng sản và sản phẩm từ khoáng sản sản xuất của Lào đạt 7,5 triệu USD, giá trị khoáng sản sản xuất cung cấp trong nước và xuất khẩu đạt khoảng 8 triệu USD.

Trong nỗ lực sử dụng các nguồn tài nguyên này để thúc đẩy sự phát triển, chính phủ Lào khuyến khích chế biến khoáng sản nhiều hơn và giảm xuất khẩu khoáng sản chưa qua chế biến.

Lào cũng sẽ nâng cấp sản xuất khoáng sản để các quặng khoáng sản thô có khả năng tinh chế và tạo ra giá trị gia tăng trước khi xuất khẩu. Bên cạnh đó, việc cải thiện các khu vực khai thác có thể ngăn các tác động xấu đến xã hội hoặc môi trường.

Theo Tân Hoa Xã, Lào là một trong những quốc gia giàu tài nguyên nhất ở châu Á. Hơn 570 mỏ khoáng sản đã được xác định, bao gồm vàng, đồng, kẽm, sắt, kali, đá vôi và chì.

Hạnh Nhân


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG