30 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Mỹ ra lệnh trừng phạt Campuchia vì thân nước láng giềng

Bộ Ngoại giao Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia với lý do nước này tiếp tục cho phép Trung Quốc mở rộng hiện diện quân sự và xây dựng các cơ sở đặc dụng ở vịnh Thái Lan. Tham nhũng và lạm dụng nhân quyền ở Campuchia cũng là những nguyên nhân của lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ.

Mỹ ra lệnh trừng phạt Campuchia vì thân nước láng giềng

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ cũng ban hành các hạn chế xuất khẩu mới nhằm hạn chế Campuchia tiếp cận các thiết bị có hai công dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự, các thiết bị quân sự ít nhạy cảm và các trang bị và dịch vụ quốc phòng.

Trong tuyên bố ngày 08/12, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết Mỹ kêu gọi chính phủ Campuchia đạt được tiến triển có ý nghĩa trong giải quyết tham nhũng và lạm dụng nhân quyền đồng thời tìm cách giảm sự ảnh hưởng quân sự của Trung Quốc ở Campuchia vốn đe dọa an ninh khu vực và toàn cầu.

Các lệnh trừng phạt trên được cho là một phần nỗ lực của Mỹ nhằm đối phó với tầm ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc ở Đông Nam Á. Campuchia là Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2022.

Mỹ ra lệnh trừng phạt Campuchia vì thân nước láng giềng

Khai Tâm


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
452FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG