15 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

VFF chính thức lên tiếng về nguồn gốc bản Tiến quân ca phát trong trận Việt Nam – Lào

VFF đã lên tiếng về nguồn gốc của bản Tiến quân ca được phát trong lễ chào cờ của trận Việt Nam – Lào trong khuôn khổ AFF Cup 2020.

VFF chính thức lên tiếng về nguồn gốc bản Tiến quân ca phát trong trận Việt Nam – Lào
Người xem trận Việt Nam – Lào trên nền tảng YouTube đã không có trải nghiệm tốt nhất.

Vụ việc các kênh phát lại trận bóng Việt Nam – Lào trong giải AFF Cup 2020 chủ động “tắt tiếng” phần hát Quốc ca trong lúc chào cờ đầu trận vì lo ngại bị “đánh gậy bản quyền” đang được chú ý. Không chỉ riêng BH Media, có một số đơn vị khác cũng đăng ký bản quyền bản thu âm “Tiến quân ca”. Nhiều người thắc mắc, rút cục thì bản Quốc ca Việt Nam được cử lên tại AFF Cup là bản nào, có nguồn gốc ra sao.

Bản Tiến quân ca sử dụng trong nghi thức chào cờ, hát Quốc ca trước trận tuyển Việt Nam- Lào được BTC AFF Cup 2020 lấy từ nguồn AFC, do VFF cung cấp – đó là câu trả lời chính thức cho vụ việc.

VFF thông tin, nhạc Quốc ca sử dụng trong nghi thức chào cờ trước trận tuyển Việt Nam – Lào tại AFF Cup 2020 do VFF cung cấp bản chuẩn, theo Vietnamnet. Bản Tiến quân ca này được VFF xin phép lấy từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (chinhphu.vn).

Trang web chinhphu.vn công khai ghi thông tin về Quốc ca kèm theo bản chép nhạc và bản ghi âm dài 1: 02 phút.

VFF chính thức lên tiếng về nguồn gốc bản Tiến quân ca phát trong trận Việt Nam – Lào
Thông tin về Quốc ca trên trang chinhphu.vn. (Ảnh chụp màn hình)

Đây là bản chép nhạc do Cục Nghệ thuật biểu diễn cung cấp kèm theo Công văn số: 558/NTBD-QLBĐ ngày 23 tháng 7 năm 2015. Tại đây cũng ghi rõ, bản quyền thông tin thuộc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

VFF khẳng định, vụ việc nhạc Quốc ca trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam – Lào bị tắt tiếng không liên quan tới VFF.

Con cố NS Văn Cao: Gia đình rất buồn và bức xúc vì màn hát “Quốc ca” bị tắt tiếng

Hoạ sĩ Văn Thao, con trai nhạc sĩ Văn Cao, tác giả “Tiến quân ca”, cho hay gia đình rất buồn và bức xúc màn hát “Quốc ca” bị tắt tiếng. Hoạ sĩ Văn Thao bày tỏ mong muốn Nhà nước vào cuộc sau vụ việc này.
Liên quan đến việc khán giả theo dõi trận Việt Nam – Lào tối 6-12 tại giải AFF Cup trên nền tảng YouTube đã không nghe được bài “Tiến quân ca” do phần “Quốc ca” bị tắt tiếng vì lý do bản quyền âm nhạc, ngày 7-12, hoạ sĩ Văn Thao, con trai nhạc sĩ Văn Cao, cho biết gia đình ông rất buồn và bức xúc vì sự việc này.

Họa sĩ Văn Thao cho biết theo di nguyện của cố nhạc sĩ Văn Cao, gia đình ông đã hiến bản “Tiến quân ca” cho Nhà nước, nhân dân nên ai cũng có thể sử dụng bài “Quốc ca” này mà không cần thu bản quyền.

“Những chuyện liên quan đến bản quyền, về pháp luật, Nhà nước phải đứng ra để làm cho rõ”- con trai tác giả “Tiến quân ca” khẳng định.

Hoạ sĩ Văn Thao cũng bày tỏ mong muốn Nhà nước vào cuộc sau vụ việc này. Liên quan đến vấn đề bản quyền, hoạ sĩ Văn Thao cho rằng về nguyên tắc ngoại giao, “Quốc ca” phải thống nhất một bản ghi âm do Nhà nước phối khí, dàn dựng và chuyển giao một cách hợp pháp.

VFF chính thức lên tiếng về nguồn gốc bản Tiến quân ca phát trong trận Việt Nam – Lào

BTC AFF Cup 2020 phát Quốc ca từ nguồn VFF cung cấp

Sự việc đã ngã ngũ, BH Media không liên quan gì đến sự việc lần này, nhưng câu chuyện bản quyền ca khúc và các bản ghi “Tiến quân ca” vẫn gây nhiều tranh cãi trái chiều.

Họa sĩ Văn Thao, con trai cố nhạc sĩ Văn Cao – người sáng tác “Tiến quân ca” cũng lên tiếng về vấn đề này. Ông bức xúc: “Từ khi ca khúc này ra đời, cố nhạc sĩ Văn Cao và gia đình chúng tôi chưa nhận bất cứ một đồng nào tiền bản quyền của tác phẩm này. Khi cha tôi mất đi, ông bảo: “Các con đừng bao giờ lấy tiền bản quyền ca khúc Tiến quân ca và sau này, đến lúc nào đó, thay mặt bố, bàn giao ca khúc này cho Nhà nước và Nhân dân”.

Chúng tôi đã làm đúng nguyện vọng của nhạc sĩ Văn Cao. Tiến quân ca hoàn toàn là tài sản của Nhà nước, của Nhân dân. Tôi tin là các cơ quan chức năng sẽ làm rõ vấn đề này”, theo Dân Trí.

Toàn cảnh vụ đơn vị tiếp sóng “dám” tắt tiếng bài “Tiến quân ca” vì bản quyền: Người Việt bất bình tại sao không thể nghe Quốc ca của nước mình?

Khai Tâm


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG