29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Bữa tiệc siêu lây nhiễm Omicron

Bữa tiệc siêu lây nhiễm diễn ra vào ngày 26-11 do Công ty năng lượng tái tạo Scatec tổ chức. Công ty này có hoạt động ở Nam Phi, là một trong hai nơi lần đầu ghi nhận biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 (bên cạnh Botswana).

Bữa tiệc siêu lây nhiễm Omicron
Nhà hàng ở Oslo, Na Uy, nơi diễn ra bữa tiệc Giáng sinh siêu lây nhiễm – Ảnh: GETTY

120 người tham gia bữa tiệc đã tiêm vắc xin đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi tham gia sự kiện. Sau đó, các nhà chức trách phát hiện 2 người gần đây mới trở về từ Nam Phi và 2 người này dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện giờ khoảng 80-90 trong số 120 người đã có kết quả dương tính. Trong đó có 19 người đã xác nhận là nhiễm biến thể Omicron, số còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Quan trọng hơn, một số người không tham gia bữa tiệc nói trên nhưng cũng nhiễm vì có mặt tại cùng một nhà hàng vào tối hôm đó.

“Bữa tiệc này là một sự kiện siêu lây nhiễm”, bác sĩ Preben Aavitsland tại Viện Y tế công cộng Na Uy bình luận với Hãng tin AFP.

“Giả thuyết của chúng tôi là ít nhất một nửa trong số 120 người tham gia bữa tiệc đã nhiễm biến thể Omicron”, bác sĩ Aavitsland nói. “Điều này khiến bữa tiệc này là đợt bùng phát Omicron lớn nhất bên ngoài Nam Phi”.

Giới chức trách Na Uy cho biết những người mắc bệnh cho tới nay đều có các triệu chứng nhẹ và không có trường hợp nào phải nhập viện.

Bữa tiệc siêu lây nhiễm Omicron

Việc bùng dịch khiến Chính phủ Na Uy phải tái áp đặt một số biện pháp hạn chế trên toàn quốc nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan.

Bất kỳ ai nhập cảnh Na Uy, dù đã tiêm chủng hay chưa, đều phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 trong vòng 24 giờ.

Ở những khu vực có tỉ lệ lây nhiễm cao, như thủ đô Oslo, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang và làm việc tại nhà nếu có thể.

Trên khắp châu Âu, các công ty đang hủy bỏ kế hoạch tổ chức tiệc Giáng sinh cũng vì biến thể Omicron.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nhiều lần nhấn mạnh người dân không nên hủy bỏ các hoạt động Giáng sinh, trong khi đó quan chức y tế của nước này khuyên mọi người không nên tụ tập trừ khi cần thiết.

Khai Tâm


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG