19 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Trang Janes, The Star, Prensa Latina của Cuba… đều có bài viết nói về việc Việt Nam – Liên bang Nga mở ra giai đoạn hợp tác mới, thông qua chuyến công du đặc biệt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong bối cảnh đại dịch.

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo Presa Latina, chuyến thăm Nga của Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc diễn ra vào thời điểm đặc biệt: Hai nước đã kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm ngoái, 20 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong năm nay và đang hướng tới cột mốc 10 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm sau.

“Chuyến thăm là biểu thị quan trọng cho sự phát triển ổn định của quan hệ chính trị cũng như sự tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Nga, nhất là trong bối cảnh đại dịch”, trang Presa Latina nhận định.

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Riêng trang The Star đã có bài viết với thông tin, Tổng thống Putin đánh giá cao chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, tạo động lực mạnh mẽ tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga; đánh giá cao thành tựu Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao uy tín trên trường quốc tế; khẳng định Liên bang Nga luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu tại khu vực.

Kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/1/1950, quan hệ song phương phát triển rất mạnh mẽ. Nhìn lại lịch sử quan hệ hai nước trên suốt chặng đường hơn 70 năm qua, có thể thấy, quan hệ Việt-Nga luôn vững bền theo năm tháng và ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực như chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, văn hóa-xã hội, khoa học-công nghệ…

Trải qua thử thách của thời gian và biến động của lịch sử, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước luôn nồng ấm và tin cậy. Nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của nhân dân LB Nga trong thành phần Liên Xô (trước đây) dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Trên các diễn đàn đa phương, hai bên đồng quan điểm về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ nhau tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, ASEAN…, theo The Star.

Trong lĩnh vực chính trị-ngoại giao, quan hệ Việt Nam-Nga có sự tin cậy cao và được củng cố thông qua các chuyến thăm các cấp cũng như các cơ chế tham vấn, đối thoại chiến lược hằng năm. Các chuyến thăm cấp cao được hai nước thực hiện khá thường xuyên, tạo xung lực mới cho các lĩnh vực hợp tác khác. Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế-thương mại song phương duy trì đà tăng trưởng tích cực với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt gần 4,85 tỷ USD.

Tính đến tháng 4/2021, Nga đứng thứ 25 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 144 dự án và tổng số vốn đăng ký khoảng 944 triệu USD. Việt Nam có hơn 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD. Năng lượng là lĩnh vực hợp tác truyền thống chiến lược và hiệu quả, đem lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách hai nước. Cộng đồng người Việt Nam tại Nga hiện có khoảng 60-80 nghìn người, đã làm ăn, sinh sống tại Nga trong ba thập kỷ; có những đóng góp đáng kể cho đất nước, luôn đi đầu trong các hoạt động từ thiện.

Theo The Star, đại dịch Covid-19 càng khẳng định sức mạnh của sự đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái giữa Việt Nam và Nga. Kể từ thời điểm bùng phát dịch bệnh đến nay, hai nước đã phối hợp chặt chẽ trong cung ứng và chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine phòng Covid-19. Trong giai đoạn đầu khi dịch mới bùng phát, Chính phủ Việt Nam, Quốc hội, các bộ, ngành của Việt Nam đã tặng Nga khẩu trang và một số vật tư y tế. Phía Nga đã viện trợ cho ta các liều vaccine Sputnik V và thuốc điều trị, vật tư y tế.

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Quang cảnh buổi gặp giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga, từ đó mở ra cơ hội mới trong các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Chuyến thăm cũng góp phần khẳng định đường lối đối ngoại do Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra là độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, tiếp tục đưa các mối quan hệ song phương đi vào chiều sâu.

Ngoài chính trị, kinh tế…thì quân sự cũng là vấn đề được báo giới quan tâm trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Vladimir Putin.

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Theo Janes, trang chuyên về quân sự nhận định, Việt Nam và Liên bang Nga từ xưa đến nay nổi tiếng có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, Nga là quốc gia lớn có vị trí vai trò quan trọng đối với hoà bình, ổn định của thế giới. Việt Nam hoan nghênh những đóng góp mang tính hoà bình của Nga đối với khu vực châu Á – Thái Bình dương nói chung, Đông Nam Á nói riêng.

“Thông qua chuyến thăm, quan hệ Việt Nam – Nga trên lĩnh vực này đặc biệt ấn tượng, là điểm sáng với sự tin cậy lẫn nhau rất cao và ngày càng được củng cố thông qua các chuyến thăm các cấp, nhất là cấp cao cũng như thông qua các cơ chế tham vấn, đối thoại chiến lược thường niên, như Đối thoại chiến lược Ngoại giao  - Quốc phòng – An ninh”, theo Janes.

Bảo Trâm (Theo The Star, Janes, Prensa Latina)


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG