17 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023

Điểm chung thú vị của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến 25-11 nhằm tạo xung lực mới cho quan hệ hai nước trong bối cảnh ‘bình thường mới’. Điều thú vị và cũng rất đặc biệt là cá nhân hai vị thủ tướng đều là những người đã góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương trong nhiều năm qua.

Điểm chung thú vị của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida Fumio

Điểm đáng lưu ý đầu tiên chính là thời điểm của chuyến thăm. Đây là chuyến thăm chính thức Nhật Bản đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng như của lãnh đạo cấp cao Việt Nam kể từ Đại hội Đảng lần XIII đầu năm nay.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang có những chuyển biến nhanh chóng, môi trường an ninh khu vực ngày càng phức tạp, cả thế giới vẫn đang phải gồng mình ứng phó với các tác động đa chiều của đại dịch COVID-19, việc nhà lãnh đạo mới của hai nước Việt – Nhật gặp nhau trao đổi để thống nhất những định hướng, ưu tiên cho quan hệ hai nước trong thời gian tới là hết sức cần thiết và rất đúng thời điểm.

Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt – Nhật đã được lãnh đạo và nhân dân hai nước cùng vun đắp trong nhiều năm qua.

Điều đặc biệt mà tôi cảm nhận được khi tham dự các cuộc tiếp xúc giữa các lãnh đạo cấp cao nhất của cả hai nước những năm qua đó là sự tin cậy và gần gũi sẻ chia. Đây là tài sản hết sức quý giá mà cả hai nước cần tiếp tục gìn giữ và phát huy.

Trong đại dịch COVID-19, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã sớm chia sẻ với những người bạn Nhật Bản hàng triệu khẩu trang y tế khi cả thế giới còn đang khan hiếm. Khi Việt Nam phải ứng phó với các đợt bùng phát dịch lần 4, Chính phủ và người dân Nhật Bản đã nhanh chóng hỗ trợ Việt Nam hơn 3 triệu liều vắc xin cùng nhiều trang thiết bị y tế như máy thở, tủ đông lạnh…

Điểm chung thú vị của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Sân bay quốc tế Haneda. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Theo Đại sứ Nguyễn Quốc Cường (cựu đại sứ Việt Nam tại Nhật), hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư sẽ là trọng tâm hàng đầu trong chương trình nghị sự của chuyến thăm. Nhật Bản hiện đang là nhà cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai, đối tác du lịch lớn thứ ba và bạn hàng thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Bất chấp đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản vẫn lựa chọn Việt Nam là điểm đầu tư, kinh doanh hàng đầu trong khu vực.

Hai nước đều là thành viên sáng lập của những thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất trong khu vực là CPTPP và RCEP.

Do đại dịch COVID-19, những mảng hợp tác quan trọng như du lịch và lao động giữa hai nước đã bị chững lại trong 2 năm qua.

Tuy vậy, hiện tại hai nước đều đang bắt đầu thực hiện các chính sách nới lỏng giãn cách một cách an toàn, mở cửa đón khách du lịch quốc tế.

Bắt đầu từ 8-11-2021, Nhật Bản đã nới lỏng nhập cảnh cho một số đối tượng thuộc diện ưu tiên trong chính sách phục hồi kinh tế của chính phủ, trong đó có thực tập sinh và lao động Việt Nam.

Đây là những cơ hội rất lớn để doanh nghiệp của cả hai nước tăng cường hợp tác kinh doanh, đầu tư với nhau trong những năm tới. Chắc rằng chúng ta sẽ được chứng kiến việc ký kết nhiều thỏa thuận, hợp đồng kinh doanh lớn trong và sau chuyến thăm.

Điểm chung thú vị

Điều thú vị và cũng rất đặc biệt nữa là cá nhân hai vị thủ tướng đều là những người đã góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương trong nhiều năm qua. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhiều năm là chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị của Việt Nam với Nhật Bản, nhiều lần thăm Nhật Bản và có những bạn bè thân thiết là những nhà lãnh đạo trong Chính phủ và Quốc hội Nhật Bản.

Thủ tướng Kishida Fumio cũng đã nhiều năm nắm giữ cương vị tổng thư ký nhóm Liên minh nghị sĩ hữu nghị của Nhật Bản với Việt Nam, đã thăm Việt Nam khi còn làm ngoại trưởng và nhiều lần tiếp xúc với các lãnh đạo Việt Nam.

Với nền tảng đó, chúng ta tin rằng hai vị lãnh đạo đứng đầu chính phủ của Việt Nam và Nhật Bản sẽ tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề song phương và đa phương.

Hy vọng quan hệ phát triển vượt bậc

Thủ tướng Kishida Fumio và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp song phương đầu tiên vào ngày 2-11 bên lề Hội nghị COP26.

Lần này Thủ tướng Kishida sẽ chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Nhật Bản với tư cách là vị khách nước ngoài đầu tiên. Điều này cho thấy quan hệ đối tác giữa hai nước gần gũi, mật thiết và quan trọng như thế nào.

Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa tăng cường hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Nhật Bản và Việt Nam, tăng cường hợp tác nhằm hiện thực hóa một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở” và kỳ vọng có thể xây dựng được một mối quan hệ tin cậy cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo.

Năm 2023, Nhật Bản và Việt Nam sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chúng tôi hy vọng rằng chuyến thăm này sẽ tiếp thêm động lực và trở thành một cột mốc đáng nhớ hướng tới năm kỷ niệm này.

Ngoài ra với tư cách là tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM, tôi rất hy vọng đây sẽ là cơ hội để phát triển hơn nữa giao lưu kinh tế và hợp tác địa phương với khu vực phía nam Việt Nam, trong đó có TP.HCM.

Với sự lãnh đạo của Thủ tướng Kishida và Thủ tướng Phạm Minh Chính, đều có nhiều kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam và Nhật Bản, tôi chân thành hy vọng rằng quan hệ Nhật – Việt, vốn đã vô cùng tốt đẹp từ trước đến nay sẽ phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Minh Ngọc


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG