28 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười 3, 2023

Triển lãm 'Không gian di sản văn hóa Việt Nam'

Triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam” diễn ra từ ngày 22 – 27/11 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội) là hoạt động ý nghĩa chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Triển lãm 'Không gian di sản văn hóa Việt Nam'Nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đây cũng là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng, nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị di sản văn hoá, thiên nhiên và danh thắng độc đáo của Việt Nam, nhất là di sản đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh, giúp công chúng trong nước, quốc tế hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam.

Triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2021 còn được tổ chức online từ ngày 24/11 đến ngày 31/12 trên website http://trienlamvhnt.vn và website của Cục Di sản văn hóa http://dsvh.gov.vn .

Không gian trưng bày “Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam” của triển lãm giới thiệu gần 100 hình ảnh về văn hóa phi vật thể tiêu biểu, trong đó có 13 di sản được UNESCO vinh danh. Cùng với đó là hơn 200 tài liệu, hiện vật, trang phục, nhạc cụ và tài liệu khoa học tiêu biểu của 6 di sản phi vật thể được UNESCO ghi danh là: Nhã nhạc Cung đình Huế, Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Ca trù, Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Thực hành then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam, Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Đặc biệt, Bảo tàng tỉnh Nam Định giới thiệu nội dung trưng bày “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt – Bản sắc và giá trị” với các phần trưng bày: Nam Định – Trung tâm của tín ngưỡng thờ Mẫu, các thực hành của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, bản sắc và giá trị của di sản, hoạt động nghiên cứu khoa học, vinh danh di sản nhằm giúp khách tham quan nhận diện một cách hệ thống, đúng bản chất của di sản này.

Các tỉnh Lạng Sơn, Gia Lai, Thanh Hóa, Tuyên Quang tham gia chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống, trưng bày triển lãm với nhiều hình ảnh, tư liệu, hiện vật đậm sắc màu văn hóa đặc trưng. Các địa phương cũng giới thiệu di sản văn hóa, quảng bá phát triển du lịch, đồng thời giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống tiêu biểu, ẩm thực và sản vật đặc trưng.

Triển lãm 'Không gian di sản văn hóa Việt Nam'Đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tiếp đó là triển lãm ảnh “Cuộc thi Di sản văn hóa toàn quốc lần thứ Nhất năm 2021”. Khu trưng bày các tác phẩm tiêu biểu của cuộc thi do Cục Di sản văn hóa tổ chức nhằm quảng bá giá trị văn hóa, khoa học, lịch sử và thẩm mỹ của di sản văn hóa tới người dân Việt Nam, bạn bè quốc tế; hơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, con người và di sản văn hóa của Việt Nam.

Triển lãm trưng bày hơn 83 tác phẩm nhiếp ảnh được lựa chọn từ hơn 1.700 ảnh của hơn 200 tác giả theo chủ đề “Di sản văn hóa vật thể tại Việt Nam” (di tích lịch sử – văn hóa, kiến trúc nghệ thuật và danh lam thắng cảnh). Đây là những tác phẩm có nội dung phong phú, thể hiện đậm nét chủ đề và nêu bật được giá trị, tiêu biểu của di sản văn hóa vật thể; có thông điệp rõ ràng, góc nhìn mới lạ và độc đáo.

Triển lãm với chủ đề “Di sản quanh ta” do Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản văn hóa Việt Nam (Hội Di sản văn hóa Việt Nam) thực hiện để trình diễn, trưng bày áo dài truyền thống, ảnh nghệ thuật về “Di sản quanh ta”, “Di sản ký ức”, “Di sản nghề truyền thống”, giới thiệu dự án du lịch di sản, giúp khách tham quan hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam. Đây là những yếu tố đã góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến ưa thích của du khách quốc tế những năm qua.

Triển lãm 'Không gian di sản văn hóa Việt Nam' Đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Khu trưng bày ngoài trời của triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam” là các gian hàng giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, ẩm thực của các làng nghề tại Việt Nam. Công chúng cũng được thưởng thức chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền với nét đặc trưng di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh như cồng chiêng Tây Nguyên, hát Then cổ, diễn xướng dân gian, các hoạt động giao lưu văn hóa cộng đồng. Nổi bật là các đêm giao lưu, trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể của đoàn nghệ nhân dân gian tỉnh Thanh Hóa, đoàn nghệ nhân dân gian tỉnh Nam Định và câu lạc bộ “Hát văn diễn xướng hầu đồng” của Trung tâm Văn hóa Người cao tuổi Việt Nam…

Thanh Giang (TTXVN)

Triển lãm 'Không gian di sản văn hóa Việt Nam'

Triển lãm ảnh ‘Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế’

Ngày 18/11, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Triển lãm “Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế”, trong khuôn khổ Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam, sẽ diễn ra từ ngày 26/11 đến hết ngày 3/12/2021 tại Thư viện tỉnh Ninh Bình – số 4 đường Lê Hồng Phong, phường Vân Giang, thành phố Ninh Bình.

Nguồn: Báo Tin tức

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG