32 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười 3, 2023

Tiếp nhận nhiều hiện vật quý do người dân hiến tặng

Chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), ngày 19/11, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức “Lễ tiếp nhận hiện vật hiến tặng năm 2021 và khai mạc Triển lãm bộ sưu tập trang gốc truyện tranh của họa sĩ Vĩnh Khoa – Vink”.

Tiếp nhận nhiều hiện vật quý do người dân hiến tặngHọa sĩ, nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh (bên phải) trao tặng hiện vật tranh cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, đại diện Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã tiếp nhận các hiện vật quý được hiến tặng gồm: 61 trang gốc truyện tranh, 20 tài liệu phụ và 14 cuốn truyện tranh xuất bản tại Bỉ và Thái Lan của vợ chồng họa sĩ Vĩnh Khoa; 19 bản gốc tranh cổ động của họa sĩ, nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh – Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng.

Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ Thuật Đà Nẵng Nguyễn Thị Trinh chia sẻ, tổng cộng có hơn 100 hiện vật được vợ chồng họa sĩ Vĩnh Khoa, họa sĩ Lê Huy Hạnh trân trọng gìn giữ trong mấy mươi năm qua, có hiện vật đã hơn 50 năm tuổi. Đến nay, họ quyết định tặng lại cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, thể hiện sự tha thiết đóng góp nhằm làm đa dạng hơn di sản mỹ thuật của thành phố Đà Nẵng và mỹ thuật Việt Nam.  

Tiếp nhận nhiều hiện vật quý do người dân hiến tặngĐại diện họa sĩ Vĩnh Khoa (bên phải) trao tặng hiện vật tranh cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tại buổi lễ. 

Theo bà Nguyễn Thị Trinh, đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam hướng tới việc động viên, khuyến khích người dân tích cực tham gia vào sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, tri ân các cá nhân đã hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng trong năm qua, đồng thời, giới thiệu đến công chúng một mảng thú vị của hội họa đó là vẽ truyện tranh.

Sau lễ tiếp nhận hiện vật, Bảo tàng mỹ thuật Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Triển lãm bộ sưu tập trang gốc truyện tranh của họa sĩ Vĩnh Khoa – Vink với 51 trang gốc các truyện tranh vẽ bằng bút sắt, màu nước và bút chì; 12 tranh thuộc sở hữu của gia đình họa sĩ tại Đà Nẵng và Huế (chất liệu màu nước, sơn dầu); 20 tài liệu liên quan đến sự nghiệp sáng tác của ông. Công chúng yêu mỹ thuật tại thành phố Đà Nẵng có dịp thưởng thức những tác phẩm tranh vẽ độc đáo và ấn tượng.

Tiếp nhận nhiều hiện vật quý do người dân hiến tặngKhách tham quan triển lãm bộ sưu tập trang gốc truyện tranh của Họa sĩ Vĩnh Khoa. 

Họa sĩ Vĩnh Khoa sinh ngày 24/12/1950 tại Đà Nẵng. Sau khi học xong tú tài tại Trường Pascal Đà Nẵng, ông theo học báo chí tại Viện Đại học Vạn Hạnh tại Sài Gòn (nay là TP Hồ Chí Minh), sau đó sang Bỉ du học vào năm 1969, định cư tại thành phố Liège, Bỉ cho đến nay.

Ông chính thức vào nghề mỹ thuật khi đã ở độ tuổi 30, với bút danh Vink. Ông từng hợp tác với Journal Tintin (báo Tintin) – báo dành cho thiếu nhi nổi tiếng ở Bỉ cùng với tờ Spirou. Tác phẩm trình làng đầu tiên của ông là bộ truyện tranh về cổ tích Việt Nam “Derrière la haie de bambous” (Sau lũy tre xanh) cho báo Tintin. Không lâu sau đó, ông được giới hội họa và phê bình chú ý nhiều hơn, khi ra mắt tác phẩm “Lịch sử 1.000 năm thành phố Liège” với cách thể hiện mới mẻ.

Năm 1985, tên tuổi của Vink thực sự được khẳng định bằng giải thưởng truyện tranh lớn nhất của Bỉ với bộ truyện “Le Moine Fou” (Nhà sư điên). Đến nay, truyện tranh của Vink đã được cả châu Âu biết đến cả về số lượng lẫn chất lượng và phong cách. Ông không chỉ sống và làm việc trên đất Bỉ, mà còn đi nhiều nơi và là cộng sự đắc lực của Nhà xuất bản Dargaud (Pháp). Ông cũng từng được Hãng phim hoạt hình nổi tiếng Walt Disney mời sang Los Angeles (Mỹ) hợp tác trong bộ phim Mộc Lan.

Tiếp nhận nhiều hiện vật quý do người dân hiến tặngKhách tham quan triển lãm bộ sưu tập trang gốc truyện tranh của Họa sĩ Vĩnh Khoa. 

Vink là một trong những họa sĩ truyện tranh hiếm hoi sử dụng màu nước, bút sắt vẽ trực tiếp trên giấy. Mỗi trang tranh của ông thường mất đến gần một tuần để hoàn thiện. Ông đã vẽ tổng cộng khoảng 600 – 700 bản.

Triển lãm “Bộ sưu tập trang gốc truyện tranh của họa sĩ Vĩnh Khoa – Vink” kéo dài đến hết ngày 3/12/2021.

Trần Lê Lâm (TTXVN)

Tiếp nhận nhiều hiện vật quý do người dân hiến tặng

Tôn vinh di sản văn hóa Việt Nam qua trưng bày gốm đặc sắc trải dài hơn 2.000 năm

Trưng bày chuyên đề “Gốm Việt Nam: Một truyền thống riêng biệt – Nhìn từ bộ sưu tập An Biên” chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11) đã khai mạc vào sáng 19/11 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Hà Nội).

Nguồn: Báo Tin tức

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG