26 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười 2, 2023

Công nghệ số – 'Chìa khóa' phát triển của ngành du lịch Campuchia

Campuchia sẽ ứng dụng công nghệ số vào lĩnh vực du lịch nhằm phát triển ngành du lịch thông minh, hướng tới thúc đẩy bền vững ngành kinh tế mũi nhọn của nước này trong nỗ lực bắt kịp xu thế tất yếu của du lịch toàn cầu.

Công nghệ số - 'Chìa khóa' phát triển của ngành du lịch CampuchiaBãi biển nổi tiếng trên đảo Koh Rong Sanloem, ngoài khơi bờ biển Sihanoukville, Campuchia. Ảnh: CNN

Theo tờ Bưu điện Phnom Penh, trong tuần này, Bộ Du lịch Campuchia dự kiến khởi động “Chương trình Đào tạo Kiến thức số trong lĩnh vực du lịch” nhằm đáp ứng nhu cầu về các giải pháp công nghệ, giúp khôi phục và hỗ trợ ngành du lịch bị “đóng băng” sau hơn một năm chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Dự kiến ra mắt vào một buổi lễ hôm 10/11, chương trình này được thực hiện với sự hợp tác giữa Bộ Du lịch, Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia (UYFC) và Trung tâm Campuchia 4.0. Sự kiện sẽ có sự tham dự của Bộ trưởng Du lịch Thong Kon, Chủ tịch UYFC và Chủ tịch Trung tâm Campuchia 4.0 Hun Many.

Bà Chhay Sivlin, Chủ tịch Hiệp hội các Đại lý du lịch Campuchia, cho biết chương trình sẽ đóng góp đáng kể vào sự phục hồi nhanh chóng của ngành du lịch ở vương quốc này, cả trong và sau cuộc khủng hoảng COVID-19, nhằm tiến tới “sự phát triển nhanh chóng”.

Bà cho rằng du lịch phải bắt kịp với công nghệ 4.0, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn; duy trì cập nhật và thông tin đầy đủ về các sản phẩm du lịch, gói du lịch và các chương trình khuyến mãi cho du khách. Điều này có thể giúp tiết kiệm thời gian quảng bá và giải đáp các câu hỏi giống nhau.  

“Thông qua các giải pháp số này, chúng ta có thể gửi đi mọi thông tin và quảng bá du lịch Campuchia đến nhiều nhiều hàng tiềm năng hơn. Đồng thời, điều này giúp hạn chế việc phải trả lời lặp lại nhiều câu hỏi không cần thiết, vì du khách đã được cung cấp tất cả các thông tin liên quan”, bà nói.

Công nghệ số - 'Chìa khóa' phát triển của ngành du lịch CampuchiaDu khách đến thăm Angkor Wat ở tỉnh Siem Reap hồi tháng 10. Ảnh: Phnompenh Post

Thourn Sinan, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch châu Á – Thái Bình Dương tại Campuchia cho biết cơ quan này đã làm việc với khu vực tư nhân về những mối quan tâm đến lĩnh vực công nghệ 4.0 ngay từ khi bắt đầu. Ông cho rằng sự chuyển đổi này có thể được sử dụng để thu hút khách du lịch và giúp người dân Campuchia lập kế hoạch du lịch và trải nghiệm chuyến đi một cách dễ dàng hơn.

“Chương trình Đào tạo Kiến thức số trong lĩnh vực du lịch” sẽ phù hợp với xu thế toàn cầu, nâng cao các dịch vụ quảng bá du lịch liên quan đến khách sạn, chuyến bay và các nhu cầu đặt phòng khác, đặc biệt là đối với các tour du lịch trong ngày.

Ông Sinan cho rằng trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, điện thoại không chỉ còn là thiết bị nghe gọi đơn thuần, mà còn được sử dụng là công cụ truy cập chính vào các mạng truyền thông. Thiết bị này sẽ thúc đẩy phát triển dịch vụ, hoạt động trong ngành du lịch và giảm đáng kể chi phí quảng bá.

“Chúng ta không thể mãi gắn bó với các chương trình du lịch truyền thống. Vì vậy, chúng ta thực sự cần phải bắt kịp xu thế toàn cầu vì việc áp dụng công nghệ số đóng một vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực du lịch”, ông nhấn mạnh. “Một số người có thể không có ô tô, nhưng hầu hết mọi người đều sở hữu điện thoại di động. Thậm chí có thể nói rằng mọi người có thể không có nhà ở, nhưng họ đều có điện thoại di động. Chúng ta đã bước đến giai đoạn đó”.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) định nghĩa “kiến thức số” là khả năng sử dụng công nghệ và công cụ kỹ thuật số để tìm, sử dụng, quản lý, đánh giá, tạo lập và chia sẻ thông tin một cách an toàn, chính xác, đòi hỏi cả kỹ năng kỹ thuật và nhận thức nhằm cải thiện các hoạt động kinh tế xã hội.

Công nghệ số - 'Chìa khóa' phát triển của ngành du lịch CampuchiaKoh Rong Sanloem từ lâu đã là một địa điểm yêu thích của người nước ngoài ở Capuchia. Ảnh: CNN

Trong tình hình hiện nay, Campuchia sẵn sàng khởi động lại hoạt động du lịch và chào đón khách du lịch quốc tế đã được tiêm phòng đầy đủ. Du khách đến Campuchia sẽ được miễn cách ly nếu đặt trước ít nhất 5 ngày nghỉ tại những địa điểm đã mở cửa bắt đầu từ ngày 30/11 sắp tới.

Động thái tái mở cửa du lịch của Campuchia sẽ được triển khai theo từng giai đoạn. Tỉnh Sihanoukville và đảo Koh Rong nằm ngoài khơi tỉnh Sihanoukville, trên vịnh Thái Lan, là khu vực đầu tiên mở cửa. Những du khách muốn đến tham quan những địa điểm này phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vaccine đầy đủ, xét nghiệm PCR hợp lệ và xác nhận đặt trước của khách sạn. Sau 5 ngày, du khách sẽ được phép đi lại tự do tại Campuchia.

Trong một phần của chương trình, tỉnh Siem Reap sẽ mở cửa trở lại và miễn cách ly cho toàn bộ du khách từ ngày 1/1/2022.  Tương tự như Sihanoukville, sau 5 ngày ở đây, du khách có thể tự do tham quan các điểm đến hấp dẫn trên khắp “xứ sở chùa tháp” mà không bị hạn chế. Theo thông báo mới nhất, du khách cần bay thẳng đến các khu vực đã được lựa chọn và không được quá cảnh vào Campuchia trong chuyến đi.  

Tại Campuchia, chương trình tiêm chủng đang đạt được những tiến bộ vượt bậc. Campuchia đã tiêm phòng ít nhất hai mũi cho khoảng 82% dân số nước này, đứng đầu châu Á, cao hơn 1% so với Singapore, Brunei, Hàn Quốc và cao hơn 2% so với Nhật Bản và Malaysia. Trên thế giới, Campuchia đứng thứ 5 về tỷ lệ tiêm phòng COVID-19, chỉ sau Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bồ Đào Nha, Cuba và Chile.

Thành công của chương trình này cộng với diễn biến dịch đi xuống và ổn định với mức ca nhiễm mới thấp, là động lực để Campuchia tiến tới mở cửa lại nền kinh tế xã hội, trong đó du lịch là một lĩnh vực quan trọng.

Hải Vân/Báo Tin tức

Công nghệ số - 'Chìa khóa' phát triển của ngành du lịch Campuchia

Campuchia đứng hàng đầu khu vực và thế giới về tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19

Theo ourworldindata.org, Campuchia có tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 trên tổng số dân trên 16 triệu người cao hơn nhiều quốc gia khác ở châu Á.

Nguồn: Báo Tin tức

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG