Home Văn hóa - Thể thao Thể thao Lên lịch cọ xát cho các môn thể thao thi đấu tại...

Lên lịch cọ xát cho các môn thể thao thi đấu tại SEA Games 31

0
109

Trong giai đoạn bình thường mới, Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) đã gấp rút rà soát các nhóm môn thể thao nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của SEA Games 31 nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các bộ môn khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức giải thể thao đáp ứng yêu cầu cọ xát, chuẩn bị cho các giải đấu lớn sẽ diễn ra trong năm 2022.

Thể thao Việt Nam trở lại với lịch thi đấu bình thường mới

Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, ngành thể thao Việt Nam cũng tìm hướng thích ứng nhanh với bình thường mới.

Lên lịch cọ xát cho các môn thể thao thi đấu tại SEA Games 31Các VĐV thể dục dụng cụ nam tham dự giải đấu vô địch thế giới diễn ra tại thành phố Kitakyushu (Nhật Bản). Ảnh: TC TDTT

Với sự đồng thuận của lãnh đạo ngành thể thao và thành phố Hà Nội, sân vận động quốc gia Mỹ Đình được đón khán giả vào sân (30% số ghế trên sân) cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam tiếp đón tuyển Nhật Bản vào ngày 11/11 và tuyển Saudi Arabia ngày 16/11 trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực Châu Á. Đây là tín hiệu vui dành cho người hâm mộ cả nước và là động lực tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho thầy trò HLV Park Hang-seo quyết dành điểm ở 2 trận đấu quan trọng này.

Cùng với bóng đá, môn thể dục dụng cụ nam cũng được tạo điều kiện cho lực lượng VĐV trẻ tham dự giải đấu vô địch thế giới diễn ra tại thành phố Kitakyushu, Nhật Bản từ ngày 18 đến ngày 24/10. Đây là cuộc tổng duyệt nhằm nâng cao, hoàn thiện trình độ VĐV có sự chuẩn bị tốt nhất cho sân chơi ASIAD và SEA Games 31 cùng diễn ra trong năm 2022.

Trong tháng 10, hơn 50 VĐV đỉnh cao của các đội tuyển, tuyển trẻ Taekwondo quốc gia cùng các VĐV xuất sắc của đơn vị Hà Nội đã tham gia công tác thi đấu kiểm tra nội bộ được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội.

Ông Vũ Xuân Thành, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Liên đoàn Taekwondo Việt Nam cho biết: Chủ trương tổ chức công tác thi đấu kiểm tra nội bộ của Lãnh đạo Tổng cục TDTT là giải pháp tình thế phù hợp giúp các VĐV đỉnh cao lấy lại cảm giác thi đấu sau một thời gian dài chỉ tập luyện mà không được tham dự các giải thi đấu. Không những thế, công tác thi đấu kiểm tra nội bộ sẽ góp phần lấy lại sự hưng phấn cho VĐV, thúc đẩy tinh thần tập luyện hướng tới các giải thi đấu quốc tế trong năm 2022.

Cũng trong tinh thần đón các giải đấu lớn diễn ra trong năm 2022, Tổng cục TDTT cũng thông qua các kế hoạch để một số môn thể thao tổ chức giải đấu nội bộ như bắn cung, bắn súng… nhằm kiểm tra, đánh giá trình độ của VĐV trước thềm SEA Games 31 được tổ chức trên sân nhà Việt Nam.

Đại diện Tổng cục TDTT cho biết, sắp tới đây sẽ có thêm các giải thể thao tầm quốc gia của nhiều nhóm môn khác lần lượt diễn ra, đối tượng tham dự mở rộng hơn, song yêu cầu tiên quyết vẫn phải đảm bảo theo những quy định của Bộ Y tế trong việc phòng chống, dịch COVID-19 trong điều kiện bình thường mới.

“Bong bóng khép kín” và nhiều vòng phòng dịch COVID-19

Tham khảo quy chế “Bong bóng khép kín” cũng như tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch là yếu tố tiên quyết giúp các giải đấu trong nước dần có hướng trở lại.

Lên lịch cọ xát cho các môn thể thao thi đấu tại SEA Games 31Trong tháng 11, các giải đấu nội bộ như bắn cung, bắn súng sẽ được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia. Ảnh: TTXVN

Ngày 30/10, giải đua xe đạp truyền hình Bình Dương lần thứ VIII – 2021 chính thức khai mạc và hoàn tất chặng thi đấu đầu tiên. Là giải đấu thể thao đầu tiên sau dịch bệnh COVID-19 dần được kiểm soát, công tác bảo đảm an toàn cho các thành viên tham dự giải được ban tổ chức đặt lên hàng đầu.

Giải có sự tham dự của 100 tay đua đến từ 7 đội. Tất cả các vận động viên tham dự giải đều tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19, trong đó mũi thứ 2 phải đủ thời gian 14 ngày trở lên. Với những tay đua từng là F0 và hiện đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế. Ngoài ra, mỗi người phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 theo quy định của Sở Y tế Bình Dương.

Các giải đấu nội bộ như bắn cung, bắn súng được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội cũng sẽ theo hình thức “Bong bóng khép kín” với đối tượng tham dự là VĐV trong đội tuyển và tuyển trẻ quốc gia.

Cụ thể, theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL), Tổng cục TDTT, khi các giải đấu thành tích cao tổ chức trở lại, phải đảm bảo tuyệt đối việc thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế khuyến cáo. Cụ thể, toàn bộ các thành viên tham dự giải đấu thực hiện nguyên tắc 5K, khai báo y tế đầy đủ, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ trước khi đến địa phương đăng cai tổ chức giải.

Ban tổ chức và đơn vị tham dự các giải thi đấu đến từ khu vực nguy cơ rất cao và nguy cơ cao phải có giấy chứng nhận tiêm hai mũi vaccine phòng COVID-19, đến từ khu vực nguy cơ thấp thì có giấy chứng nhận tiêm một mũi vaccine phòng COVID-19.

Tất cả các thành viên dự giải đều phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bắt buộc bằng phương pháp test nhanh 3 ngày/lần, giữ khoảng cách an toàn và sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân…

Cùng với đó, đối tượng dự giải sẽ được phân loại thành 3 nhóm: nhóm một là các thành viên ban tổ chức trung ương, cán bộ các đoàn, các HLV, VĐV, bác sĩ, giám sát, trọng tài; nhóm hai có ban tổ chức địa phương, bộ phận phục vụ, truyền thông, cung cấp dịch vụ và nhóm ba là các thành viên không thuộc hai nhóm nêu trên. Các thành viên thuộc nhóm một sẽ hạn chế tối đa tiếp xúc bên ngoài và với nhóm hai, không rời khỏi khu vực được quy định, Trong khi các thành viên thuộc nhóm ba không được tiếp xúc với nhóm một, được tiếp xúc hạn chế với nhóm hai trong trường hợp cần thiết do nhu cầu công việc và chỉ được xuất hiện tại một số khu vực giới hạn do ban tổ chức quy định.

Bên cạnh đó, trong thời gian tổ chức giải, địa phương đăng cai tổ chức phải chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ công tác chuyên môn, có phương án, kịch bản phục vụ công tác tổ chức về địa điểm lưu trú, phương tiện, đường di chuyển, khu tập luyện, thi đấu và có hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị dự giải thực hiện tốt các quy định tổ chức trong điều kiện bình thường mới. Ngược lại, phía các đơn vị tham dự sẽ phải đáp ứng các quy định chặt chẽ về đi lại, ăn nghỉ trong thời gian diễn ra giải, như ở tập trung tại các khách sạn do ban tổ chức chỉ định và giám sát.

Hình thức này, đã được ban tổ chức giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam áp dụng cho các trận đấu tại VBA Premier Bubble Games, diễn ra tại Nha Trang (Khánh Hòa). Ở thời điểm nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, hàng trăm thành viên của VBA đã tập luyện, thi đấu thử nghiệm gần 40 trận với tiêu chí “tập trung cách ly”. Nhờ những biện pháp triệt để được thực hiện nghiêm túc mà hàng trăm thành viên VBA đều được an toàn tuyệt đối trong quãng thời gian kéo dài tới hơn 2 tháng và sau đó trở về hơn 30 tỉnh thành.

Đây cũng có thể được coi là cơ sở để ban tổ chức các giải thể thao đỉnh cao trong thời gian tới có thể tham khảo để xây dựng lên các phương án tổ chức thi đấu hiệu quả, chất lượng mà vẫn đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch trong môi trường bình thường mới, nhất là trong giai đoạn chuẩn bị cho giải đấu lớn của khu vực đang đến rất gần.

Hai trận đấu của đội tuyển Việt Nam thi đấu trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình trong tháng 11 đón 12.000 khán giả vào sân cũng sẽ là một sự kiện thể thao lớn được tổ chức với những quy định đảm bảo tuyệt đối về phòng dịch COVID-19. Ban tổ chức sẽ xây dựng 3 vòng kiểm soát an ninh và khai báo y tế tại sân Mỹ Đình ngày 11/11 và 16/11 cùng nhiều quy định chặt chẽ về điều kiện vào sân đối với cổ động viên. Tất cả nhằm đảm bảo cho sự trở lại an toàn của các sự kiện thể thao trong bình thường mới.
L. Sơn/Báo Tin tức

Lên lịch cọ xát cho các môn thể thao thi đấu tại SEA Games 31

Vòng loại World Cup 2022: Khán giả cần đến sân Mỹ Đình trước trận đấu khoảng 120 phút

Trong hướng dẫn vào sân vận động quốc gia Mỹ Đình theo dõi hai trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) quy định rõ: Khán giả phải có mặt tại sân trước giờ diễn ra trận đấu khoảng 120 phút, để thực hiện khai báo y tế và kiểm tra an ninh.

Nguồn: Báo Tin tức

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here