32 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười 3, 2023

Giới thiệu vở kịch nói 'Thiên mệnh' về cuộc đời Thái sư Trần Thủ Độ 

Tối 3/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam đã giới thiệu vở kịch nói “Thiên mệnh”, vở kịch lịch sử về cuộc đời của Thái sư Trần Thủ Độ.

Giới thiệu vở kịch nói 'Thiên mệnh' về cuộc đời Thái sư Trần Thủ Độ Cảnh trong vở “Thiên mệnh”. Ảnh: P.L

Câu chuyện trong vở kịch “Thiên mệnh” xoay quanh cuộc đời của Thái sư Trần Thủ Độ trước khi đi đánh giặc ngoại xâm đã quyết tâm dẹp loạn trong nhà để giữ yên kỷ cương phép nước. Câu chuyện Thái sư Trần Thủ Độ khi ấy khẳng định tính kỷ cương phép nước phải được giữ gìn, không thể bị phá vỡ bởi bất cứ lý do gì hoặc bất kỳ một ai, kể cả đó là tình anh em ruột thịt thân thích. 

Vở diễn giúp khán giả hiểu rõ hơn về những chuyển biến xã hội, những giằng co tâm lý của từng nhân vật, những bí ẩn sau những trang sử sách chói lọi của dân tộc Việt Nam.

Kịch bản “Thiên mệnh” của tác giả Hoàng Thanh Du, do Nghệ sỹ Ưu tú Đỗ Kỷ đạo diễn với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ gạo cội như: Họa sỹ – Nghệ sỹ Ưu tú Doãn Bằng, âm nhạc Nghệ sỹ Ưu tú Huỳnh Tú, biên đạo múa Tuyết Minh, thiết kế trang phục – Nghệ sỹ Ưu tú Tiến Đại…  

Các diễn viên tham gia đóng trong vở kịch nói “Thiên mệnh” là những nghệ sỹ tài năng của Nhà hát Kịch Việt Nam như: Nghệ sỹ Ưu tú Tạ Tuấn Minh, Nghệ sỹ Ưu tú Lâm Tùng, Nghệ sỹ Ưu tú Dũng Nam, diễn viên Hồ Liên, Khuất Quỳnh Hoa…

Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam chia sẻ, vở kịch nói “Thiên mệnh” tái hiện lịch sử nhưng vẫn mang tính thời sự cấp thiết trong xã hội hiện đại, xoáy sâu vào vấn đề dùng người của Trần Thủ Độ, khẳng định tầm quan trọng của nhân tài đối với giang sơn, xã tắc…  

“Chỉ với những điều trên, chúng ta có thể thấy tính thời sự của vở kịch; câu chuyện cách đây gần 800 năm vẫn còn nguyên giá trị. Hào khí Đông A đã được hun đúc, khơi gợi ra sao? Tại sao những việc làm của Thái Sư Trần Thủ Độ lại gây tranh cãi? Để một quốc gia hưng thịnh, từng cá nhân sẽ có trách nhiệm gì với đất nước? Tất cả sẽ có câu trả lời trong ‘Thiên mệnh'”, Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc chia sẻ. 

Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, vở diễn “Thiên mệnh” tham dự Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc năm 2021 và sẽ biểu diễn vào ngày 9/11/2021, tại Rạp tháng Tám, thành phố Hải Phòng.

Phương Lan (TTXVN)

Giới thiệu vở kịch nói 'Thiên mệnh' về cuộc đời Thái sư Trần Thủ Độ 

Vở kịch ‘Điều còn lại’ lên sân khấu Nhà hát Lớn

Nhà hát Kịch Việt Nam tiếp tục đưa “Điều còn lại” – một vở kịch tâm lý xã hội, khai thác đề tài thời hậu chiến lên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội để phục vụ khán giả.

Nguồn: Báo Tin tức

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG