19 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Dự kiến năm 2024, Hà Nội chốt mức phí ô tô vào nội đô cao nhất 100.000 đồng/lượt

Năm 2024, Sở GTVT sẽ trình HĐND TP Hà Nội ban hành mức thu phí cụ thể, các chính sách miễn giảm phí và thực hiện thu phí vào nội đô sau khi HĐND TP quyết định. Dự kiến mức thu cao nhất là 100.000 đồng/lượt.

Dự kiến năm 2024, Hà Nội chốt mức phí ô tô vào nội đô cao nhất 100.000 đồng/lượt
Ô tô nối đuôi nhau tại cửa ngõ Hà Nội.

Sở GTVT Hà Nội vừa có báo cáo đề án “Thu phí phương tiện cơ giới đường bộ đi vào một số khu vực nhằm giảm ùn tắc giao thông”.

Về lộ trình, dự kiến HĐND TP xem xét thông qua đề án tại kỳ họp cuối năm 2021 về loại phí và khung phí.

Từ năm 2022-2023, đề án hoàn thiện các điều kiện thu phí, xây dựng dự án đầu tư trạm thu phí, phương án tài chính, quản lý chi phí, xác định cụ thể mức phí và các chính sách miễn giảm.

Năm 2024, Sở GTVT Hà Nội trình HĐND TP ban hành mức thu phí cụ thể, các chính sách miễn giảm phí theo dự án đầu tư được duyệt và tổ chức thực hiện sau khi HĐND TP quyết định.

Theo Sở GTVT Hà Nội, đối tượng thu phí là các xe ô tô di chuyển từ bên ngoài vào trong khu vực thu phí có nguy cơ ùn tắc giao thông (trừ các phương tiện được miễn phí: xe ưu tiên theo quy định hiện hành, xe công an, quân đội, xe cứu thương, xe cứu hỏa; xe công vụ; xe buýt công cộng, xe ô tô vận tải hàng hóa,…).

Các phương tiện được miễn phí có điều kiện gồm xe hộ gia đình và xe ô tô của cơ quan công sở trong khu vực thu phí bắt buộc phải đi lại qua khu vực thu phí được miễn phí theo lượt nhất định.

Sở GTVT cũng quy định các đối tượng được giảm phí gồm xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách (xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, …).

Dự kiến mức thu phí thấp nhất đủ bù đắp chi phí đầu tư và chi phí quản lý, vận hành khoảng 50.000 đồng.

Dự kiến mức thu hợp lý để có tác dụng điều chỉnh hành vi người điều khiển phương tiện khoảng 100.000 đồng.

Sở GTVT Hà Nội cho rằng, mức thu phí được xác định đảm bảo bù đắp chi phí đầu tư và chi phí vận hành bảo trì hệ thống thu phí.

Dự kiến năm 2024, Hà Nội chốt mức phí ô tô vào nội đô cao nhất 100.000 đồng/lượt
Ùn tắc tại Hà Nội

Mức thu phí cũng phải đảm bảo tác động đến việc thay đổi hành vi của người tham gia giao thông theo hướng tích cực: Điều chỉnh lộ trình, hoặc chuyển sang phương tiện giao thông công cộng khi di chuyến đi vào khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, mức thu phí đảm bảo tính khả thi, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội và phù hợp với khả năng đóng góp của người tham gia giao thông.

Mạnh An


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG