30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023

Làm rõ những vấn đề dư luận quan tâm về lĩnh vực du lịch, nghệ thuật biểu diễn

Vấn đề liên quan đến mở cửa thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, du lịch nội địa được nhiều cơ quan báo chí quan tâm trong cuộc họp báo thường kỳ quý III của  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch diễn ra sáng 28/10 tại Hà Nội.

Làm rõ những vấn đề dư luận quan tâm về lĩnh vực du lịch, nghệ thuật biểu diễnPhú Quốc với hạ tầng du lịch khá hoàn thiện phù hợp đón khách quốc tế.

Trao đổi với báo chí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy  cho biết: Mở cửa phục hồi du lịch quốc tế, nội địa là việc làm cần thiết bởi đến thời điểm này, doanh nghiệp du lịch nước ta đã thực sự kiệt quệ sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Về mở cửa du lịch quốc tế, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với tỉnh Kiên Giang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc vào cuối tháng 11/2021 với phương châm phải đảm bảo an toàn mọi mặt ở điểm đến và với du khách. Hiện ở Phú Quốc đã bao phủ 100% mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho người dân và đang tiếp tục triển khai tiêm mũi 2. Địa phương đã lựa chọn danh sách các điểm đến an toàn để tiếp đón du khách, xây dựng phương án dự phòng trong trường hợp ghi nhận khách du lịch có ca dương tính với SARS-CoV thì thực hiện kịp thời phương án điều trị.

Khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc nhập cảnh bằng đường hàng không, đến từ các thị trường tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch COVID-19 như Đông Bắc Á, châu Âu, Hoa Kỳ, Australia… Tổng cục Du lịch cũng đã làm việc với cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài để cập nhật thông tin, tiến hành quảng bá, xúc tiến, thu hút khách từ các thị trường quốc tế tiềm năng đến với Phú Quốc.

Sau khi thí điểm đón khách Phú Quốc giai đoạn đầu, ngành du lịch và địa phương đánh giá, rút kinh nghiệm, đưa ra giải pháp phù hợp với thực tiễn tại thời điểm đó, đưa ra giải pháp mở rộng ra các điểm đến khác như Hạ Long, Hội An, Nha Trang, Đà Lạt… tiến tới từng bước mở rộng hơn thị trường khách quốc tế đến Việt Nam.

Tổng cục Du lịch đã tiến hành xây dựng Bản đồ số du lịch Việt Nam an toàn tích hợp vào ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” (thực hiện liên thông, kết nối dữ liệu y tế về bệnh viện an toàn và phòng khám an toàn phòng chống COVID-19 để hiển thị lên bản đồ số trên ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn, tìm kiếm tọa độ cho hệ thống cơ sở dữ liệu trên bản đồ); xây dựng và chuẩn bị ra mắt Tổng đài du lịch Việt Nam 1039 và ứng dụng VTV Travel; xây dựng và triển khai hệ thống chứng nhận số vaccine phòng COVID-19 (https://travelpass.tourism.vn) để phục vụ đón khách quốc tế trở lại.

Với khách nội địa, bất cứ địa phương nào đảm bảo hành lang an toàn, đáp ứng được các yêu cầu đặt ra về phòng, chống dịch COVID-19 thì sẽ dần dần từng bước mở cửa trở lại, các địa điểm an toàn cho du khách đến đến là do từng địa phương lựa chọn. Hiện các địa phương đang nỗ lực để đón khách nội tỉnh trước tiên, sau đó khi an toàn điểm đến, di chuyển liên tỉnh được đảm bảo thì sẽ tiếp tục đón khách nội vùng, nội địa…

Một vấn đề khác cũng được quan tâm đề cập tại buổi họp báo là dự thảo Quy tắc ứng xử chung của người làm nghệ thuật. Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương cho biết, Cục đang xin ý kiến góp ý xây dựng cho dự thảo của các cơ quan hữu quan để hoàn thiện, trình lãnh đạo Bộ trong thời gian sớm nhất. Việc “cấm sóng” với những người làm nghệ thuật vi phạm đạo đức, có hành vi không đúng mực, vi phạm pháp luật là không có trong dự thảo này. Điều 10 trong dự thảo có đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng danh nghĩa hoạt động nghệ thuật để trục lợi; dự thảo cũng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí phát hiện, biểu dương, tôn vinh những tấm gương tốt, cách làm hay, mô hình hiệu quả, thực hiện bộ quy tắc ứng xử; phê phán, lên án hành vi lệch chuẩn, cân nhắc sử dụng  hình ảnh những người làm nghệ thuật không thực hiện tốt quy tắc này…

Theo nhiều chuyên gia, Bộ quy tắc ứng xử chung của người làm nghệ thuật gồm những khuyến cáo về hành vi ứng xử, không phải quy phạm pháp luật nên không có điều khoản xử phạt, cấm sóng. Tuy nhiên, đây là cơ sở để các bộ, ban, ngành xây dựng những quy tắc riêng cũng như ban hành các định chế riêng để áp dụng với thành viên, hội viên trực thuộc. Dù còn có ý kiến khác nhau liên quan đến bộ quy tắc nhưng có thể khẳng định rằng việc ban hành một bộ quy tắc ứng xử cho những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật là vô cùng cần thiết. Nhất là trong bối cảnh hiện nay làng giải trí nước ta xuất hiện nhiều vụ việc gây ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn nói chung, tạo dư luận rất ồn ào trên mạng xã hội…

Thanh Giang (TTXVN)

Làm rõ những vấn đề dư luận quan tâm về lĩnh vực du lịch, nghệ thuật biểu diễn

Nhiều cơ sở du lịch tại Khánh Hòa đã hoạt động trở lại trong tình hình mới

Theo Trung tâm Xúc tiến du lịch Khánh Hòa, tính đến ngày 27/10, hơn 40 đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực du lịch trình phương án đón, phục vụ khách du lịch, đảm bảo an toàn biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và bắt đầu hoạt động trở lại trong tình hình mới, kể từ ngày 1/10.

Nguồn: Báo Tin tức

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG