27 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Tám 10, 2022

Campuchia thông qua Hiến pháp sửa đổi cấm Thủ tướng mang 2 quốc tịch

Quốc hội Campuchia thông qua các sửa đổi hiến pháp, cấm những người nắm giữ các chức vụ hàng đầu đất nước, gồm thủ tướng, mang hai quốc tịch.

Campuchia thông qua Hiến pháp sửa đổi cấm Thủ tướng mang 2 quốc tịch
Thủ tướng Campuchia Hun Sen dự phiên họp quốc hội ở Phnom Penh hôm nay. Ảnh: AFP.

Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, hôm nay cho biết việc sửa đổi nhằm ngăn sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ của đất nước hoặc trong việc chỉ đạo các chính sách quốc gia và quốc tế.

“Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ Hoàng gia và Hội đồng Hiến pháp là những cơ quan tối cao của quốc gia được quy định trong Hiến pháp Vương quốc Campuchia, chịu trách nhiệm cao trong việc quyết định những vấn đề quan trọng, là huyết mạch của quốc gia để đảm bảo độc lập và chủ quyền”, ông Heng Samrin cho biết.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đầu tháng này lệnh cho Bộ Tư pháp thực hiện các sửa đổi hiến pháp về quy định quốc tịch. Theo đó, thủ tướng, chủ tịch thượng viện, chủ tịch hạ viện và người đứng đầu hội đồng hiến pháp chỉ có thể là công dân Campuchia. Theo ông, điều này “thể hiện lòng trung thành với quốc gia và tránh sự can thiệp của nước ngoài”.

Campuchia thông qua Hiến pháp sửa đổi cấm Thủ tướng mang 2 quốc tịch
Tất cả quan chức cấp cao tại Campuchia bị cấm mang 2 quốc tịch.

Lệnh của Thủ tướng Campuchia được đưa ra vài ngày sau khi tờ Guardian của Anh đưa tin nhầm rằng ông được cấp hộ chiếu Cyprus.

Sau khi vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Campuchia, Guardian đính chính thông tin trên “không chính xác”. Tuy nhiên, tờ này khẳng định một số thành viên nội các của Thủ tướng Campuchia sở hữu hộ chiếu đảo Cyprus.

Huyền Anh (Theo Reuters)


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
428FollowersFollow
43SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG