27 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Tám 10, 2022

Nợ thuế đất, khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình bị phong tỏa tài khoản

Nợ 658 tỉ đồng tiền thuế đất, đến nay, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình mới thực hiện nộp trên 35 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.

Đây là thông tin được đại diện Cục Thuế TP Hà Nội chia sẻ với chúng tôi. Theo đó, cơ quan quản lý thuế đã ban hành các quyết định cưỡng chế bằng hình thức phong tỏa tài khoản và hình thức thông báo hoá đơn không có giá trị sử dụng đối với Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Nguyên nhân dẫn tới việc cơ quan quản lý thuế Hà Nội ra các quyết định cưỡng chế thuế này là do Khu liên hợp thể thao quốc gia thuộc nhóm đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính có sử dụng một phần diện tích cho thuê, liên doanh, liên kết. Vì vậy, đơn vị này thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Nợ thuế đất, khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình bị phong tỏa tài khoản
SVĐ Mỹ Đình đã xuống cấp toàn diện sau gần 20 năm sử dụng do sự quản lý yếu kém, thiếu kinh phí duy tu bảo dưỡng

Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, Khu liên hợp thể thao này thường xuyên thuộc diện nợ thuế.

Từ năm 2017, Cục Thuế TP Hà Nội đã phối hợp với các sở, ngành xác định nghĩa vụ tài chính và ban hành thông báo thu, truy thu tiền thuê đất đối với Khu liên hợp thể thao này.

Đến tháng 5 vừa qua, Thanh tra Chính Phủ cũng đã có kết luận thanh tra và kiến nghị đơn vị phải nộp tiền thuê đất và tiền chậm nộp đối với việc cho thuê, liên doanh, liên kết trong giai đoạn 2009-2018.

“Theo quy định của pháp luật về quản lý thuế, người nộp thuế nộp chậm tiền thuế quá 90 ngày theo thông báo cơ quan Thuế sẽ bị cưỡng chế thi hành”, đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho hay.

Đến nay, số tiền thuế mà Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình mới nộp vào ngân sách Nhà nước là trên 35 tỷ đồng.

Nợ thuế đất, khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình bị phong tỏa tài khoản
Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình mới nộp hơn 35 tỷ đồng trên tổng số 658 tỷ tiền thuế đất phải nộp (bao gồm cả tiền phạt chậm nộp).

Đại diện cơ quan Thuế TP Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan để đôn đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia nộp tiền thuê đất, tiền chậm nộp và xử lý theo quy định.

Trước đó, kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình giai đoạn 2009-2018 cho biết đơn vị này đã để phát sinh hàng loạt sai phạm nghiêm trọng dẫn đến thất thoát lớn ngân sách Nhà nước.

Tổng số tiền sai phạm bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra là khoảng 777 tỷ đồng, trong đó, riêng tiền thuế đất chưa nộp và chậm nộp là 658 tỷ đồng.

Như vậy, tính đến nay, Khu liên hợp thể thao quốc gia mới nộp vào ngân sách hơn 5% số tiền thuế đất phải nộp (bao gồm cả tiền chậm nộp).

Anh Quân 


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
428FollowersFollow
43SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG