29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Tài liệu từ thời nhà Thanh khẳng định Hoàng Sa không liên quan đến chủ quyền TQ

Trong cuộc họp báo chiều 23/9, trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu bình luận về thông tin học giả Bill Hayton có đưa ra một tài liệu là một bức thư từ thời nhà Thanh, trong đó viết, Hoàng Sa là biển cả, không liên quan đến chủ quyền của Trung Quốc.

Tài liệu từ thời nhà Thanh khẳng định Hoàng Sa không liên quan đến chủ quyền TQ

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với quy định quốc tế.

Tài liệu từ thời nhà Thanh khẳng định Hoàng Sa không liên quan đến chủ quyền TQ

Tài liệu mà học giả Bill Hayton đưa ra vừa qua đã góp phần minh chứng điều này, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Cũng trong buổi họp báo, bà Hằng cũng trả lời câu hỏi về việc Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đã điều vận tải cơ Y-20 tới các bãi đá Vành Khăn, Subi và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, để đưa binh sĩ đồn trú tại đây về đất liền.

Bình luận về việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát diễn biến trên Biển Đông.

“Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế” – bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, hoạt động của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trái với thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết trên biển Việt Nam – Trung Quốc, gia tăng quận sự hóa, đi ngược lại với tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử COC ở Biển Đông hiện nay.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chấm dứt ngay và không tái diễn các hoạt động tương tự, tôn trọng luật pháp quốc tế và những nhận thức chung của lãnh đạo hai nước về vấn đề trên biển, đóng góp thiết thực, tích cực và có trách nhiệm vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trên Biển Đông” – bà Hằng nhấn mạnh.

Lan Hương


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG