29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Cảnh báo đưa ra ngay trước vài giây trước khi Mỹ không kích khiến 7 trẻ em thiệt mạng ở Kabul

Ngay sau khi quân đội Mỹ phóng tên lửa Hellfire để ngăn chặn một chiếc Toyota Corolla màu trắng được cho là mối đe dọa sắp xảy ra đối với quân đội Mỹ đang dẫn đầu cuộc sơ tán tại sân bay Kabul, CIA đã đưa ra một cảnh báo khẩn cấp: Nhiều khả năng có thường dân ở khu vực này, bao gồm cả trẻ em ở bên trong xe, theo ba nguồn tin.

Cảnh báo đưa ra ngay trước vài giây trước khi Mỹ không kích khiến 7 trẻ em thiệt mạng ở Kabul

Một cảnh báo đã được đưa ra vài giây trước khi một tên lửa của Mỹ bắn trúng chiếc ô tô ở Afghanistan, thông báo rằng trong xe có thể có trẻ em.

Nhưng đã quá muộn. Cảnh báo hôm 29/8 được đưa ra vài giây trước khi tên lửa bắn trúng ô tô, giết chết 10 dân thường, trong đó có 7 trẻ em.

Trong những tuần sau đó, quân đội khẳng định rằng đây là một cuộc tấn công chính đáng nhằm vào một mục tiêu khủng bố đã được xác nhận, thừa nhận rằng một số dân thường có thể đã bị sát hại.

Nhưng hôm thứ Sáu, sau nhiều tuần báo chí đặt câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc tấn công, quân đội thừa nhận không có ai trong xe có liên kết với ISIS-K như tin ban đầu. “Đó là một sai lầm”, Tướng Frank McKenzie, tướng hàng đầu của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, nói tại Lầu Năm Góc.

Trong 8 giờ ngày 29/8, các quan chức tình báo đã theo dõi chuyển động của Zemari Ahmadi, một nhân viên làm việc lâu năm cho một nhóm viện trợ của Mỹ. Theo các quan chức tình báo, Ahmadi đã có một cuộc tương tác với một số người tại nơi được cho là IS ẩn náu.

Manh mối đó đã khiến các chỉ huy quân đội hiểu sai chuyển động của Ahmadi. Họ nhìn anh chất những bình nước vào thùng sau xe để mang về nhà và tin rằng chúng là chất nổ. Các chỉ huy quân sự không biết danh tính của Ahmadi khi họ bắt đầu theo dõi hành tung của anh.

“Bây giờ chúng tôi biết rằng không có mối liên hệ nào giữa ông Ahmadi và ISIS-K, các hoạt động của ông vào ngày hôm đó là hoàn toàn vô hại và không hề liên quan đến mối đe dọa sắp xảy ra mà chúng tôi tin rằng chúng tôi phải đối mặt và ông Ahmadi cũng vô tội”, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết trong một tuyên bố.

Trong nhiều tuần sau cuộc tấn công, các lãnh đạo cấp cao của quân đội cả công khai và kín đáo bảo vệ cuộc tấn công. Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley nói với các phóng viên rằng cuộc tấn công là “chính đáng.”

Tướng McKenzie hôm thứ Sáu cũng bác bỏ quan điểm cho rằng nhiệm vụ là một “thất bại hoàn toàn”.

Chính quyền Biden khẳng định rằng họ có các công cụ để thực hiện các cuộc không kích thành công. Nhưng các nguồn tin cho CNN biết rằng chính quyền Biden vẫn đang vật lộn về cách thức tiến hành sứ mệnh chống khủng bố ở Afghanistan trong tương lai.

Minh Khôi


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG