27 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Giữa lúc giãn cách xã hội,tập trung nhiều người đi sao kê ngân hàng là vi phạm CT16

Chiều 17/9, MXH đang nóng khi một nghệ sĩ đi sao kê tài khoản cá nhân tại ngân hàng tại TP.HCM. Theo hình ảnh được công bố, lượng người tại ngân hàng kia rất đông, không tuân thủ 5K. Như vậy, trường hợp này là vi phạm CT16.

Giữa lúc giãn cách xã hội,tập trung nhiều người đi sao kê ngân hàng là vi phạm CT16
Phóng viên tập trung rất đông, đứng kín đường đi.
Giữa lúc giãn cách xã hội,tập trung nhiều người đi sao kê ngân hàng là vi phạm CT16
Có thể thấy rất đông người tập trung trước sảnh ngân hàng.

Buổi Livestream được thực hiện trước cửa ngân hàng Vietcombank lúc 14h10 và thu hút được lượng người xem trực tiếp trên mạng xã hội rất đông, tới nửa triệu người.

Trong bối cảnh TP.HCM đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, việc livestream dưới sự chứng kiến của báo chí là vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp – Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa nói về vi phạm

Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Công văn 2601/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế ra ngoài, trừ các trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm, hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn hay làm việc tại các cơ quan, đơn vị được cho phép theo Chỉ thị này.

Ngoài ra, Chỉ thị cũng nêu rõ việc người dân phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Giữa lúc giãn cách xã hội,tập trung nhiều người đi sao kê ngân hàng là vi phạm CT16
Luật sư Giáp nhận định việc tới ngân hàng để sao kê tài khoản vào thời điểm này có thể bị xử phạt hành chính. Ảnh: Hải Nam.

Tới ngân hàng để sao kê tài khoản không phải lý do ra đường được cho phép trong thời điểm giãn cách xã hội. Ngoài ra, việc livestream buổi sao kê dưới sự chứng kiến của luật sư, nhà báo cùng bên thứ 3 làm chứng theo thông báo của ca sĩ này đã vô tình vi phạm quy định về việc không tập trung đông người theo tinh thần của Chỉ thị 16.

Như vậy, việc tới ngân hàng và thực hiện buổi livestream sao kê dưới sự chứng kiến của nhiều người có thể bị xử phạt do ra đường không có lý do chính đáng và vi phạm quy định về hạn chế tập trung đông người.

Căn cứ Điều 12, 14 Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ, tổng khung hình phạt có thể áp dụng với 2 hành vi vi phạm này là 11-23 triệu đồng.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn có những diễn biến khó lường, việc sao kê nên thực hiện online thông qua hệ thống giao dịch ngân hàng hoặc thực hiện trực tiếp sau khi thành phố kết thúc giãn cách theo Chỉ thị 16.

Sơn Ca


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG