18 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023

TP.HCM cho phép số lượng lớn đối tượng hoạt động không cần giấy đi đường

Ngày 16/9, Công an TPHCM bổ sung nhiều nhóm đối tượng được lưu thông không cần giấy đi đường. Các giải pháp kiểm tra những người lưu thông trên đường sẽ được thực hiện linh hoạt để tránh phiền hà và tập trung đông người.

TP.HCM cho phép số lượng lớn đối tượng hoạt động không cần giấy đi đường
Các phương án kiểm tra được thực hiện linh động hơn để tránh ùn tắc giao thông, tập trung đông người

Tại buổi họp báo chiều tối nay về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, ông Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM, cho biết, lực lượng công an trên toàn địa bàn đã có một số thay đổi trong việc kiểm soát lưu thông kể từ ngày 16/9.

Cụ thể, nhiều nhóm đối tượng được bổ sung vào danh sách người không cần giấy đi đường khi đáp ứng một số điều kiện.

Những trường hợp ra đường không cần giấy đi đường thời gian tới gồm:

– Người đi tiêm vắc xin Covid-19 có tin nhắn nhắc hoặc giấy mời, kèm giấy tờ tùy thân.

– Người dân đến cơ quan chính quyền cấp xã hoặc cơ quan y tế để xin giấy xác nhận.

– Đại diện các cơ quan, doanh nghiệp đi nộp, nhận, đổi giấy đi đường.

– Người đi làm CCCD có mang theo hồ sơ xin cấp giấy đi đường hoặc có cơ sở chứng minh nội dung hẹn nhận, đổi, cấp giấy đi đường, CCCD của cơ quan cấp giấy và cơ quan công an. Những người này cần có lộ trình di chuyển theo lộ trình phù hợp, khai báo y tế.

– Người có vé máy bay di chuyển ra sân bay cần khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

– Lực lượng y tế có thẻ y tế, thẻ sinh viên ngành Y hoặc Giấy đi đường do Thủ trưởng đơn vị cấp; Nhân viên nhà thuốc có giấy tờ chứng minh chuyên môn dược và chứng minh về nơi làm việc.

– Người đi xét nghiệm Covid-19, có giấy tờ chứng minh thuộc các trường hợp chuẩn bị đi du học, có vé máy bay đi nước ngoài và đi các tỉnh khác cần xét nghiệm âm tính Covid-19, tài xế xe ô tô đi xét nghiệm Covid-19 để làm giấy tờ xin cấp mã QR đối với xe chở hàng thuộc diện được phép hoạt động.

– Các cá nhân, phương tiện chở oxy, thuốc men, vật tư thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, khi có các giấy tờ chứng minh, như: giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng vận chuyển hàng hóa…

– Nhân viên vận chuyển gas có giấy bán hàng thể hiện địa chỉ giao hàng và địa chỉ cửa hàng.

– Nhân viên vệ sinh môi trường và nhân viên vệ sinh môi trường thu gom rác dân lập được phép di chuyển khi mặc áo phản quang của nhân viên môi trường và có giấy tờ chứng minh về địa điểm thu gom rác phù hợp với nơi ở và tuyến đường di chuyển.

TP.HCM cho phép số lượng lớn đối tượng hoạt động không cần giấy đi đường
Người có quan hệ với các bệnh nhân được di chuyển không cần giấy đi đường.

– Người có quan hệ với bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện khi có cơ sở chứng minh quan hệ với bệnh nhân; di chuyển phù hợp tuyến đường từ nhà đến bệnh viện.

– Thành viên tổ bay các hãng hàng không (phi công, tiếp viên..) khi mặc đồng phục, đeo thẻ ngành của hãng và có lịch bay cụ thể của Cảng vụ hàng không Miền Nam, được phép di chuyển từ nhà đến nơi làm việc và ngược lại tại thời điểm có chuyến bay.

– Các phi công thực hiện chuyến bay huấn luyện, kiểm tra định kỳ tại 3 trung tâm huấn luyện khi mặc đồng phục, đeo thẻ ngành của hãng hàng không và có lịch huấn luyện cụ thể của Cảng vụ hàng không Miền Nam, được phép di chuyển từ nhà đến nơi huấn luyện và ngược lại trước thời điểm vào ca huấn luyện 60 phút và sau thời gian kết thúc huấn luyện 60 phút.

– Nhân viên các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không đang thực hiện làm việc “3 tại chỗ” tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, được phép di chuyển thay ca làm việc thời gian lưu thông từ 12h đến 14h hàng ngày.

– Người thân đi chăm sóc cha mẹ già đang ở một mình, bệnh nhân Covid-19 cách ly tại nhà một mình, khi di chuyển cần có giấy xác nhận của UBND xã phường hoặc cơ quan y tế.

– Luật sư tham gia tố tụng được lưu thông khi có thông báo yêu cầu, giấy triệu tập của các cơ quan tố tụng, khi lưu thông phải có các yếu tố nhận diện là thẻ luật sư trùng với giấy tờ.

TP.HCM cho phép số lượng lớn đối tượng hoạt động không cần giấy đi đường
TP HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần kể từ ngày 15/6.

– Cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành tài chính ngân hàng, chứng khoán được lưu thông đổi ca làm việc hàng tuần, thời gian di chuyển từ 16h30 đến 18h thứ sáu và 6h30 đến 8h thứ hai; Nhân viên doanh nghiệp xăng dầu, gas được lưu thông đổi ca làm việc từ 13h đến 15h ngày chủ nhật hàng tuần; Người lao động thuộc các doanh nghiệp Nhà nước được lưu thông đổi ca làm việc thời gian từ 15h đến 17h thứ bảy và 6h đến 7h30 thứ hai hàng tuần.

– Nhân viên bưu cục, giáo viên vận chuyển sách đến nhà dân cho các em học sinh không cần giấy đi đường khi mặc đồng phục ngành, đeo thẻ ngành có sách hoặc lịch, danh sách địa điểm giao sách.

– Giảng viên, giáo viên các trường học lưu thông đến trường hoặc điểm dạy học trực tuyến được lưu thông phù hợp với lịch dạy học trực tuyến khi mang thẻ ngành, có lịch giảng dạy được Ban giám hiệu nhà trường ký duyệt.

Tất cả trường hợp nói trên khi lưu thông cần thực hiện khai báo y tế bằng phần mềm của Bộ Công an đang triển khai.

Sơn Ca


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG