23 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam: Dân chủ hay Mỹ chủ?

Nhân chuyến thăm Việt Nam hôm 25/08/2021 của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, nhà dân chủ Will Nguyễn đã nói với BBC rằng vấn đề dân chủ hóa “phải do người Việt tự giải quyết”, nước Mỹ can thiệp vào là không tôn trọng nguyên tắc dân chủ. Dù Will Nguyễn nói đúng như đài, nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu dân chủ ở hải ngoại sẽ không đồng ý với Will. Một trong số đó là Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam (MLNQVN) – một tổ chức thường tự hào là có 24 năm tuổi mà chưa sập, tức sống lâu hơn hẳn những hội nhóm hải ngoại khác.

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam: Dân chủ hay Mỹ chủ?

MLNQVN vốn được thành lập vào năm 1997. Ban đầu, nhiệm vụ của nhóm này là vận động chính giới Mỹ cấp tiền để thành lập đài RFA. Về sau, hằng năm họ chủ yếu làm đi làm lại mỗi hai việc, là viết báo cáo nhân quyền gửi Mỹ và trao Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam.

Đặc biệt, MLNQVN tin rằng việc viết báo cáo nhân quyền gửi Mỹ là một đường lối đấu tranh cực kỳ đúng đắn, đủ sức lay chuyển chế độ. Trong bài trả lời phỏng vấn RFA nhân sinh nhật 20 tuổi của MLNQVN, sáng lập viên Nguyễn Thanh Trang của tổ chức này đã nói:

“Cộng sản không sợ biểu tình, trái lại những cuộc vận động nhân quyền mà mình đi vào quốc hội, vào bộ ngoại giao, đi vào các cơ quan nhân quyền quốc tế đã tạo được những áp lực đối với nhà nước Cộng sản.”

Nói cách khác, MLNQVN cho rằng phải gọi Mỹ can thiệp vào Việt Nam mới là đấu tranh hiệu quả, còn các nhà dân chủ trong nước biểu tình thì không ăn thua. Dân chủ không bằng Mỹ chủ.

Vì sao MLNQVN lâu sập hơn các tổ chức khác? Vì họ cứ ngồi ở hải ngoại để xin tiền, trao giải thưởng và viết báo cáo, chứ có về nước để làm việc trên thực địa đâu mà phải lo . Việc của họ là trao giải cho những người biểu tình khỏe, đi tù nhiều, bi xử lý nhiều, rồi viết báo cáo về những người bị bắt, để các nhà dân chủ trong nước biểu tình thay cho họ, còn họ cười khẩy rằng biểu tình thì không sang. Vâng, được gặp Tổng thống Bush, được viết thư cho Phó Tổng thống Harris thì sang quá rồi còn gì! Năm nay Mỹ ép “Cộng sản” nhận tàu chiến, vaccine và trung tâm CDC, “Cộng sản” tha hồ mà áp lực nhé!

Tóm lại, MLNQVN thấy cái lựa chọn của người trong nước – cả nhà dân chủ lẫn nhà dân thường – không phải là cái gì quá quan trọng. Cái quan trọng là quan lớn bên Mỹ, là các ông bà hải ngoại đang lãnh đạo cuộc “đấu tranh”. Đám trong nước bảo dân chủ quan trọng hơn Mỹ chủ và hải ngoại chủ á? – Chúng nó đã được gặp Tổng thống Bush, Clinton, Trump hay Biden chưa mà tinh vi?

Nguồn: Loa phường

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

2 COMMENTS

  1. Quan chức Nga cho rằng, thực chất nền dân chủ Mỹ mang đặc trưng ‘phân biệt chủng tộc, đe dọa, phớt lờ Liên Hiệp Quốc, tự do can thiệp quân sự’.Đọc được quan điểm này thì chúng ta mới thấy bản chất dân chủ mà Mỹ hay rêu rao là như thế nào.Đó chính là thứ dân chủ xấu xa!

  2. Hiện nay, trong khi nhân dân ta đang có những hoạt động sôi nổi tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các thế lực thù địch và các phần tử cơ hội càng ráo riết, quyết liệt chống phá cách mạng Việt Nam. Chiêu trò “đa nguyên, đa đảng” lại được chúng phát động, tung lên dồn dập trên các phương tiện thông tin, truyền thông, trên internet, mạng xã hội với thái độ hằn học và giọng điệu thù địch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
423FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG