20 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023

Những tiếng kêu gào ‘lạc lối’ về nhân quyền khi Phó tổng thống Mỹ đến thăm Việt Nam

Lợi dụng sự kiện Phó tổng thống Mỹ Bà Kamal Harris đến thăm Việt Nam các thế lực thù địch lại sử dụng chiêu trò cũ “thư ngỏ” nhưng chiêu trò này đã hết thời và trở thành tiếng kêu gào lạc lối…

Nhân sự kiện Phó tổng thống Mỹ Bà Kamal Harris đến thăm Việt Nam các thế lực thù địch vẫn chiêu trò cũ bày trò ‘đặt vấn đề nhân quyền’ hòng tạo dư luận hướng về sự kiện chính trị ngoại giao cấp Quốc gia.

Trước khi bà Phó tổng thống Mỹ Bà Kamal Harris đến Việt Nam, các thế lực địch được làng truyền thông thiếu thiện chí như BBC, VOA, RFA và các hội, nhóm trên mạng xã hội lan truyền thông tin với danh nghĩa ‘thư ngỏ’, ‘thư yêu cầu’ để đặt vấn đề nhân quyền trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của bà Phó Tổng thống.

Những tiếng kêu gào ‘lạc lối’ về nhân quyền khi Phó tổng thống Mỹ đến thăm Việt NamLàng truyền thông thiếu thiện chí ‘kêu gào’ lạc lõng trong thực tiễn sinh động về nhân quyền ở Việt Nam

Vẫn giọng điệu cũ, các tổ chức mang danh nhân quyền, cá nhân cơ hội chính trị được thuê ‘soạn giả’ thư ngỏ trong đó đề cập ‘nhân quyền Việt Nam rất xấu’ và lí do mà chúng viện dẫn vẫn không ngoài những ‘danh xưng’ nổi tiếng với hành vi chống phá dân tộc Việt Nam, Nhà nước Việt Nam, Nhân dân Việt Nam như: nhà báo tự do, nhà báo độc lập, nhà đấu tranh dân chủ … bị Nhà nước Việt Nam ‘cầm tù’. Trong đó các nhân vật phạm tội xâm phạm an ninh Quốc gia Việt Nam như: Nguyễn Thúy Hạnh, Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Phạm Đoan Trang …

Hành động ‘thư ngỏ’, ‘thư yêu cầu’ của những tổ chức mang danh nhân quyền, các cá nhân mang danh ‘đấu tranh dân chủ’ không lạ gì với người dân Việt Nam cũng như các cán bộ cấp cao ở các Quốc gia, nhất là Mỹ, Anh, Pháp, Đức,… mỗi khi đến thăm Việt Nam.

Liệu chuyến thăm này, bà Phó tổng thống Mỹ Bà Kamal Harris sẽ đáp ứng theo yêu cầu thư ngỏ, thư yêu cầu mà các đối tượng trên ‘nặn ra’? Xin thưa, kể cả khi cựu Tổng thống Mỹ Donal Trump sang thăm Việt Nam, làng đấu tranh dân chủ cũng ‘hô hào’, ‘kêu gào’ về nhân quyền nhưng không những cựu Tổng thống Donal Trump ‘bắt lời’ mà còn không thèm để ý. Thực tế, chuyến thăm lần này của bà Phó tổng thống Mỹ Bà Kamal Harris cũng vậy, bà không những không quan tâm đến những loại ‘thư ngỏ’, ‘thư yêu cầu’… mà còn rất ‘quý trọng’ tình hữu nghị trong mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, đặc biệt là quan tâm đến đời sống, tâm tư, tình cảm của người dân Việt Nam.

Trong chuyến thăm lần này, ngoài việc đề cập đến quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ trong hơn 25 năm qua được hai bên nỗ lực vun đắp thực chất, hiệu quả trên các lĩnh vực hợp tác song phương, khu vực và toàn cầu, và mong muốn của nhân dân hai nước, phù hợp với tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh như trong thư gửi Tổng thống Truman cách đây 75 năm thì bà Phó Tổng thống Kamala Harris còn đánh giá cao nỗ lực kiểm soát đại dịch của Việt Nam và tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh. Phó Tổng thống Kamala Harris đề nghị hai bên hợp tác chặt chẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, nhất là các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ và Việt Nam tiếp tục duy trì chuỗi cung ứng sản xuất, không để gián đoạn trước tác động của đại dịch Covid-19. Trong đó, bà tiếp tục viện trợ thêm 1 triệu liều vắc xin hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam, khi Việt Nam đang rất cần có thêm các nguồn cung vắc xin.

Phải chăng, Việt Nam thực sự ‘có vấn đề về nhân quyền’ hay chỉ là tiếng kêu gào về nhân quyền của những kẻ muốn phá hoại cuộc sống của người dân Việt Nam? Quả thật, những danh xưng được gắn mác vì đấu danh dân chủ, nhà báo tự do, nhà báo độc lập,… và ‘tù nhân lương tâm’ đã không những không còn ‘hiệu nghiệm’ mà còn trở thành ‘trò hề’ cho không chỉ các cán bộ cấp cao của các nước mỗi khi thăm Việt Nam mà còn cả trong nhận thức của mỗi người dân Việt Nam.

Chiêu trò thư ngỏ, thư yêu cầu,… cùng với sự cộng hưởng của làng truyền thông thiếu thiện chí đã đến lúc ‘hết thời’ và nếu còn tiếp diễn thì cũng chỉ là những tiếng kêu lạc lõng trong thực tiễn sinh động về nhân quyền ở Việt Nam hiện nay.

Thành Nam-Tuấn Cảnh

Nguồn: Đấu trường Dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG