26 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022

Vắc xin nào cũng đáng quý

Những ngày qua tình hình dịch bệnh Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Đặc biệt, trong các ngày 20-22/8/2021, số ca mắc covid trong cả nước đã trên 10,000. Trước diễn biến đó, ngoài các biện pháp phòng ngừa theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, thực hiện giãn cách xã hội tại những địa bàn phức tạp, thì việc tiêm vác xin được xem là giải pháp hữu hiệu để tạo miễn dịch cộng đồng và bảo vệ sức khỏe của người dân trước đại dịch.

Vắc xin nào cũng đáng quý

Hiện nay, 6 loại vaccine phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam bao gồm: Vaccine AstraZeneca, Vaccine Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V), Vaccine Vero Cell của Sinopharm, Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech, Vaccine Spikevax (Tên khác là: Covid-19 Vaccine Moderna) và Vaccine Janssen.

Tuy nhiên, một số người dân lại có tâm lý e ngại khi phải tiêm những loại vắc xin không phải do Mỹ hay Nga sản xuất. Xin thưa, đây là một tâm lý mà thiếu sự nhận thức đúng đắn về vắc xin cũng như sự hiểu biết về quy trình cấp phép sử dụng vác xin. Do vậy, mỗi người dân cần hiểu rõ:

Thứ nhất, một vác xin khi được đưa vào sử dụng đã qua quá trình thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn và được đánh giá bởi hội đồng y khoa chuyên môn về mức độ an toàn và hiệu quả của vác xin. Và xin thưa, rất nhiều người tại các quốc gia khác trên thế giới cũng đã sử dụng các loại vắc xin đã nêu trên, không riêng gì chỉ Việt Nam.

Thứ hai, trong bối cảnh cả thế giới đều đang căng mình chống dịch Covid 19, do đó việc cung cấp vắc xin cũng đang gặp phải những khó khăn do lượng cầu quá lớn. Chính phủ Việt Nam thời gian qua đã xúc tiến, vận động và tìm kiếm, hỗ trợ thúc đẩy và triển khai mua vắc xin, nhận viện trợ vắc xin, thuốc điều trị, vật phẩm y tế phòng, chống dịch COVID-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thuốc từ các đối tác song phương và đa phương. Những nỗ lực đó vẫn không ngừng nghỉ để hướng tới toàn dân Việt Nam được tiêm vắc xin. Bởi vậy, có được vắc xin bây giờ là điều vô cùng quý giá.

Thứ ba, khi số lượng ca nhiễm bệnh tăng nhanh, như tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương… việc tiêm vắc xin để phủ miễn dịch trước khi dịch bệnh tác động tới chính bản thân người dân là điều tiên quyết mà mỗi người dân cần hiểu. Hoặc là có vắc xin để có thể còn thở hoặc là tự chọn lấy một cái kết khác. Vậy nên, không thể chằn chừ, đắn đo xem nên tiêm loại này không nên… Đã đến lúc mỗi người dân cần nhận thức rõ: con đường để thoát khỏi dịch bệnh, để bào vệ sức khỏe của mình và gia đình là gì. Hãy sáng suốt để chọn cho mình con đường đúng đắn./.

Nam Việt

Nguồn: Người con Đất Mẹ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
435FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG