30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Lan tỏa tinh thần thể thao Việt Nam chiến thắng đại dịch COVID – 19

Tùy theo không gian, điều kiện của mỗi gia đình, lứa tuổi, giới tính, sức khỏe, mỗi người dân hãy chọn cho mình môn thể thao, hình thức tập luyện phù hợp tại nhà. Có thể kể đến môn Yoga, thể dục tay không, thể dục Aerobic, khiêu vũ thể thao, các môn võ thuật, thể dục dưỡng sinh, nhảy dây tại chỗ…

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở nước ta với số ca mắc tăng cao ở các địa phương, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành khu vực phía Nam. Nhiều địa phương trên cả nước trong thời gian qua đã phải thực hiện giãn cách xã hội, người dân không được tham gia các hoạt động tập luyện thể thao ngoài trời và tại các cơ sở thể dục thể thao. 

Lan tỏa tinh thần thể thao Việt Nam chiến thắng đại dịch COVID – 19Người dân tự chọn cho mình những môn thể thao phù hợp để rèn luyện sức khỏe. Ảnh: tdtt.gov.vn

Chủ động duy trì tập luyện

Tập thể dục, thể thao thường xuyên là biện pháp hiệu quả để tăng cường cơ tim và phổi, giúp cải thiện lượng oxy trong máu, đồng thời có tác dụng nâng cao thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Vì thế, việc truyền thông nâng cao nhận thức và động viên, hướng dẫn người dân tập luyện thể dục thể thao trong bối cảnh dịch bệnh là hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay.  

Dịch COVID-19 đang lây lan ở nhiều tỉnh, thành, diễn biến phức tạp và khó lường, Chính phủ và các Bộ, ngành khuyến cáo người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, hạn chế tập trung đông người nơi công cộng. Điều đó đồng nghĩa với việc người dân không nên ra những nơi công cộng để tập thể dục, thể thao. Tuy nhiên, việc tập luyện, rèn luyện sức khỏe là nhu cầu cần thiết của con người và người dân cũng hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.

Tùy theo không gian, điều kiện của mỗi gia đình, lứa tuổi, giới tính, sức khỏe, mỗi người dân hãy chọn cho mình môn thể thao, hình thức tập luyện phù hợp tại nhà. Có thể kể đến môn Yoga, thể dục tay không, thể dục Aerobic, khiêu vũ thể thao, các môn võ thuật, thể dục dưỡng sinh, nhảy dây tại chỗ, chạy nâng cao đùi, chạy trên máy tập, tập tạ và tập với dụng cụ đơn giản, xà đơn, chống đẩy, gập cơ bụng để giúp tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt của các cơ bắp, xương, khớp, khả năng thăng bằng của cơ thể…  

Nhằm thích ứng kịp thời trong điều kiện dịch bệnh với mục đích hướng dẫn người dân tập luyện thể dục, thể thao tại nhà, Tổng cục Thể dục thể thao đã phối hợp với các đơn vị xây dựng những bài tập phù hợp tại nhà như: Những bài tập dành riêng cho người cao tuổi; bài tập dành cho đàn ông trung niên; bài tập dành cho phụ nữ;  bài tập dành cho thanh, thiếu niên; bài tập dành cho trẻ em; bài tập dành cho người khuyết tật; bài tập thể dục phòng, chống mệt mỏi toàn thân; thể dục phòng, chữa đau mỏi lưng, cổ, vai, gáy; thể dục phòng, chống mệt mỏi hai tay và mắt; thể dục phòng, chống mệt mỏi chân và đau xương khớp; thể dục hồi phục sức khỏe do ốm dậy hoặc lao động trong môi trường độc hại…

Bên cạnh đó, Vụ Thể dục thể thao quần chúng (Tổng cục Thể dục thể thao) sẽ phối hợp các Vụ, đơn vị liên quan xây dựng 3 nhóm tài liệu. Thứ nhất là tài liệu phổ biến kiến thức về phương pháp, cách thức, nguyên tắc tập luyện thể dục, thể thao đảm bảo vệ sinh, an toàn trong điều kiện bình thường, trong môi trường đặc biệt và dịch bệnh. Thứ hai là xây dựng và phổ biến tài liệu hướng dẫn tập luyện thể dục, thể thao đúng cách góp phần nâng cao chất lượng phong trào thể dục thể thao, bao gồm các tài liệu hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật các môn thể thao từ cơ bản đến nâng cao; hướng dẫn các bài tập phù hợp lứa tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe, đặc điểm ngành nghề, vùng miền, điều kiện thực tiễn và nhu cầu, sở thích của nhân dân. Thứ ba là xây dựng tài liệu hướng dẫn tập luyện thể dục, thể thao kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng, dinh dưỡng bổ sung trong trường hợp cần thiết đối với từng đối tượng tập luyện…

Cùng với đó, nhằm lan tỏa tinh thần thể thao Việt Nam chiến thắng đại dịch COVID – 19, Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội cũng đã xây dựng 1 bài tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe với sự góp mặt của hàng trăm vận động viên của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển trẻ với tinh thần cổ động, thúc đẩy mọi người dân trên cả nước cùng tham gia tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe trong những ngày người dân tại nhiều địa phương trên cả nước phải ở nhà thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.  

Nhiều giải pháp cụ thể nhằm nâng cao sức khỏe

Nhằm chung tay cùng cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Kế hoạch số 2796/KH-BVHTTDL hướng dẫn toàn dân tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật giai đoạn 2021-2025.

Mục tiêu của kế hoạch là nhằm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Chương trình sức khỏe Việt Nam”. Đồng thời vận động, hướng dẫn toàn dân duy trì nền nếp, thói quen thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao đúng cách nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng chống bệnh tật, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Kế hoạch đã nêu rõ những nhiệm vụ cần triển khai gồm: Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể, gia đình về vai trò, tác dụng của tập luyện thể dục thể thao, coi thể dục thể thao là công cụ hữu hiệu để nâng cao sức khỏe, thể lực tầm vóc, chất lượng cuộc sống của nhân dân và đẩy lùi dịch bệnh. 

Bên cạnh đó là việc tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân gắn với “Cuộc vận  động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” nhằm vận động người dân lựa chọn môn thể thao thích hợp, cách thức luyện tập phù  hợp để duy trì nền nếp, thói quen tập luyện thể dục, thể thao hàng ngày. 

Cùng với đó, các đơn vị chức năng phối hợp báo chí, truyền thông đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền về hoạt động thể dục, thể thao quần chúng; biểu dương, giới thiệu những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến về tập luyện, thi đấu các môn  thể thao và đóng góp phát triển phong trào thể dục, thể thao ở các đơn vị, địa phương. 

Các đơn vị hữu quan tổ chức xây dựng tài liệu phổ biến kiến thức về phương pháp, cách thức, nguyên tắc tập luyện thể dục, thể thao đảm bảo vệ sinh, an toàn trong điều kiện bình thường, trong  môi trường đặc biệt và trong bối cảnh dịch bệnh. Đồng thời, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp và dịch COVID-19 trong các hoạt động thể dục, thể thao.

Một nhiệm vụ quan trọng khác nữa là xây dựng, phổ biến tài liệu về chuyên môn, kỹ thuật các môn thể thao từ cơ bản đến nâng cao; hướng dẫn các bài tập phù hợp lứa tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe, đặc điểm ngành nghề, vùng miền, điều  kiện thực tiễn và nhu cầu, sở thích của nhân dân; xây dựng tài liệu hướng dẫn tập luyện thể dục thể thao kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng, dinh dưỡng bổ sung trong trường hợp cần thiết đối với từng đối tượng tập luyện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, các Bộ, ban, ngành chức năng đưa ra những giải pháp khẩn trương, kịp thời nhằm khuyến khích, động viên người dân tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng để phòng, chống đại dịch là việc hết sức thực chất và kịp thời.

N.T (TTXVN)

Lan tỏa tinh thần thể thao Việt Nam chiến thắng đại dịch COVID – 19

Cần tránh tập thể thao cường độ cao sau khi tiêm phòng vaccine

Theo giới chức y tế Bỉ, đã có ít nhất 3 vận động viên đua xe đạp trẻ tuổi phải nhập viện với các vấn đề về tim sau một cuộc đua hoặc tập luyện trong những tuần gần đây, và tất cả các trường hợp này đều vừa được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Nguồn: Báo Tin tức

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG