32 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023

Thống tướng Myanmar hứa bầu cử đa đảng và sẵn sàng hợp tác với ASEAN

Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing một lần nữa hứa tổ chức bầu cử đa đảng và nói chính phủ sẵn sàng làm việc với bất kỳ đặc phái viên nào từ Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Thống tướng Myanmar hứa bầu cử đa đảng và sẵn sàng hợp tác với ASEAN
Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing – Ảnh: REUTERS

“Myanmar sẵn sàng hợp tác trong khuôn khổ ASEAN, bao gồm đối thoại với đặc phái viên ASEAN tại Myanmar”, lãnh đạo quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing phát biểu trên truyền hình ngày 1-8.

Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN sẽ gặp nhau vào ngày 2-8 nhằm chọn ra đặc phái viên có nhiệm vụ thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền và phe đối lập.

Ông Min Aung Hlaing cũng lặp lại cam kết khôi phục nền dân chủ dù không nêu chi tiết về thời gian. “Tôi đảm bảo việc thành lập một liên minh dựa trên nền dân chủ và chủ nghĩa liên bang” – ông Min Aung Hlaing nói.

Quân đội Myanmar đảo chính giành chính quyền vào ngày 1-2 từ chính phủ dân sự do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Theo Hãng tin Reuters, trong ngày 31-7, các nhóm nhỏ sinh viên đã biểu tình phản đối chính quyền quân sự Myanmar tại thành phố Mandalay, nói rằng họ bác bỏ mọi khả năng đàm phán với quân đội.

Tổ chức Theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch) có trụ sở tại New York cho biết việc trấn áp các cuộc biểu tình và bắt giữ người chống đối đảo chính là vi phạm công ước nhân đạo quốc tế.

Trong khi đó, quân đội Myanmar cáo buộc phe đối lập là khủng bố và việc tiếp quản chính quyền sau cuộc chính biến ngày 1-2 là phù hợp với hiến pháp.

“Hiện tại, đất nước đang ổn định ngoại trừ một số vụ tấn công khủng bố”, ông Min Aung Hlaing phát biểu.

Cũng trong ngày 31-7, Bộ Ngoại giao Myanmar đăng tuyên bố chỉ trích cuộc thảo luận không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Myanmar, trong đó đại sứ của Anh cảnh báo một nửa trong tổng dân số 54 triệu người của Myanmar có thể sẽ mắc COVID-19 trong nửa tháng tới.

“Trong khi Myanmar đang nỗ lực kiềm chế, ngăn chặn và chiến đấu chống lại đại dịch, việc tạo ra sự chia rẽ và mất lòng tin nơi người dân là không thể chấp nhận được”, tuyên bố của quân đội Myanmar nhấn mạnh.

“Cuộc họp đã thảo luận về vấn đề Myanmar dựa trên những thông tin bịa đặt, xuyên tạc và một chiều” – tuyên bố nêu thêm.

MINH KHÔI


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG