19 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Việt Nam nối lại các hoạt động ngoại giao trực tiếp, tăng cường “ngoại giao vaccine”

Việc khai thông các kênh ngoại giao trực tiếp đang giúp Việt Nam có thêm nguồn cung vaccine và sự hỗ trợ từ nhiều quốc gia trong công cuộc phòng, chống Covid-19.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Việt Nam đã nỗ lực mở lại các chuyến thăm ngoại giao chính thức từ Thủ tướng Nhật Bản, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào; Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Anh và Bắc Ireland và sắp tới đây là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Tháng 10/2020, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đến Hà Nội để bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên, kể từ khi đảm nhiệm cương vị mới. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam cơ bản đã khống chế dịch bệnh Covid-19, thể hiện sự trọng thị của Chính phủ Nhật Bản trong mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

 

Việt Nam nối lại các hoạt động ngoại giao trực tiếp, tăng cường “ngoại giao vaccine”
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm sau khi đảm nhiệm cương vị mới.

Tại Việt Nam, ngài Suga Yoshihide đã có buổi làm việc với các vị lãnh đạo của Việt Nam thời điểm đó là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Thủ tướng Suga Yoshihide bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong sự nghiệp đổi mới.

Ngài Suga Yoshihide khẳng định Nhật Bản coi trọng vị trí của Việt Nam trong khu vực, luôn ủng hộ sự phát triển của Việt Nam; khẳng định chính quyền mới của Nhật Bản kế thừa, phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.

Sau chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng gần 3 triệu liều vaccine để hỗ trợ ứng phó với đại dịch Covid-19. Nhân chuyến thăm này, Việt Nam và Nhật Bản cũng trao đổi 12 văn kiện ký kết giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước với tổng trị giá gần 4 tỷ USD.

Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, 10 tháng sau chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản, Việt Nam chính thức đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith vào tháng 6/2021. Đây không chỉ là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của ngài Thongloun Sisoulith trên cương vị mới, mà còn là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao nước ngoài đến Việt Nam sau Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

Việt Nam nối lại các hoạt động ngoại giao trực tiếp, tăng cường “ngoại giao vaccine”
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith tại lễ đón chính thức.

Trong chuyến thăm này, ngài Thongloun Sisoulith đã hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Đồng thời, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào trao tặng Việt Nam 300.000 USD để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith nhấn mạnh, sự hỗ trợ to lớn về vật chất và tinh thần của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam thời gian qua đã góp phần quan trọng vào thành công của Lào trong kiểm soát dịch bệnh cho đến nay.

Dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, quan hệ Việt Nam – Lào thời gian qua tiếp tục đà phát triển tích cực. Quan hệ chính trị tiếp tục được củng cố vững chắc, hai bên nỗ lực duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao dưới nhiều hình thức. Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác song phương theo hướng ngày càng toàn diện, thực chất, xứng tầm quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện; quyết tâm thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các thoả thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và các thoả thuận hợp tác mới đã được ký kết.

Trước đó, ngày 25/4/2021, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Việt Nam nối lại các hoạt động ngoại giao trực tiếp, tăng cường “ngoại giao vaccine”
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc – Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa

Tại buổi làm việc với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa cho rằng, trong thời gian qua, quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững; nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống với Việt Nam, thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, đóng góp vào việc giữ gìn hòa bình ở khu vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Trung Quốc tổ chức thành công Kỳ họp thứ tư Lưỡng hội khóa 13, thông qua Quy hoạch 5 năm thứ 14; đánh giá cao và hết sức vui mừng trước những thành tựu mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đạt được trong thời gian qua, thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa khắc phục khó khăn do dịch bệnh và thiên tai, vừa khôi phục phát triển kinh tế – xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Mặc dù tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ nỗ lực chung của hai bên, quan hệ hai Đảng, hai nước vẫn duy trì đà phát triển lành mạnh, ổn định và đạt được nhiều tiến triển mới. Giao lưu cấp cao được duy trì thường xuyên, hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương tiếp tục được củng cố và tăng cường.

Sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, tháng 6/2021, Trung Quốc đã tài trợ cho Việt Nam 500.000 liều vaccine Vero Cell Sinopharm. Lô vaccine này đã về đến Việt Nam và được phân bổ về 10 địa phương, đơn vị. Bộ Y tế cũng đồng thời ký quyết định nhập khẩu thêm 5 triệu liều vaccine Vero Cell Sinopharm từ Trung Quốc để phục vụ công tác phòng chống dịch cấp bách tại Việt Nam.

Mới đây nhất, ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh và Bắc Ireland – Ben Wallace đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Tại buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngài Ben Wallace khẳng định Anh luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam cũng như đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Việt Nam tại khu vực và quốc tế.

Việt Nam nối lại các hoạt động ngoại giao trực tiếp, tăng cường “ngoại giao vaccine”
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Bộ trưởng Quốc phòng Anh và Bắc Ireland – Ben Wallace

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh và đề nghị Chính phủ Anh tiếp tục hỗ trợ giúp đỡ cung cấp vaccine cho Việt Nam, tạo điều kiện để Việt Nam sớm nhận được vaccine theo hợp đồng đã ký qua chương trình COVAX, tiếp cận nguồn cung vaccine Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất có thể, cũng như sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa Covid-19.

Trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên chia sẻ và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng hải; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển UNCLOS 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Theo kế hoạch, ngày 28/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Lloyd Austin sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên. Dự kiến 3 ngày trước khi ngài Lloyd Austin có mặt tại Việt Nam, 3 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ tài trợ sẽ đến Việt Nam để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Đây được xem là kết quả của con đường “ngoại giao vaccine”.

Từ 6h ngày 24/7, Thủ đô Hà Nội đã thực hiện giãn cách toàn xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian thực hiện giãn cách là 15 ngày. Tuy nhiên, đối với các hoạt động chính trị, ngoại giao quan trọng thì vẫn diễn ra, trong khuôn khổ đảm bảo an toàn về các điều kiện phòng chống dịch bệnh.

Có thể thấy, khi những diễn biến của dịch bệnh trong nước đang hết sức phức tạp, việc khai thông các kênh ngoại giao trực tiếp đang là hướng đi đúng đắn. Đồng thời với việc triển khai mạnh mẽ công tác “ngoại giao vaccine”, Việt Nam cũng đã tập trung tìm kiếm các cơ hội hợp tác, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine nhằm đảm bảo nguồn cung lâu dài trong nước, tiến tới khả năng có thể tự chủ vaccine phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Xuân Lộ


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG