18 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022

Thị trưởng và người dân Fukushima 'tiếp lửa' cho đoàn Thể thao Việt Nam 

Chỉ còn 1 ngày nữa, các vận động viên (VĐV) Việt Nam sẽ bắt đầu tranh tài tại Olympic Tokyo 2020.

Thị trưởng và người dân Fukushima 'tiếp lửa' cho đoàn Thể thao Việt Nam Ông Kohata Hiroshi, Thị trưởng Fukushima trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN

Ngay trước khi bước vào hành trình đầy cam go này, họ đã nhận được sự cổ vũ hết sức nhiệt tình từ thị trưởng và người dân thành phố Fukushima – một trong những “thành phố chủ nhà” của Việt Nam tại thế vận hội lần này. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản trong lễ cổ động cho đoàn Thể thao Việt Nam do chính quyền thành phố tổ chức, Thị trưởng Fukushima – ông Kohata Hiroshi cho biết: “Mặc dù thời tiết hiện tại ở Nhật Bản rất nóng, nhưng tôi hy vọng các VĐV Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức. Người dân thành phố Fukushima luôn nồng nhiệt chào đón và ủng hộ đoàn Thể thao Việt Nam”.

Lý giải về quyết định đăng ký làm “thành phố chủ nhà” của Việt Nam, ông Hiroshi chia sẻ trước khi ông được bầu làm thị trưởng, Fukushima đã được chọn làm thành phố chủ nhà của Thụy Sĩ. Tuy nhiên, khi bắt đầu đảm nhiệm vị trí này, ông muốn Fukushima sẽ trở thành “thành phố chủ nhà” của một quốc gia gần gũi với Nhật Bản về địa lý. Do vậy, ông đã quyết định lựa chọn Việt Nam bởi ông “luôn có cảm giác thân thuộc khi nghĩ tới Việt Nam”. 

Thị trưởng Fukushima cũng cho biết ông đánh giá cao lòng nhiệt huyết của người Việt Nam, đặc biệt là những người Việt Nam đang sinh sống tại Fukushima. Hiện nay, nhiều người ở Fukushima có mối quan hệ bền chặt với cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại đây, thể hiện qua nhiều hoạt động giao lưu giữa người dân hai nước trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp có trụ sở tại Fukushima đang đầu tư vào Việt Nam và dần có mối liên hệ sâu sắc với đất nước Việt Nam. 

Thị trưởng và người dân Fukushima 'tiếp lửa' cho đoàn Thể thao Việt Nam  Người dân ở Fukushima cổ vũ cho đoàn thể thao Việt Nam. Ảnh: Đức Thịnh/TTXVN

Trong khi đó, ông Yasuo Shiraiwa – Chủ tịch Hội Hữu nghị Fukushima-Việt Nam đã lấy làm tiếc khi không thể tới cổ vũ trực tiếp cho các VĐV Việt Nam. Ông Shiraiwa nói: “Chúng tôi lấy làm tiếc khi không thể trực tiếp đến sân thi đấu cổ vũ đội tuyển Việt Nam do các biện pháp tăng cường kiểm soát dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản. Chúng tôi muốn bày tỏ sự ủng hộ đối với đoàn Thể thao Việt Nam dự Olympic tại Nhật Bản… Chúng tôi sẽ cổ vũ nhiệt tình và mong muốn các VĐV Việt Nam đạt thành tích tốt nhất”.

Ông Shiraiwa nhấn mạnh việc thành phố Fukushima trở thành “thành phố chủ nhà” của Việt Nam tại Olympic 2020 có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động giao lưu nhân dân. Ông cũng bày tỏ tin tưởng thông qua hoạt động thể thao, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Nhật Bản nói chung và thành phố Fukushima nói riêng sẽ ngày càng được tăng cường và sâu sắc hơn. 

Thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Fukushima, anh Bùi Văn Học – thành viên Ban Chấp hành Hội người Việt Nam ở thành phố Fukushima cho biết: “Những người Việt Nam đang sinh sống tại Fukushima đã từng hy vọng được gặp trực tiếp các VĐV Việt Nam tại đây cũng như có thể đến sân thi đấu để cổ vũ cho họ. Tuy nhiên, do dịch bệnh nên các VĐV không thể đến Fukushima và chúng tôi cũng không thể tới sân cổ vũ trực tiếp. Nhân đây, chúng tôi xin chúc các VĐV Việt Nam có sức khỏe và đạt được thành tích tốt nhất trong kỳ Olympic sắp tới”. 

Thị trưởng và người dân Fukushima 'tiếp lửa' cho đoàn Thể thao Việt Nam Ông Kohata Hiroshi, Thị trưởng Fukushima, ông Yasuo Shiraiwa, Chủ tịch Hội Hữu nghị Fukushima-Việt Nam và người dân hai nước cổ vũ cho đoàn thể thao Việt Nam. Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN 

Tại lễ cổ động, Thị trưởng Hiroshi cùng đông đảo người dân Nhật Bản và người Việt Nam đang sinh sống tại Fukushima trong trang phục “Cờ đỏ – Sao vàng” đã cùng nhau hô vang khẩu hiệu “Việt Nam cố lên” để tiếp sức cho đoàn Thể thao Việt Nam. 

Nằm cách thủ đô Tokyo hơn 300 km về phía Đông Bắc, thành phố Fukushima là thủ phủ của tỉnh Fukushima. Tháng 6/2019, Fukushima đã đăng cai làm “thành phố chủ nhà” của Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020. Với tư cách là “thành phố chủ nhà” của Việt Nam, Fukushima đã chuẩn bị rất chu đáo để đón tiếp các VĐV Việt Nam đến tập huấn và giao lưu trước thềm Olympic và Paralympic Tokyo. Tuy nhiên, do dịch bệnh, nhiều đội thể thao của Việt Nam đã không thể tới đây tập huấn theo kế hoạch ban đầu.

Thanh Tùng – Đức Thịnh (TTXVN)

Thị trưởng và người dân Fukushima 'tiếp lửa' cho đoàn Thể thao Việt Nam 

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic: Đảm bảo an toàn cho vận động viên trước dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng nhất

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Làng vận động viên, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn đã có cuộc trao đổi thông tin về công tác đảm bảo an toàn, phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh của ban tổ chức và từ phía đoàn Thể thao Việt Nam.

Nguồn: Báo Tin tức

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
446FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG