28 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười 2, 2023

Khởi tố, bắt giam Phan Hữu Điệp Anh vì xuyên tạc vụ tự thiêu ở TP HCM

Tin mới là vào tối nay 21/7/2021, cơ quan CSĐT công an quận Bình Thạnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Phan Hữu Điệp Anh theo điều 331 BLHS vì có hành vi đưa hình ảnh, bình luận xuyên tạc, bịa đặt, sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19 lên mạng xã hội.

Khởi tố, bắt giam Phan Hữu Điệp Anh vì xuyên tạc vụ tự thiêu ở TP HCM

Phan Hữu Điệp Anh năm nay 60 tuổi, ngụ tại đường Ngô Tất Tố, phường 19, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Các quyết định nói trên đã được Viện kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Tại cơ quan điều tra, Phan Hữu Điệp Anh đã thừa nhận mình là người đưa hình ảnh, bình luận xuyên tạc, bịa đặt, sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trên tài khoản Facebook cá nhân, gây hoang mang cho người dân Thành phố, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Vào chiều 19/7, ngay sau khi phát hiện trên Facebook lan truyền hình ảnh một người đàn ông trung niên tự thiêu trên địa bàn phường Trường Thọ, TP Thủ Đức và kèm bình luận: “Bức xúc vì cách thức chống dịch Covid-19… người dân phẫn uất ngay giữa đường bức bách, tự thiêu”, Phòng an ninh mạng công an Thành phố đã phối hợp với công an TP Thủ Đức, công an quận Bình Thạnh vào cuộc điều tra.

Về bức ảnh người đàn ông tự thiêu, UBND phường Trường Thọ cho biết, đó là những hình ảnh về vụ một nam thanh niên tự đổ chất lỏng gây cháy lên người rồi châm lửa đốt vào chiều 19/7. Gia đình cho hay, thanh niên này bị bệnh thần kinh, bất thường về tâm lý. Hiện thanh niên này đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Khởi tố, bắt giam Phan Hữu Điệp Anh vì xuyên tạc vụ tự thiêu ở TP HCM

Kết quả, cơ quan điều tra xác định tài khoản Facebook Phan Anh Hữu là tài khoản đã đăng tải thông tin bịa đặt nói trên và sau đó được các tài khoản khác đăng tải lại. Cũng ngay sau đó, tổ chức khủng bố Việt Tân và tổ chức phản động “Hội anh em dân chủ” của Nguyễn Văn Đài cũng lấy nội dung xuyên tạc này để tiếp tục tán phát trên mạng xã hội, nhằm xuyên tạc, dả phá chính quyền TP Hồ Chí Minh trong tổ chức phòng chống dịch Covid-19, qua đó bôi nhọ chế độ chính trị của đất nước và kích động người dân xuống đường biểu tình chống chế độ.

Không lâu sau đó, cơ quan điều tra cũng xác định được tài khoản FB Phan Anh Hữu là của Phan Hữu Điệp Anh. Qua làm việc với cơ quan điều tra, Phan Hữu Điệp Anh đã thừa nhận mình là chủ tài khoản Phan Anh Hữu và là người trực tiếp lồng ghép hình ảnh nói trên rồi đưa những nội dung xuyên tạc về vụ sự việc, sau đó trực tiếp phát tán trên mạng xã hội Facebook. Phan Hữu Điệp Anh cũng thừa nhận những thông tin đó là do y bịa đặt, sai sự thật, gây hoang mang cho người dân, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cơ quan CSĐT cho biết thêm, từ tháng 5/2021 Phan Hữu Điệp Anh đã đăng ký tài khoản Facebook với tên Phan Anh Hữu bằng số điện thoại di động của mình. Bằng tài khoản này, đối tượng đã phát tán lên mạng xã hội và thông qua những hội, nhóm trên mạng thường xuyên đăng tải những bài viết, hình ảnh có nội dung chống phá Đảng, chính quyền.

Hiện tại, công an TP Hồ Chí Minh đang chỉ đạo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao tiếp tục rà soát, xác minh, nhận diện các tài khoản mạng xã hội đã và đang có hành vi tiếp tay cho việc tung tin sai sự thật liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng của TP Hồ Chí Minh xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Khoai@

Nguồn: Tre làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG