25 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022

Cảnh giác với thủ đoạn vờ đi giúp đỡ người dân vùng dịch để gây rối, chống phá

Chị ong nâu nấu nâu nấu nầu nâu, chị bay đi đấu, đi đấu về đâu… Chị ong cảnh báo: Thủ đoạn chống phá mới của họ nhà vượn dân chủ.

Cảnh giác với thủ đoạn vờ đi giúp đỡ người dân vùng dịch để gây rối, chống phá

Trong lúc TP Hồ Chí Minh đang căng mình chống dịch, bên cạnh sự chủ động của mỗi người thì sự giúp đỡ của mọi cá nhân, tập thể cho người dân Thành phố đều rất trân quý, bởi “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Khó có thể kể hết những tấm lòng thơm thảo với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều” từ khắp mọi miền đất nước dành cho TP Hồ Chí Minh. Nhưng bên cạnh những người tốt việc tốt ấy, vẫn còn có những kẻ không từ bất cứ thủ đoạn nào, cơ hội nào để chống phá đất nước mà trước mắt là phá hoại công tác chống dịch của TP Hồ Chí Minh cũng như của cả nước.

Tôi đã xem được nhiều clip trên các kênh Youtube và mạng Facebook có nội dung phản ánh một số cá nhân và một số nhóm làm thiện nguyện, mang rau quả, lương thực, thực phẩm để phân phát cho người dân trong các khu vực đang cách ly, nhưng bị lực lượng làm nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch không cho qua và rồi 2 bên lời qua tiếng lại. 

Tôi cũng theo dõi các clip và nhận rằng, hấu hết các clip có nội dung như vậy được tung lên mạng không phải là để tìm sự công bằng qua sự phán xét của người xem, mà là để làm mồi cho những kẻ bất lương, người kém hiểu biết (dễ bị lừa phỉnh bởi những mỹ từ) và các thế lực thù địch vào chửi bới chế độ, nhục mạ lãnh đạo, tấn công trực diện vào chiến lược phòng chống Covid-19 của Chính phủ, Bộ Y tế và TP Hồ Chí Minh. Nếu để ý một chút thì mục đích của những đối tượng này là kích động người dân phản ứng tiêu cực với mọi quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Thủ đoạn của những đối tượng này là thường đi ô tô chở một chút lương thực, thực phẩm hay đồ dùng cá nhân,.. tất cả được gói ghém cẩn thận trong các bao nilon, rồi xếp lên thùng xe bán tải, hoặc xe tải van. Việc xếp những túi đồ lên xe là có chủ đích để khi lực lượng yêu cầu mở cửa kiểm tra, thì ai cũng sẽ thấy có khoảng chục túi đồ vứt trên xe (Nhưng phía sâu trong thùng xe là không có gì). Khi lực lượng chức năng kiểm tra, chúng sẽ ghi hình lại để chứng minh chúng đi làm từ thiện là có thật, số lượng túi quà ít vì chúng “đã làm ở nhiều nơi” và lực lượng kiểm dịch đang làm khó cho chúng.

Chú ý rằng, dù đi cá nhân hay đi theo đoàn tầm 3 người thì trừ lái xe có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, thì số còn lại sẽ thiếu những loại giấy tờ cần thiết theo quy định ở thời điểm chống dịch. Mục đích mang thiếu giấy tờ để lực lượng chức năng sau khi kiểm tra sẽ không đồng ý cho qua trạm. Đó là cái cớ trực tiếp để chúng xin sỏ và quay clip làm ầm ĩ sự việc, gây rối khu vực kiểm soát.

Cảnh giác với thủ đoạn vờ đi giúp đỡ người dân vùng dịch để gây rối, chống phá

Khi xe đến đến các trạm kiểm soát dịch bệnh, chúng đòi cho qua trạm để làm từ thiện, dù biết chắc chắn sẽ từ bị chối bởi các quy định về giãn cách theo chỉ thị 15 hoặc chỉ thị 16 và các quy định phòng dịch khác. Lúc này, tên quay clip sẽ đồng thời là tên phát ngôn, la làng rằng, “chúng tôi đi làm từ thiện mà CSGT, dân phòng, dân quân tự vệ không cho đi” trong khi “người dân đang khó khăn, cần giúp đỡ”, và “rằng người dân sẽ chết vì đói trước khi chết vì dịch”. 

Tinh ý một chút sẽ thấy xen lẫn những câu la lối đó là những ý kiến tiêu cực, gay gắt về việc tổ chức phòng dịch Covid-19 của Chính phủ, Bộ Y tế và của Thành phố. Chúng nói đó là cách làm sai lầm, thiếu nhân văn và gào lên rằng, “Thành phố không nuôi được dân thì để chúng tôi nuôi nhau” và rằng, làm như thế là mất tự do của người dân, là vi phạm nhân quyền.v.v…

Bản chất của việc làm này, ngoài gây khó khăn cho các tổ công tác ở các chốt, làm rối loạn trật tự xã hội, ách tắc việc kiểm dịch, làm người dân bức xúc… thì mục đích chính là gây sự để lấy cớ xuyên tạc bản chất chế độ, phá hoại công tác phòng chống dịch của Chính phủ và Bộ Y tế, làm giảm sút niềm tin của người dân vào lãnh đạo chính quyền, lực lượng công an, quân đội và kích động người dân chống đối.

Có lẽ đã đến lúc anh em quản lý cần phải tỉnh táo nhận diện được thủ đoạn này để có kế hoạch phòng ngừa và xử lý phù hợp.

Ong Bắp Cày

Nguồn: Tre làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
434FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG