19 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022

Từ sự kiện biểu tình cu ba- bàn về cái cách” thích sinh sự” của chính phủ Mỹ.

Ngày 23/6/2021, với sự ủng hộ của đại đa số thành viên, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết lần thứ 29 do Cuba đệ trình lên án các lệnh cấm vận thương mại, tài chính và kinh tế của Mỹ đối với Cuba trong suốt hơn 60 năm qua.

Nghị quyết do Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez trình bày tại phiên toàn thể của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra cùng ngày và đã nhận được 184 phiếu thuận, 3 phiếu trắng (Colombia, Ukraine, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) và 2 phiếu chống (Mỹ, Israel). Nghị quyết kêu gọi dỡ bỏ các lệnh cấm vận khắc nghiệt mà Washington đã áp đặt đối với La Habana.

Đây là lần thứ 29 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình hằng năm nhằm kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận và đều được thông qua với số phiếu thuận áp đảo.

Lệnh cấm vận của Mỹ chống Cuba do tổng thống John F. Kennedy áp đặt vào tháng 2-1962, được thông qua thành luật và chỉ có Quốc hội Mỹ mới có quyền chấm dứt lệnh cấm vận này.

Trong cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp ngày 12/07, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel cho biết, hầu hết người biểu tình trong ngày Chủ nhật vừa qua không hài lòng về tình trạng mất điện trong mùa hè, cũng như thiếu thực phẩm và một số hàng hóa thiết yếu khác, tất cả là do lệnh cấm vận của Mỹ.

Chủ tịch Canel nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt tài chính của Mỹ đã khiến Cuba không thể mua hàng hóa từ nước ngoài, trong khi dịch bệnh Covid-19 khiến các nguồn lực của Cuba chạm giới hạn. Theo Chủ tịch Canel, đây là một phần chính sách của Mỹ nhằm gây bất ổn, tạo ra hỗn loạn và bẻ gãy tinh thần và ý chí của Cuba.

Chủ tịch Canel chỉ trích Mỹ tìm cách bóp nghẹt kinh tế Cuba bằng cách siết chặt cấm vận dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và điều này đã dẫn tới tình trạng thiếu năng lượng, do các nhà máy điện phải ngừng hoạt động vì thiếu kinh phí mua các thiết bị cần được thay thế. Tình trạng thiếu năng lượng đã gia tăng vào mùa hè khi nhu cầu sử dụng thường tăng cao.

Ngoài ra, diễn biến dịch bệnh Covid-19 xấu đi cũng khiến nhu cầu sử dụng điện gia tăng khi Cuba phải mở cửa hàng chục trung tâm y tế và biến các trường học thành bệnh viện, nhằm điều trị cho các bệnh nhân trong bối cảnh hệ thống y tế đã chạm giới hạn.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cùng ngày đã chỉ trích các phát ngôn của một số quan chức chính phủ Mỹ ủng hộ các cuộc biểu tình ở Cuba và nhấn mạnh, Nhà Trắng không có thẩm quyền đạo đức hoặc chính trị để nói về Cuba.

Chúng ta chắc không lạ gì những lần tạo cớ của chính phủ Mỹ, để phát động một cuộc chiến và can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia. Từ cuộc chiến xâm lược Việt Nam qua sự kiện Vịnh Bắc Bộ, Virus bệnh than với chiến tranh Iraq, đến vụ hàng chục người chết ngạt được Mỹ lấy làm cái cớ để nhảy vào Syria… Và mới đây nhất, qua vụ ám sát tổng thống Haiti, lấy lý do chính phủ Haiti thông qua liên hiệp quốc, nhờ Mỹ vào ổn định tinh hình đất nước này, thực chất cũng là một cái cớ!

Trở lại tình hình ở Cuba hiện nay, dù Cuba, thông qua liên hiệp quốc, đã 29 lần yêu cầu Mỹ chấm dứt cấm vận đất nước này. Nhưng nước Mỹ chưa bao giờ làm chúng ta thất vọng?! Liên hiệp quốc có nghe Mỹ thì nghe, chứ Mỹ không nghe bố con thằng nào?!

Nước Mỹ luôn luôn vĩ đại. Hẳn là như thế! Chỉ mong cho người dân Cuba hay người dân ở bất cứ đâu trên thế giới này hiểu được bản chất cái vĩ đại của nước Mỹ để tránh việc tự đạp đổ chén cơm của mình. Chúng ta cứ nói thế giới giờ phẳng rồi, chính vì thẳng rồi mới cần sự cảnh giác khi tiếp nhận thông tin. Chứ phẳng mà cứ bị dắt mũi thì phẳng làm cái gì?!

P/s: Mọi người bảo sao mình không viết về” tình hình Cuba đang căng thẳng”, thì hôm nay viết đấy, khác ở góc nhìn, chứ Pray for hay Pray of mấy hôm nay Vịt Tân nó viết đầy, ở đâu nó chả Pray riêng gì Cuba đâu?!
P/s +: Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell giơ 1 chiếc lọ con mà ông nói có khả năng mang bệnh than, khi ông này trình bày với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về bằng chứng cáo buộc Iraq tiến hành chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (ảnh AP chụp ngày 5/2/2003)
Từ sự kiện biểu tình cu ba- bàn về cái cách” thích sinh sự” của chính phủ Mỹ.

Nguồn: Trang thông tin chống phản động

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

2 COMMENTS

  1. Những ngày qua, lợi dụng sự việc biểu tình tại Cuba, các thế lực thù địch, phản động đã phát tán tài liệu sai trái, kích động nhằm tạo ra sự bất ổn về an ninh trật tự tại Việt Nam. Mỗi người dân trong nước cần cảnh giác trước mưu đồ chống phá của kẻ địch.

  2. Song, những cuộc biểu tình ôn hòa đó đã trở nên phức tạp khi có sự giật dây, kích động từ các thế lực xấu, dẫn đến người biểu tình ném gạch đá vào lực lượng chức năng, đập phá các điểm giao dịch, đập và lật đổ xe ôtô… làm cho tình hình trở nên phức tạp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
446FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG