35 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Mai Phan Lợi: vì đâu nên nỗi?

Mai Phan Lợi, 5 năm trước bị thu hồi thẻ nhà báo, nay bị khởi tố và bắt tạm giam về tội trốn thuế. Vì đâu nên nỗi? Cùng nhìn lại chân dung cựu nhà báo mà dân mạng vẫn gọi với cái danh hiệu là “nhà báo lưu manh” hay “kền kền” để có câu trả lời.

Ông này từng giữ chức vụ rất cao – Phó Tổng thư ký tòa soạn, Trưởng văn phòng đại diện báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh tại Hà Nội. Tuy nhiên cái tên Mai Phan Lợi được biết đến rộng rãi là từ năm 2016 liên quan vụ mất máy bay Casa 212. Khi đó, trong khi nhân dân cả nước đang hàng ngày ngóng chờ các tin tức mới nhất tìm kiếm 9 sỹ quan, cán bộ, chiến sĩ mất tích cùng máy bay CASA 212 trong lúc thực hiện nhiệm vụ; tuy nhiên, không hiểu vì động cơ gì, nhà báo Mai Phan Lợi, quản trị diễn đàn nhà báo trẻ – đã ngay lập tức lập một cuộc thăm dò dư luận với cách đặt câu hỏi “Vì sao CASA tan xác?” cùng với các giả thuyết mang tính suy diễn khiến dư luận rất bất bình.

Với vị trí của ông Lợi ở thời điểm đó, việc đưa ra những phát ngôn và suy diễn như vậy thật không đúng với đạo đức nghề báo và có những ảnh hưởng rất tiêu cực đến dư luận.

Kết quả là ông ta bị thu hồi thẻ nhà báo vì “xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam, gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, đồng đội, người thân, đồng đội của những cán bộ chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ, tổn hại đến uy tín đội ngũ những người làm báo”.

Cũng từ đó, bản chất của “cựu nhà báo này” được người ta vạch trần và lộ diện rõ hơn, Theo đó, nghiệp báo của ông Lợi bắt đầu được biết đến khi ông lập ra diễn đàn nhà báo trẻ trên mạng xã hội facebook, ở đó quy tụ nhiều nhà báo có tư tưởng chống đối chính quyền, thường xuyên lợi dụng các vấn đề nhạy cảm của xã hội để công kích chính quyền. Đây là group chuyên đăng tải những thông tin sai sự thật, tập hợp của những nhà báo chống chế độ. Mai Phan Lợi có mối quan hệ khá khăng khít với Đoan Trang – một trong những đối tượng chống đối cộm cán gắn với tổ chức phản động Việt Tân hay VOICE, đã bị khởi tố, bắt về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.

Mai Phan Lợi: vì đâu nên nỗi?

Chân dung ông Mai Phan Lợi

Ông Lợi từng tự lăng xê bản thân khi khoe khoang “là người duy nhất đại diện cho giới truyền thông” trong nước được gặp Tổng thống Obama trong dịp Tổng thống Obama thăm Việt Nam, thực chất ông ta chỉ là một trong 6 đại diện tổ chức xã hội dân sự có tư tưởng chống đối, bất mãn chế độ sử dụng các thủ đoạn luồn lách để có cơ hội gặp Tổng thống Mỹ.

Năm 2016, ngay sau khi xảy ra vụ Formosa, lập tức trên “Diễn đàn Nhà báo trẻ”, Mai Phan Lợi đã phát động một cuộc thăm dò ý kiến có tên “Bao giờ thì công bố” với bình luận thể hiện rõ chủ ý kích động giới báo chí tấn công Chính phủ theo chiều hướng vu khống kiểu sẽ không bao giờ chịu công bố, cố tình che giấu thông tin.

Năm 2017, Mai Phan Lợi cùng Trương Châu Hữu Danh, Bạch Hoàn cùng tập trung vào nhóm “Báo sạch” và “BOT bẩn” để dùng miệng lưỡi của mình công kích tất cả các trạm BOT bất kể đúng sai. Cách hành xử của Mai Phan Lợi chẳng khác gì những kẻ đang lợi dụng sự cố môi trường để kích động biểu tình, tuần hành, gây rối, chống đối chính quyền đang thực hiện.

Sức mạnh của báo chí không ai cần phải bàn cãi thêm. Nếu sức mạnh đó được sử dụng đúng mục đích, góp phần phát triển xã hội thì đáng được trân trọng. Tuy nhiên, Mai Phan Lợi lại sử dụng “quyền lực” của báo chí hòng phục vụ cho mục tiêu chính trị đen tối của mình.

Sau khi “tuột xích”, Lợi đã thành lập cái gọi là Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng (MEC) để tiếp tục kiếm tiền bằng nghề truyền thông, trong đó, không ít những hành động phi pháp.

Việc bị khởi tố, bắt giam hôm 2/7 vừa qua chính là kết cục thích đáng cho chuỗi quá trình hành động coi thường pháp luật của Mai Phan Lợi./.

Vân An

Nguồn: Người con Đất Mẹ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
457FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG