29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Luật sư Lê Văn Luân – bảo vệ người dân hay bao che cho cái ác?

Ngày 5-5 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử và tuyên phạt đối với bị cáo Cấn Thị Thêu (sinh năm 1962) và con trai là Trịnh Bá Tư (sinh năm 1989), cùng trú tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) mỗi người 8 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Quyết định này đã làm cho giới rận chủ trong và ngoài nước dậy sóng và liên tục đăng tải những bài viết công kích cơ quan bảo vệ pháp luật.

Luật sư Lê Văn Luân – bảo vệ người dân hay bao che cho cái ác?

Cấn Thị Thêu tại phiên xét xử sơ thẩm

Và mới đây, theo thông tin từ Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, Luật sư Lê Văn Luân sẽ là một trong những luật sư tham gia bào chữa trong phiên tòa phúc thẩm xét xử Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trong thời gian sắp tới.

Theo quy định của pháp luật, bị cáo có quyền được mời luật sư bào chữa cho mình. Bình thường sẽ chẳng có gì phải đáng bàn với việc Lê Văn Luân tham gia bào chữa cho hai bị cáo này. Nhưng, cách mà Lê Văn Luân tiếp cận vào vụ án này có điểm “không bình thường”, cụ thể là:

Mới đây, trên facebook cá nhân của luật sư Lê Văn Luân có bài viết “Vài thông tin các vụ án chính trị” với nội dung bao biện, lấp liếm về hành vi phạm tội của Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư. Cho rằng, hai người này chỉ “lên tiếng chống bất công”, “khiếu kiện đất đai”, “lên tiếng trước cái ác’. Đây là lí lẽ quen thuộc của nhiều luật sư dân chủ và giới phản động đưa ra để bảo vệ hai mẹ con Cấn Thị Thêu nhưng thực chất là “đổi trắng thay đen”. Cấn Thị Thêu vốn dĩ chỉ lấy vỏ bọc “dân oan” để hoạt động vi phạm pháp luật như bôi nhọ, phỉ báng chính quyền, gây rối trật tự công cộng, thường xuyên trả lời báo đài nước ngoài với nội dung xuyên tạc về tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Chính những hành động đó đã đe dọa đến sự ổn định và phát triển của chính quyền Việt Nam, xâm phạm đến các lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Luật sư Lê Văn Luân – bảo vệ người dân hay bao che cho cái ác?

Luật sư Lê Văn Luân

Như quý độc giả đã biết, đây không phải là lần đầu tiên luật sư có kinh nghiệm “toàn thua” Lê Văn Luân này tham gia bào chữa cho các đối tượng có hoạt động chống phá, đơn cử như: Lê Đình Công, Lê Đình Chức,… Và ở phiên xét xử phúc thẩm vụ án của 3 mẹ con nhà Cấn Thị Thêu lần này, với những bằng chứ đã quá rõ ràng mà cơ quan chức năng thu thập được thì luật sư Lê Văn Luân chỉ có cách cố tính “đánh tráo” bản chất của vụ án. Cụ thể:

Từ ngày 9/1/2020 đến 14/1/2020, đối tượng Trịnh Bá Tư và Cấn Thị Thêu đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân phát trực tiếp 8 video có nội dung nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Các video trên đều có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân. Các video vi phạm của Trịnh Bá tư và Cấn Thị Thêu phát, đăng tải đã được nhiều đối tượng có tư tưởng chống chế độ, chống Nhà nước theo dõi, bình luận bôi nhọ, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, bịa đặt gây tư tưởng hoang mang trong nhân dân nhằm chống Nhà nước. Đáng chú ý, các đối tượng này còn đăng, phát cả những video chứa nội dung kêu gọi, kích động nhân dân chống chính quyền; đưa thông tin xuyên tạc về vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức – Hà Nội), vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, các ngành, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ làm ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo của Đảng, Nhà nước…

Quá trình khám xét nơi ở của các bị cáo, cơ quan điều tra đã phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu. Các tài liệu này được cơ quan chức năng xác định đều có nội dung xuyên tạc, phỉ báng, bịa đặt nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Bên cạnh đó, riêng Cấn Thị Thêu có 2 tiền án. Ngày 25/11/2014 bị TAND TP Hà Nội xử phạt 15 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”. Tiếp đó, ngày 30/11/2016 bị TAND TP Hà Nội xử phạt 1 năm 8 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng” đến nay chưa được xóa án tích. Về tiền sự, bị cáo này có 1 tiền sự khi vào ngày 6/4/2016 bị Công an phường Quang Trung, Quận Hà Đông (Hà Nội) xử phạt vi phạm hành chính số tiền 1 triệu đồng về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”, hiện Cấn Thị Thêu vẫn chưa nộp phạt số tiền này.

Dù phiên xét xử phúc thẩm chưa diễn ra nhưng với các tài liệu chứng cứ đã quá rõ ràng, và với việc tiếp cận bào chữa kiểu “cố đấm ăn xôi” như vậy của luật sư Lê Văn Luân thì ai cũng có thể hình dung ra được kết thúc như thế nào rồi. Cùng chờ xem những lập luận, chiêu bài gì mà Lê Văn Luân sẽ sử dụng để biện minh cho sự trơ tráo của mình cũng như thân chủ của hắn tại phiên tòa sắp tới.

Hoa sữa

Nguồn: Người con Đất Mẹ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG