29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Có nên tiêm vaccine do Trung Quốc sản xuất ?

Vaccine phòng Covid 19 đang là chủ đề “hấp dẫn” được bàn tán nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, sau khi chứng kiến sự sôi động trở lại trên các khán đài của các sân vận động đang diễn ra giải bóng đá hấp dẫn nhất thế giới EURO, chúng ta càng thấy rõ hơn vai trò quyết định của vaccine trong việc miễn dịch cộng đồng.

Đây cũng là chủ chương được Đảng, Nhà nước ta đã và đang hướng đến thực hiện với mục tiêu có thể tiêm vaccine cho toàn bộ người dân Việt Nam một cách sớm nhất. Những nỗ lực về mặt ngoại giao, những nguồn nội lực từ toàn nhân dân, các doanh nghiệp, kiều bào ở nước ngoài đang giúp cho Việt Nam sớm tiếp cận được vaccine và đạt được miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

Thế nhưng, trong xã hội chúng ta đang sinh sống lại có những kẻ “điếc không sợ súng”, sẵn sàng sống chung với dịch bệnh Covid mà không cần đến vaccine. Họ chẳng phải có “siêu năng lực” để kháng cự lại Covid 19, nhưng lạ thay, từ khi Việt Nam chủ trương mua vaccine đến thành lập “Qũy Vaccine phòng, chống Covid 19” đã có không ít những thành phần “tự nhục” đã tìm mọi lý do xuyên tạc, khuấy nước, tạo đục nhằm tạo sự hoài nghi về nguồn vaccine hay cố tình tung tin xấu độc nhằm phá hoại chủ chương đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta về việc gây quỹ vaccine.

Có nên tiêm vaccine do Trung Quốc sản xuất ?

Vaccien Sinopharm do Trung Quốc sản xuất

Đáng chú ý, gần đây, khi có những thông tin về việc Việt Nam đã thỏa thuận xong và đưa những lô hàng vaccine đầu tiên do phía Trung Quốc sản xuất về Việt Nam và dự kiến sẽ tiêm cho người dân TP, Hồ Chí Minh – tâm dịch của làn sóng Covid 19 lần thứ 4, đám kền kền, rận chủ quốc nội thi nhau “chém gió”, tung hứng, diễn xiếc trên mạng xã hội với những luận điệu hết sức phi lý.

Chẳng đâu xa lạ, như trường hợp của ông Nguyên Như Phong, cựu đại tá Công an, nguyên tổng biên tập báo Petrotimes Nguyễn Như Phong là một trong các số đó. Liên tiếp mấy ngày gần đây, không hiểu từ nguồn cơ sở nào mà ông ta xuyên tạc rằng Chính phủ nhập, nhận vắc xin Trung Quốc là đồ đểu, không an toàn, thậm chí còn kích động rằng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước phải đi tiêm đầu tiên, còn người dân không nên tiêm…

Có nên tiêm vaccine do Trung Quốc sản xuất ?

Có nên tiêm vaccine do Trung Quốc sản xuất ?

Quan điểm lệch lạc của ông Nguyễn Như Phong

Bên cạnh đó, một số đối tượng cực đoan trong Công giáo như linh mục Đinh Hữu Thoại, Đặng Hữu Nam, số admin “Thanh niên Công giáo” cũng liên tục đả kích lô vaccine nhập từ Trung Quốc. Thủ đoạn của những đối tượng này rất tinh vi, xảo quyệt, đã khai thác luận diệu “bài Trung, thoát Trung”, cùng các dẫn chứng một chiều trên mạng xã hội để gieo rắc những nghi ngờ về các tính năng của vaccine do Trung Quốc sản xuất. Cố tình “tát bùn sang ao” để làm chậm quá trình chống dịch “thần tộc” của Việt Nam nói chung và TP.Hồ Chí Minh nói riêng.

Có nên tiêm vaccine do Trung Quốc sản xuất ?

Linh mục Đinh Hữu Thoại liên tục xuyên tạc về vấn đề vaccine

Nhưng luận điệu xuyên tạc của chúng chỉ lừa được một bộ phận người dân nhẹ dạ cả tin hoặc cùng lắm để chúng “tự sướng” với nhau mà thôi. “Lo bò trắng răng”, xin thưa với các nhà rân chủ và đám kền kền rằng, y học và vấn đề dịch tễ của Việt Nam cũng không phải dạng thấp kém gì so với thế giới, hơn nữa vaccine Trung Quốc cũng là một trong các nguồn tiếp cận của Chính phủ, Bộ y tế, nên chắc chắn trước khi tiếp nhận, Bộ Y tế cũng đã có sự khảo sát, đánh giá kỹ lưỡng về chất lượng, hiệu quả, đặc biệt là sự an toàn thì mới dám nhập về. Không ai dám mang tính mạng, sức khỏe của người dân ra làm trò đùa, trò thử nghiệm cả.

Hơn nữa, băng chứng là cho đến nay đã có hàng tỷ người dân Trung Quốc tiêm vắc xin của họ và đã miễn nhiễm rồi. Họ từng là điểm nóng Covid của cả thế giới, giờ chỉ còn vài chục ca nhiễm mỗi ngày. Hay như Hunggary cũng tiêm vắc xin Trung Quốc và cũng đạt được miễn dịch cộng đồng, thế nên mới đây tại giải bóng đá Châu Âu – EURO, quốc gia này đã cho cả trăm nghìn khán giả vào sân xem mà có phải mang khẩu trang đâu.

Rất nhiều nước khác cũng đã nhận, nhập vắc xin Trung Quốc và cũng đã đạt được những kết quả ghi nhận trong cuộc chiến chống Covid. Cho nên, nếu là những người có ăn có học, nên góp ý có tâm, có tầm, đừng vẽ ra những thứ “bánh vẽ” ngọt ngào để dụ dỗ, dắt mũi người dân tin theo những luận điệu xuyên tạc như vậy. Rồi mai này, toàn dân được tiêm vaccine, liệu rằng các vị có ngồi yên để chờ covid 19 đến “gõ cửa trái tim” nữa hay không?

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG